เงินประกันสังคม โดนหักทุกเดือน หายไปไหน!!

อ่าน 2,601

          เกิดเป็นมนุษย์เงินเดือนนี่มันช่างน่าเหนื่อยหน่าย ปวดหัวกับงานไม่พอ ยังต้องมาปวดหัวกับอะไรใดๆในชีวิตอีก ไหนจะบ้าน จะรถ ค่าครองชีพ เงินเดือนก็แทบจะไม่เหลือแล้ว ยังจะโดนบริษัทหักไปจ่ายประกันสังคมอีก! เชื่อได้ว่าหลายคน ยังมีความขุ่นมัวกับการต้องโดนหักค่าประกันสังคมไปทุกเดือนอยู่มาก เพราะมันไม่เคยเห็นผลอะไรกับเธอเลยสักที โดนหักไปตั้งเยอะ แต่กว่าจะป่วย กว่าจะใช้ทีนึงก็นานทีปีหน เอาล่ะ Gangbeauty จะมาแจกแจงให้ฟังว่าเงินประกันสังคมที่เธอโดนหักไปทุกเดือนนั้น มันหายไปไหนกันแน่!ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเงินที่หายไปนั้น ทุกเดือน จะหายไป 5% จากเงินเดือน สมมติว่าได้เงินเดือน 15,000 บาทถ้วน ก็ต้องโดนหักเข้าประกันสังคมไป 750 บาท เพื่อส่งเป็นเงินสมทบทุนไว้ใช้เป็นหลักประกันมั่นคงในชีวิตด้านต่างๆของเรา ดังนี้จ้ะ

ส่วนแรก 3% ประกันชราภาพ

            เมื่อเธออายุหงำเหงือก และสมควรแก่เวลาที่จะต้องหยุดพักการทำงานงกๆได้แล้ว ก็จะถึงเวลาเกษียณอายุ และเงินจำนวนนี้ที่เธอสะสมทุกเดือน ก็จะเป็นเงินส่วนที่มาเยียวยาความแก่ของเธอในบั้นปลายนี่แหละ โดยตอนนี้ก็มีเป็น 2 แบบคือบำเหน็จ (เงินก้อน) และบำนาญ (เงินเดือน) โดยเธอจะมีสิทธิ์เลือกได้ทั้งสองแบบ ก็ต่อเมื่อเธอมีการส่งประกันสังคมเกิน 15 ปีขึ้นไป แต่ถ้าไม่ถึง ก็จะเลือกได้แค่แบบเงินก้อนนะจ๊ะ!*หมายเหตุ - ในกรณีที่เธอเสียประกันสังคมเกิน 15 ปี เลือกรับเป็นเงินเดือน แต่รับเงินเดือนไม่ทันถึง 5 ปี ก็มีอันม่องเท่งไปซะก่อน ทางประกันสังคมก็จะเอาเงินเดือนสุดท้ายของเธอมา x10 แล้วส่งเป็นเงินก้อนให้ลูกหลานเหลนโหลนของเธอต่อไปจ้ะ

ส่วนสอง 1.5% ประกันสุขภาพ

           อันนี้น่าจะรู้กันถ้วนหน้า ประกันสุขภาพก็คือสิทธิ์ที่เราจะสามารถเข้าไปหาคุณหมอได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องซีเรียสเรื่องเงินในกรณีเจ็บไข้ได้ป่วยใดๆ ซึ่งเงินในจำนวนนี้จะรวมถึงกรณีคลอดบุตร หรือเกิดอุบัติเหตุใดๆแล้วพิการด้วยนะ ถือว่าเป็นเงินก้อนที่สำคัญมากเหมือนกัน

ส่วนสาม 0.5% ประกันการว่างงาน

          ส่วนนี้ เป็นเงินเอาไว้ให้เธอไม่อดตายในระหว่างที่ยังว่างงาน หางานใหม่ ซึ่งเป็นเงินที่จะได้จากการที่เธอถูกเลิกจ้าง (ไล่ออกนั่นแหละ) หรือมีเหตุจำเป็นให้เธอต้องออกจากงาน ก็ปลอดภัย ไร้บอย

*หมายเหตุ - เงินส่วน 2, 3 รับได้เฉพาะตอนที่ยังไม่เกษียณเท่านั้นนะ ช่วงทำงานน่ะ ใช้ให้คุ้มไปเลยจ้า  เอาเป็นว่า เงินที่ถูกหักไปไม่หาย เป็นเหมือนมือล่องหนที่คอยประคองชีวิตเธอประมาณนั้น ถ้ามันจะต้องจ่าย ก็เต็มใจที่จะจ่ายไปเถอะ ยังไงสักวันก็ต้องได้ใช้ คล้ายๆกับทำประกันชีวิตนั่นแหละ เพียงแต่อันนี้เป็นส่วนของรัฐบาล ซึ่งน่าเชื่อถือกว่าเยอะจ้ะ!

ทีนี้ก็สบายใจเนอะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"หลับสนิทจุดไฟประหยัดไฟนอนหลับสบายสายชาร์จมันฝรั่งทอดหมอนเหลืองลดอุณหภูมิห้องหมากฝรั่งกุญแจบ้านทำให้ห้องเย็นเข็มทิศหลับสบายอากาศร้อนห้องอบอ้าวกระเป๋าผู้หญิงนอนพักผ่อนไม่เปิดแอร์แบตสำรองวิธีจุดไฟชาร์จแบตมือถือ