"ชิตังเม" วลีสุดฮิต ที่จริงเป็นคำสำคัญ!!

อ่าน 3,945


          แม้กระแสการจับกุมเหล่าลูกวัดแห่งธรรมกายจะเบาลงไปจนเกือบจะเงียบไปแล้ว แต่วลีฮิตจากท่านเจ้าอาวาสอย่าง "ชิตังเม โป้ง รวย!" ยังคงเป็นคำพูดติดปาก ที่ไม่ว่าใครก็ยังมีการนำมาล้อเลียนให้ได้ขำกันไม่หยุด Gangbeauty ไปสืบทราบมาว่านี่ไม่ใช่คำตลกๆอย่างที่เธอรู้สึกนะ แต่คำว่า "ชิตังเม" จริงๆแล้วเป็นคำทางพุทธศาสนา ซึ่งมีค่าต่อพุทธศาสนิกชนมากนะ!
         จริงๆแล้ว คำว่า "ชิตังเม" ในทางพุทธศาสนา มีความหมายถึงการเอาชนะกิเลสภายในใจของตัวเอง ชิตัง เม คือชนะกิเลส โดยยกตัวอย่างจากพระไตรปิฎก ว่าด้วยพราหมณ์จูเฬกสาฎกที่พยายามสู้กับความขี้งกของตัวเองจนถึงสว่าง เพื่อจะถวายผ้าห่มแค่ผืนเดียวให้กับพระพุทธเจ้า จนสุดท้ายแกก็สามารถเอาชนะความงกของตัวเองได้ สามารถเอาผ้าห่มของตัวเองถวายแด่พระพุทธเจ้าได้จริง ก็ตะโกนคำว่า ชิตัง เม (กูชนะแล้ว) เหมือนกัน

          ซึ่งหลังจากพราหมณ์จูเฬกสาฎก พูดคำว่า ชิตัง เม หลังการถวายผ้าห่มให้พระพุทธเจ้า แกก็รวยขึ้นทันทีเลย เพราะพระราชาดันมาได้ยินเข้าแล้วเลื่อมใส จากผ้าห่มที่ถวายไปผืนเดียว เลยได้ทั้งผ้า ทั้งข้าวของตั้งหลายอย่างจากพระราชากลับคืนมา วัดธรรมกายก็คงนำคำว่า "ชิตังเม" มาจากเรื่องนี้ ไม่ได้มโนเองนะ ว่าไม่ได้


แต่แหม มาเติม "โป้ง รวย!" ต่อท้ายมันก็ขำดิ!


บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เสพติดดราม่าสุนัขเป็นพยาธิชายหาดพยาธิสุนัขถ่ายพยาธิพยาธิตกแต่งบ้านสกปรกเดินเท้าเปล่าข่าวดราม่าต้นไม้ไม่ใส่รองเท้าสุขภาพพยาธิไชเท้า