นักโภชนาการเตือน!! "ผลไม้รถเข็น" ดูด้วยตาเปล่าอาจไม่เห็นอันตรายที่ซ่อนอยู่!!

อ่าน 1,129

ผลไม้ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่คนเราทานกันเป็นประจำแทบทุกวันอยู่แล้ว โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศ ที่ชอบนั่งทำงานไปหยิบผลไม้เข้าปากไป แต่ใครจะคาดคิดว่าผลไม้ที่เราทุกคนรู้กันดีว่ามันมีประโยชน์ แต่พอเอาเข้าจริงกับมีอันตรายแฝงอยู่ด้วย โดยเฉพาะผลไม้ตามรถเข็นทั่วไปซึ่งวันนี้ GangBeauty จะมาเปิดเผยความจริงที่ซ่อนอยู่ให้ทุกคนได้รู้กัน และรวมไปถึงวิธีการทำให้ผลไม้สะอาดปราศจากเชื้อโรคร้าย

นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการเชี่ยวชาญอิสระ ที่ปรึกษากรมอนามัย บอกว่า.. ในปัจจุบันพบว่าผู้บริโภคผลไม้จากรถเข็นมีความเสี่ยงหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ที่ปนเปื้อนจากสารจุลินทรีย์เชื้อโรคต่างๆที่แม่ค้าพ่อค้าไม่สะอาดพอ ทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนมาในผลไม้ได้ รวมทั้งอาจมีสารเคมีต่างๆ ซึ่งอาจเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บและมีผลข้างเคียงได้การเลือกซื้อผลไม้รถเข็น อาจสังเกตง่ายๆ ดังนี้

1. ดูว่าผู้ขายมีความใส่ใจในเรื่องความสะอาดหรือไม่ เช่น การหยิบจับผลไม้ใส่ถุงมือมั้ย อุปกรณ์ต่างๆ สะอาดดีหรือเปล่า รวมไปถึงตัวตู้ที่เก็บผลไม้ด้วย

2. ควรเลือกทานผลไม้ที่สะอาด สดใหม่ ตามฤดูกาลยิ่งดี หากหลีกเลี่ยงผลไม้จำพวกหมักดองได้ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า

3. ระมัดระวังเครื่องจิ้มผลไม้ต่างๆ (พริกเกลือ) เพราะบางร้านอาจใช้สีแต่งเพื่อเพิ่มความน่ากิน หรือจำพวกกะปิ จึงควรบริโภคแต่น้อยและอีกอย่างที่สำคัญคือ ผลไม้ที่มีสีผิดแปลกไปจากธรรมชาติก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจได้รับการแต่งสีเช่น แช่สีผสมอาหารหรือสีย้อมผ้า หรือแม้กระทั่งสารแทนความหวาน ซึ่งหากกินแล้วรู้สึกขมติดในลำคอ ให้หยุดกินก่อนจะเป็นอันตรายได้

     ดังนั้นแล้วผู้บริโภคควรหมั่นสังเกตให้รอบคอบ ก่อนที่จะเลือกรับประทานอะไร และให้ตระหนักอยู่เสมอว่า.. ร่างกายของเรา เราสามารถป้องกันได้ อย่ามองข้ามสิ่งที่เรากำหนดได้เช่นการกินบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ออมเงินน่องใหญ่ผมเสียขาเรียวขาใหญ่เส้นผมเก็บเงินหัวล้านทานอาหารการใช้เงินขาเล็กประโยชน์ผมร่วงวาไรตี้ลดความอ้วน