หายข้องใจ! น้ำเปล่าหรือน้ำแร่ ดื่มแบบไหนดี!

อ่าน 5,076

เธอเคยเห็นพวกคลิปรีวิวน้ำเปล่ามั้ย เคยสงสัยกันมั้ยว่ามันก็น้ำเปล่าเหมือนกัน ทำไมรสชาติมันไม่เหมือนกันหว่า อีกอย่างนึงที่ Gangbeauty เชื่อว่าเธอคงมีคำถามอยู่ในใจ นั่นก็คือ ทำไมน้ำแร่ถึงราคาโหดจัง มันดื่มแล้วดีขนาดนั้นเลยรึไง เอาล่ะ ไปดูคำตอบกันดีกว่า เข้าไปซื้อน้ำจะได้พิจารณาได้ถูก  ก่อนอื่นเธอต้องรู้ก่อนเลยนะว่าน้ำทั้งสองแบบ ทั้งน้ำเปล่าและน้ำแร่นั้นต่างก็เป็นน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดิน! ฟังดูเหมือนแย่ แต่จริงๆแล้วสะอาดมากๆ เพราะเป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่ไหลผ่านชั้นหินหลายชั้น ลงไปสะสมเป็นแหล่งน้ำอยู่ใต้ดิน ซึ่งมันก็จะสะสมเอาแร่ต่างๆ จากการไหลผ่านชั้นหินนั้นมาอยู่ในน้ำด้วย นั่นแหละคือการกรองน้ำตามธรรมชาติ น้ำที่ขุดขึ้นมาจึงสะอาดในระดับนึงเลยทีเดียว

น้ำเปล่า

ส่วนใหญ่ก็จะใช้น้ำธรรมดา แต่ก็มีนะบางยี่ห้อที่นำเอาน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินนั่นแหละมาเข้าสู่กระบวนการกรองน้ำ ครึ่งนึงกรองระบบปกติ อีกครึ่งนึงก็จะกรองด้วยระบบ RO (เป็นระบบกรองที่ละเอียดมาก) ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะต้องซื้อน้ำเปล่าที่ได้น้ำมาจากแหล่งน้ำใต้ดินเท่านั้น เพราะจริงๆมันก็สะอาดทุกยี่ห้อแหละ แค่แร่ธาตุที่ปะปนอยู่ในน้ำน่ะมันต่างกันเฉยๆ สมมติว่าแหล่งน้ำใต้ดินเหมือนกัน แต่มาจากคนละที่ มีชั้นหินไม่เหมือนกัน แร่ธาตุก็ต่างกัน รสชาติของแต่ละขวดก็เลยต่างกัน ที่กินน้ำสิงห์แล้วบอกว่ามันหวาน นั่นไม่ได้แปลว่าน้ำไม่สะอาดนะ อย่าเข้าใจผิดน้ำแร่

น้ำแร่ขวดๆตามเซเว่น ตามร้านสะดวกซื้อนั้นก็เป็นน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินเหมือนกัน แต่ค่อนข้างจะเจาะจง เลือกแหล่งน้ำที่มีแร่ธาตุเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง โดยน้ำแร่แต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดขายตรงแหล่งน้ำที่ได้มานี่แหละ ราคาที่แพงกว่าปกตินั้นก็เพราะแหล่งน้ำแร่ดีๆ ดีแบบโคตรดีมันมีน้อยยังไงล่ะเธอ หายาก แต่น้ำแร่ใช้กระบวนการการกรองที่หยาบกว่านะ ไม่ค่อยละเอียดมาก เพราะต้องการให้ในน้ำยังมีแร่ธาตุเหลืออยู่เยอะ ซึงรสชาติก็จะออกชัดกว่าน้ำเปล่านั่นแหละ อาจจะหวาน หรือเฝื่อน หรือเค็ม ก็สุดแท้แต่แหล่งน้ำที่ได้ของยี่ห้อนั้น

ซึ่งแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งปะปนอยู่ในน้ำ หลักๆก็จะมีดังนี้

- แคลเซียม สร้างกระดูกและฟัน ป้องกันความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ อาการปวดประจำเดือน

- แมกนีเซียม เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง สร้างระบบภูมิคุ้มกัน รักษาอาการเต้นของหัวใจให้ปกติ บรรเทาอาการสมอง

- ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ เสริมแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันแข็งแรง- ไอโอดีน เสริมการทำงานต่อมไทรอยด์ คุมระบบเผาผลาญในร่างกาย

- โพแทสเซียม ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

แต่ให้จำไว้ว่าแร่ธาตุในน้ำเปล่าไม่พอกับที่ร่างกายต้องการหรอกนะ กินน้ำแทนข้าวเพื่อลดน้ำหนัก จึงไม่ควรทำอย่างมากเลย!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"พฤติกรรมแย่วาไรตี้สุขภาพเก็บเงินวาไรตี้เรื่องควรรู้อาบน้ำนานอาบน้ำผิวแพ้ง่ายทำร้ายผิวผิวเสียการใช้ชีวิตปัญหาผิวอาบน้ำบ่อย