ไม่อยากให้คนเกลียด หยุุดเล่นโซเชียลแบบนี้!!

อ่าน 1,052

   โซเชียลเน็ตเวิร์กนี่ก็นับเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้วเหมือนกันนะ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ค ไลน์ อินสตาแกรมนี่ต้องบอกว่าเป็นตัวการทำให้เกิดเรื่องราวขึ้นมากมายบนหน้าหนังสือพิมพ์ในปัจจุบันเลยล่ะ ซึ่งความจริงแล้ว การใช้สิ่งเหล่านี้ในทางที่ถูกก็มีถมไป Gangbeauty มีวิธีเหล่านั้นมาบอกด้วย ถ้าเธอทำตามได้นะ ไม่มีวันที่เธอจะต้องขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เพราะโซเชียลมีเดียแน่นอน!

1. ไม่ระรานคนที่ไม่รู้จัก         ด้วยช่องทางของโซเชียลมีเดียอะเนอะ บางทีมันก็เลยมีคนที่ไม่รู้จักมา Add มา Follow เราได้ ซึ่งนี่แหละคือปัญหา เพราะความไม่สนิท หรือไม่ได้รู้จักกันดี การที่เธอเฟรนด์ลี่ มีมิตรภาพด้วยการทักคนนั้นคนนี้ บางคนเค้าไม่อินด้วยไง จำข่าวนั้นได้มั้ย "ไม่สนิทอย่าติดว้าว" นี่เป็นกรณีตัวอย่างเลยล่ะ!

2. แท็กขายของ ส่งเกมมั่วซั่ว          Tag ในโซเชียลมีเดีย ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ติดรูปว่าเอ้อ ในรูปมีใครบ้าง คนไหนคือใครบ้าง แต่ประเทศไทยตอนนี้ไม่ใช่ โลชั่นมะหาด ยาจิ๋มฟิต สบู่เร่งขาวใดๆก็เป็นต้องมีแท็กเราเข้าไปด้วยทุกครั้ง บางรูปก็เป็นรูปผู้หญิงถือเงินเป็นฟ่อน แท็กฉันทำเพื่อ? อีกอย่างคือเกม ที่ชอบให้มีชวนเพื่อนได้เพชรได้ทอง ได้ของได้ไอเทม ก็เอาใหญ่ ส่งใหญ่ ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม คนที่เจอทุกวันอาจจะรำคาญ พาลเกลียดเธอไปเลยก็ได้นะ

3. ต่ำตมไม่หยุด

          จริงอยู่ว่านี่พื้นที่ของฉัน โซเชียลของฉัน ฉันจะทำอะไรมันก็เรื่องของฉัน แต่ตราบใดที่เธอตั้งค่าเป็น "สาธารณะ" นั่นแปลว่าเธอก็เป็นคนของประชาชนไม่ต่างจากดาราหรอก! พิมพ์อะไรคนรู้ พิมพ์อะไรคนเห็น ฉะนั้นการใช้วาจาต่ำตมไม่หยุุดในที่แบบนั้น มันไม่ใช่เรื่องดีเลย อาจเป็นเป้าโดนรุมด่ากลับ สวนกลับ ดราม่าเอาได้นะเธอนะ

4. ผลงานคนอื่น คือของคนอื่น

          อันนี้เจอบ่อยมาก ดราม่าบ่อยมาก เพราะโซเชียลต่างๆ มักอนุญาตให้ลงรูปได้ตามใจชอบ ซึ่งหลายครั้งที่ต้องการยอดไลค์ ต้องการคนสนใจ คนติดตามเพิ่มขึ้น ก็มักมีกรณีก๊อปรูปบ้าง ก๊อปเนื้อหาบ้าง บางคนก็เอาของเค้ามาทั้งดุ้น แต่ไม่มีบอกชื่อเจ้าของ ทำให้คนอื่นเข้าใจคิดว่าเป็นของตัวเอง แบบนี้ระวังเถอะ ไม่ใช่แค่ดราม่า ไม่ใช่แค่โดนเกลียด แต่จะโดนข้อหาด้วย!

5. มันไม่ส่วนตัวขนาดนั้น(เรื่องในบ้าน เคลียร์ในบ้าน ถ้านอกบ้านอาจติดคุกเอาได้เลยนะ!)

          ข้อนี้ให้ท่องจำไว้เสมอ ติดป้ายไว้ในสมองเลยว่าโซเชียลมีเดียใดๆ ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวขนาดนั้น บางวันทะเลาะกับญาติ ทะเลาะกับแฟน ทะเลาะกับพ่อแม่ครูบาอาจารย์ พี่ที่ทำงานหรือใครก็แล้วแต่ ไม่ต้องเอามาโพสต์ให้คนอื่นรับรู้หรอก นัดเคลียร์กัน คุยกันให้มันจบในชีวิตจริงไปเลยดีกว่า เพราะการปล่อยให้อารมณ์โมโหของเธอ ว่อนกระจายไปทั่วนั้น มันไม่มีใครรู้สึกดี แม้เธอจะสะใจ แต่อีกคนที่โดนพาดพิง อาจจะไม่พอใจหรือเสียความรู้สึกมากกว่าเดิมอยู่ก็ได้นะ

เทคโนโลยีจะดีที่สุด ต่อเมื่อเธอมีสติในการใช้นะจ๊ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"นอนเปิดโทรทัศน์วาไรตี้ความทุกข์โรคอ้วนเกร็ดความรู้ความทุกข์ที่เกิดจากความรักสุขภาพความรักสุขภาพ