ระวังปากเหม็น! 5 สาเหตุที่ทำให้ปากเหม็นโดยไม่รู้ตัว

อ่าน 6,285

เคยเป็นไหม เวลาจะพูดกับใครแต่ละครั้ง รู้สึกไม่มั่นใจว่ามีกลิ่นปากหรือเปล่า กลัวเขาจะหันหน้าหนีเพราะเราปากเหม็น ถึงแม้จะไม่ได้มีฟันผุหรือกินอาหารที่มีกลิ่นแรงแต่เราก็เสี่ยงต่อการมีกลิ่นปากโดยไม่รู้ตัวได้นะคะ!

วันนี้ GangBeauty มี 5 สาเหตุที่ทำให้ปากเหม็น โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวมาฝาก ลองเช็คกันดูว่าใครตรงข้อไหนกันบ้าง1. ลิ้นเป็นฝ้า หรือไม่ได้ขูดหินปูนมานาน

ลองแลบลิ้นแล้วส่องกระจกดูค่ะ ว่าลิ้นที่เป็นฝ้าขาวหรือเปล่า ถ้าใช่ก็รีบหาที่ขูดลิ้นมาขูด หรือจะใช้แปรงสีฟันแปรงลิ้นก็ได้ ควรทำความสะอาดทุกวัน นอกจากนั้นควรหมั่นไปขูดหินปูนด้วยนะคะ เพราะกลิ่นปาก มาจากคราบต่างๆ ที่สะสมในช่องปากของเรา

2. ชอบกินของหวานสำหรับใครที่ชอบกินอาหารรสหวาน รวมถึงชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ อาหารเหล่านี้แหละ ที่เข้าไปทำปฏิกิริยา ให้น้ำลายมีแบคทีเรียเยอะและเกิดกลิ่นปากง่ายขึ้น ทางที่ดีเลี่ยงไว้จะดีกว่าค่ะ โดยเฉพาะพวกเครื่องดื่มที่เป็นกรด กินเสร็จแล้วรีบแปรงฟันใน 1 ชั่วโมง จะช่วยลดกลิ่นปากได้บ้าง

3. น้ำหนักเยอะเกินไป

ถ้าเริ่มรู้สึกตัวว่าน้ำหนักเยอะเกินไป ระบบทางเดินหายใจก็จะไม่ค่อยดีไปด้วยนะคะ เพราะความอ้วนทำให้เราหายใจไม่ค่อยสะดวก นอกจากร่างกายจะมีกลิ่นแล้ว ลมหายใจก็ยังมีกลิ่นด้วย

4. ต่อมทอนซิลอักเสบ

แน่นอนว่าช่องปากและลำคอก็เป็นเรื่องเดียวกัน หลายคนไม่รู้ตัวว่ามีอาการของต่อมทอนซิลอักเสบ หรือมีนิ่วในต่อมทอนซิล ก็เลยทำให้มีกลิ่นปากออกมากวนใจตลอดเวลา ควรไปหาหมอเพื่อตรวจหาอาการอักเสบ เพราะกลิ่นจะหายไปถ้าเรารักษาอาการอักเสบให้หายแล้ว

5. เป็นกรดไหลย้อนใครเป็นโรคกระเพาะ ระบบย่อยอาหารไม่ดี หรือมีอาการกรดไหลย้อน ลมที่ออกมาจากช่องปากก็จะเป็นกลิ่นเหม็นจากอาหารที่ไม่ย่อย และเกี่ยวเนื่องกับคนที่ท้องผูกด้วยค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือกลิ่นปากนี่แหละ วิธีแก้คือรักษาตั้งแต่ต้นตอของโรค รักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน หรืออาการท้องผูกซะก่อน แล้วทุกอย่างจะดีเอง

หากใครมีอาการใด อย่าลืมแก้ไขที่สาเหตุด้วยนะคะ ก่อนจะไม่มีใครคุยด้วย!


บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"