9 เคล็ดลับ !!! วิธีเก็บมะนาวให้สดใหม่ให้ได้นานกว่า 5-6 เดือน !!!

เข้าชม : 43,307   |  มะนาว เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในครัวอาหารไทย ไม่ว่าจะเป็นยำ ต้มยำ หรือทำน้ำจิ้มรสเด็ดๆ มะนาวนั้นราคาขึ้นลงมาก ช่วงแพงก็ลูกละ 10 กว่าบาทและทุกคนคงเคยเจอปัญหาเดียวกัน คือ ซื้อมาแล้วรับประทานไม่หมด เก็บไว้ก็เสีย ดังนั้นขอนำเสนอ 9 วิธีการเก็บรักษามะนาวให้สดนานๆ
1.ใช้ฟิล์มยืดใสชนิดเกรดใช้กับอาหาร (แรป) เรียงมะนาวเป็นแถว หมุนแรปแต่ละลูกให้แน่ๆเก็บในตู้เย็นทยอยใช้ปรุงอาหารได้นานกว่า 5-6 เดือน

2. นำมะนาวใส่ถุงพลาสติก เจาะถุงให้เป็นรูเล็กๆ พอให้อากาศถ่ายเทได้ นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา จะเก็บมะนาวได้ประมาณ 3 เดือน3. ใช้กระดาษห่อ โดยห่อแยกแต่ละลูก ใส่ลงในถุงพลาสติกมัดให้แน่นนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

4. ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

5. ฝังกลบมะนาวในกระบะทรายลึกประมาณ 1 นิ้ว รดน้ำพอให้มีขึ้นวิธีนี้จะเก็บมะนาวได้ประมาณ 3 เดือน6. นำมะนาวมาล้างให้สะอาดเรียงใส่โถแก้วใบใหญ่หรือภาชนะทรงสูง แล้วเทน้ำสะอาดลงในโถแก้วให้ท่วมมะนาว โดยต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน7. ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบผิวมะนาวบางๆ ผึ่งให้แห้งก่อนใส่ถุงพลาสติกนำเข้าตู้เย็น จะช่วยเก็บความชื้น และน้ำในผลมะนาวให้ระเหยน้อยลง ทั้งยังยืดอายุให้ เน่าเสียช้าด้วย8. มะนาวที่มีผิวเหลืองเปลือกแข็ง ที่เราอาจเผลอลืมทิ้งไว้ในตู้เย็น ให้นำมะนาวเหล่านั้นมาแช่ในน้ำอุ่นจัด ทิ้งไว้พักใหญ่ หรือจนกว่าเปลือกมะนาวนุ่มจึงนำขึ้นมาผ่าคั้นน้ำ แล้วนำน้ำมะนาวที่คั้นได้เทใส่ช่องทำน้ำแข็งแช่ในตู้แช่แข็งทิ้งไว้จนแข็ง จะได้ก้อนมะนาวน้ำแข็งที่รสชาติดเหมือนเดิม หากไม่อยากใส่ถาดน้ำแข็ง ให้เทนำมะนาวใส่ขวด ปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง

9. หากต้องการใช้น้ำมะนาวเพียงนิดเดียว จะฝานออกมาก็เสียดาย ให้ ใช้วิธีง่ายๆ คือ คลึงมะนาวให้ผลพอนุ่มใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไปให้เป็นรู บีบน้ำออกมาใช้เท่าที่ต้องการ แล้วเก็บมะนาวไว้ในตู้เย็น เหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com

#รักษามะนาว #เก็บมะนาว
แนะนำ


#การใช้ชีวิต #ข้อคิด #ประสบความสำเร็จ #ความคิด #ประโยชน์ #วาไรตี้ #ท้องร่วง #อาหารบูดเน่า #ท้องเสีย #อาหารเป็นพิษ #เครื่องบินตกหลุมอากาศ #อากาศแปรปรวน #แดดแรง #ฝนตกไม่หยุด #ภูมิแพ้ #โลกร้อน #อากาศร้อน #ฟ้าผ่าแรง #เหงื่อออกเยอะ #การใช้ชีวิต #กำลังใจ #ข้อคิดการทำงาน #ความรัก #กอด #พูดไม่เก่ง #กอดแม่ #กอดแฟน #กอดลูก #แทนคำพูด #ประโยชน์ของการกอด #กินเค็ม #อาหารโซเดี่ยมสูง #โรคไต #เรื่องน่ารู้ #สาระ #ความรู้ #เหม็นเบื่อสามี #ตั้งครรภ์ #แพ้ท้อง #คาเฟอีน #สุขภาพ #ท้องเสีย #กาแฟ #กินยาแก้ปวดท้องเมนส์ #ปวดท้องทรมาน #ประจำเดือน #เจ็บท้อง #เมนส์ #ปวดท้องเมนส์ #แก้ปวดท้อง #ปวดท้อง #กินยาทุกเดือน #ปวดท้องประจำเดือน
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |