อย่ากิน! 10 อาหารที่ทำให้ตกขาวมามาก

อ่าน 8,276

อาการตกขาว เป็นเรื่องปกติที่สาวๆต้องเจอ ยิ่งเวลาใกล้มีประจำเดือน จะมีตกขาวมากเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ก็มีผลต่อการกระตุ้นทำให้มีอาการตกขาวมามากเช่นกัน สาวๆคนไหนรู้สึกว่า มีตกขาวออกมามากผิดปกติลองมาดูไปพร้อมๆกัน ว่าคุณกินอาหารพวกนี้บ่อยๆหรือเปล่า

1. ชา กาแฟหากดื่มชาหรือกาแฟมากเกินไป จะเป็นการกระตุ้นให้มีตกขาวมามากขึ้นได้ เพราะในชาและกาแฟมีคาเฟอีนที่ส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอดเสียสมดุล น้ำตาลในชา กาแฟ เพิ่มโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอดได้อีกด้วย ควรดื่มไม่เกินวันละ 4 แก้ว

2. อาหารประเภทแป้ง

ยิ่งพวกขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว และข้าวขัดขาว อาหารที่เรากินเป็นประจำเหล่านี้ร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาล ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อในช่องคลอดให้มากขึ้น ดังนั้นคนที่กินแผ้งบ่อยๆจึงมีตกขาวมากกว่าปกติ

3. น้ำตาล นม เนย

นอกจากความหวานของมันจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดแล้ว หากกินอาหารที่มีนมเนยมากๆ จะทำให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเสียสมดุลด้วย ทำให้มีเชื้อราและแบคทีเรียง่ายขึ้น เป็นอีกสาเหตุของอาการตกขาวมาก

4. แอลกอฮอล์ถ้าคุณเป็นสาวนักดื่ม ลองลดหรืองดการดื่มแอลกอฮอล์ลงสักระยะแล้วคุณจะพบว่า อาการตกขาวมามากจะค่อยๆหายไป เพราะแอลกอฮอล์ทำลายความสมดุลในช่องคลอด จนทำให้เกิดการติดเชื้อใในช่องคลอด

5. อาหารรสจัด

อาการรสจัดจะเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย กระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อย ซึ่งทำให้แบคทีเรียในกระเพาะอาหารเสียสมดุล จนอาจกระทบไปถึงสมดุลแบคทีเรียในช่องคลอดด้วย

6. อาหารทะเล

สารเคมีบางชนิดในอาหารทะเลกระตุ้นการเกิดตกขาวและทำให้เกิดอาการคันในช่องตลอดด้วย

7. เครื่องเทศ

เครื่องเทศก็มีสารที่กระตุ้นการเกิดตกขาวด้วยเช่นกัน และอีกอย่างก็คือเครื่องเทศเป็นสมุนไพรที่มีความเผ็ดร้อนอยู่มากเพิ่มโอกาสในการเกิดเชื้อราในช่องคลอดยิ่งมีมากขึ้น

8. ของหมักดอง

ปลาร้าที่สาวๆหลายคนชอบ และของหมักดองทุกชนิด  เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ รวมไปถึงของคาวจัดๆ อย่างพวกปลาเค็ม หากกินมากเกินไป ก็อาจทำให้มีอาการตกขาวมามาก โดยตกขาวอาจมีสีเทาอ่อน มีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นคาปลาเค็ม และอาจมีอาการระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย

9. ผักกลิ่นแรงตำราแพทย์แผนจีนระบุว่า อาหารที่มีกลิ่นแรงอาจมีส่วนกระตุ้นให้อาการตกขาวกำเริบได้ง่าย ผู้ที่ต้องการรักษาอาการตกขาวจึงควรหลีกเลี่ยง

10. อาหารมัน อาหารทอด

นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ของมันของทอดยังเป็นสาเหตุสำคัญของอาการตกขาวมามาก เพราะเมื่ออ้วน ขาก็จะเบียด เพิ่มความอับชื้น ไม่ได้ระบายเท่าที่ควร ทำให้เกิดเชื้อราได้นั่นเอง

สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการตกขาวมามากผิดปกติก็ลองลดอาหารทั้ง10ประเภทข้างต้นดูนะคะ แต่หากยังไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ต่อไปไม่ควรปล่อยไว้นะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เห็นแก่ตัวคำพูดไม่ดีเหนื่อยใจสูตรทำอาหารกะหล่ำยัดไส้เรื่องเหนื่อยใจคนกะล่อนเสี้ยนวิธีทำกะหล่ำปลียัดไส้คนโกหกเพื่อนร้ายเสี้ยนตำเบคกิ้งโซดาปัญหาน่าเหนื่อยใจเพื่อนไม่จริงใจ