สาธารณะสุขเตือน!! ห้ามใช้รองเท้าแตะตี "แมลงสาบ" เพราะผลที่ตามมาอาจสยองแบบนี้!!

อ่าน 3,470

เชื่อได้เลยว่าหลายคนมีพฤติกรรมแบบนี้ ที่เวลาเจอเจ้าแมลงสาบหรือปีเตอร์สีน้ำตาล เป็นต้องหยิบจับของใกล้มือมาทุบตี โดยเฉพาะรองเท้าแตะ แต่หารู้ไม่ว่าการทำแบบนี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้ ซึ่งนักสาธารณะสุขก็ได้ออกมาเตือนอย่างจริงจัง ว่าห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด!! ซึ่งผลร้ายที่ว่านั้นจะเป็นยังไง ตาม GangBeauty ไปดูได้เลย..เนื่องจากแมลงสาบเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่มีวิวัฒนาการมาหลายล้านปี ทำให้พวกมันพัฒนาตัวเองถึงขีดสุด คือกินได้ทุกสิ่งอย่างแบบไม่มีเลือกอาหาร ซึ่งนอกจากพวกมันจะโปรดปรานน้ำตาลและแป้งเป็นที่สุดแล้ว พวกมันยังกินอย่างอื่นที่น่าขยะแขยงด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุจจาระ เสมหะ เลือด เล็บมือเล็บเท้า หรือแม้กระทั่งศพและด้วยความสามรถที่กินได้อย่างล้างผลาญของมัน ทำให้เราได้เห็นสัตว์ชนิดนี้มาป้วนเปี้ยนอยู่รอบตัวเราเสมอ และสิ่งที่ใครหลายคนมักจะทำเวลาเจอพวกมันนั่นก็คือ ทุบเข้าให้ด้วยรองเท้าแตะ

แต่ผู้นักสาธารณะสุขได้ออกมาบอกว่า เมื่อเราเอารองเท้าแตะหรือสิ่งของไปทุบตีที่ตัวมันจนท้องแตก แบคทีเรีย ปรสิต และจุลินทรีย์ที่อยู่ในตัวของพวกมัน จะแพร่กระจายไปในอากาศ ที่นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้แล้ว การติดเชื้อที่หนักกว่านั้นคือ อาการหืดหอบ มะเร็งลำไส้ และไข้ไทฟอยด์ส่วนวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการแมลงสาบคือ การช็อตไฟฟ้า ทำให้พวกมันมึนงงและสลบ จากนั้นก็จัดการใส่ถุงมัดปากให้แน่น และค่อยสังหารมันซะ เพื่อลดความเสี่ยงและการแพร่กระจายของเชื้อโรค แต่อย่างไรก็ตามเราควรจะแก้ไขที่ต้นเหตุว่าทำไมพวกมันชอบมาอาศัยในบ้านของเรา ซึ่งอาจจะเกิดจากการเก็บขยะไม่ดี หรือมีเศษอาหารค้างนานเป็นประจำ จากนั้นก็หมั่นดูแลทำความสะอาดบ้านของตัวเอง เพื่อไม่ให้พวกมันกลับมาเยี่ยมเยือนเราอีกบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ปวดท้องประจำเดือนผายลมเกร็ดความรู้สมุนไพรแก้ปวดประจำเดือนปวดประจำเดือนภาวะบางอย่างผิดปกติสุขภาพแก้ปวดประจำเดือนวาไรตี้สุขภาพ