รู้จักกันไหม? "โรคสาวก่อนวัย" คือโรคอะไรกันแน่ มีคำตอบ!!

อ่าน 2,333

"โรคสาวก่อนวัย" คงเป็นโรคแปลกไปหน่อยสำหรับคนไทยอย่างเรา เนื่องจากไม่ค่อยพบมากในประเทศไทย หรือบางทีอาจจะมีใครเป็นแต่เรายังไม่รู้จักโรคนี้กันก็เป็นไปได้ ฉะนั้นเรามาทำความรู้กันดีกว่าว่าโรคสาวเกินวัยที่ว่าเนี้ยคือโรคอะไร

โรคสาวก่อนวัย หรือ Precocious Puberty คือ การที่เด็กน้อยบางคนเติบโตอย่างรวดเร็วเกินปกติจากการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศเร็วกว่าปกติ มีเด็กจำนวนมากถึงร้อยละ 1 ของเด็กทั้งหมดเป็นโรคนี้ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของเด็กสาวจะเริ่มมีเต้านมคือ ประมาณ 9 ปีครึ่ง หรือ ป.4 ใน ขณะที่มีประจำเดือนในช่วงอายุเฉลี่ยประมาณ 12 ปี[สาเหตุของการเกิดโรค]

1. สาเหตุจากความสมบูรณ์ของร่างกายมากเกินไป หรือ พูดง่ายๆ คือ อ้วน จากสถิติเราพบว่า เด็กหญิงที่มีน้ำหนักเกินและค่อนข้างจะสมบูรณ์มีแนวโน้มเป็นสาวเร็วกว่าเด็กที่มีน้ำหนักปกติ เพราะไขมันนั้นส่ง ผลให้การทำงานของต่อมไร้ท่อในร่างกายเกิดการคำนวณผิดพลาด ร่างกายจึงเริ่มผลิตฮอร์โมนเพศเพราะคิดว่าเจ้าของร่างนี้โตเต็มวัย จนอยู่ในวัยเจริญพันธุ์แล้ว ส่งผลให้มีประจำเดือนเร็วกว่าที่ควร ความสูงก็จะค่อยๆ ช้าลงและจะหยุดสูงเมื่อมีประจำเดือนสม่ำเสมออย่างน้อย 3 ปี เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรจะหันมาป้องกันโรคอ้วนในเด็กอย่างจริงจัง อย่าปล่อยให้ลูกหลานของท่านสมบูรณ์จนเกินพอดีนะคะ

2. สาเหตุจากพันธุกรรม ระยะเวลาการมีประจำเดือนครั้งแรกในวัยเด็กของคุณแม่ก็มีแนวโน้มที่จะส่งผลกับระยะการมีประจำเดือนของบุตรสาวโดยตรง3. สาเหตุจากเนื้องอกในช่วงแกนกลางสมอง ทำให้ไปกระตุ้นให้ต่อมใต้สมองผลิตฮอร์โมนเพศเร็วขึ้น

[อาการของโรค]

1. สังเกตที่เต้านม ถ้าเป็นสาวเร็วก็จะทำให้เริ่มมีเต้านม และมีอาการเจ็บบริเวณหัวนม สังเกตได้จากการที่มีไตแข็งๆ ก่อนอายุ 8 ขวบ

2. กลิ่นตัว เด็กบางคนจะเริ่มมีกลิ่นตัวที่รักแร้ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของฮอร์โมนและต่อมไร่ท่อที่ผิดปกติทั้งสิ้น

3. การตกขาว หรือ การมีระดูเป็นเมือกขาวออกมาเปื้อนชุดชั้นใน

สำหรับวิธีการรักษาเด็กที่เป็นสาวก่อนวัย ขั้นแรกต้องตรวจหาสาเหตุก่อน โดยการซักประวัติการรับประทานยา เช่น ยาคุมกำเนิด หรืออาหารที่อาจมีการปนเปื้อนฮอร์โมนเพศหญิงและประวัติการเจริญเติบโตในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาว่าโตเร็วขึ้นกว่าปกติ ควรตรวจเอกซเรย์กระดูกเพื่อประเมินการเจริญเติบโตและความสูงในอนาคต อาจจำเป็นต้องตรวจอัลตร้าซาวน์รังไข่หรือตรวจคอมพิวเตอร์สมอง ถ้ามีสาเหตุจากเนื้องอกที่รังไข่หรือในสมองจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ถ้าตรวจไม่พบสาเหตุแต่มีระดับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองสูง อาจให้การรักษาเพื่อชะลอการเป็นสาวซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ยาฉีดซึ่งเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ขึ้น ชื่อ GnRH-agonist ฉีดเข้ากล้ามเนื้อเดือนละ 1 ครั้ง ทุกเดือน ฮอร์โมนชนิดนี้จะไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง มีผลทำให้ฮอร์โมนเพศจากรังไข่ลดลง ยาชนิดนี้จำเป็นต้องฉีดติดต่อกันไปจนอายุประมาณ 11-14 ปี เมื่อหยุดยาเด็กก็จะเริ่มเป็นสาวภายใน 3-6 เดือน แต่เนื่องจากยาราคาแพงเข็มละเกือบ 10,000 บาท ดังนั้น จึงควรใช้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้นบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เกร็ดความรู้อาหารสดสุขภาพผู้สูงอายุเลือกซื้อเนื้อสัตว์เกร็ดความรู้ผมหงอกเรื่องน่ารู้วาไรตี้ออกกำลังกายทานอาหารอาหารปลอดสาร