ต้องรู้ก่อนใช้!! 8 ข้อห้ามก่อนใช้ "วิคส์"

อ่าน 4,353

เมื่อพูดถึง "วิคส์ วาโปรับ" เชื่อว่าทุกคนต่างทราบถึงคุณประโยชน์ของมันมากมาย แถม วิคส์ ยังเรียกได้ว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมีติดบ้านไว้อีกด้วยแต่ประโยชน์ของวิคส์ไม่ได้มีสำหรับทุกคน เพราะวิคส์มีข้อห้ามใช้บ้างอย่างที่เราควรรู้ ตาม GangBeauty ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. หลีกเลี่ยงการใช้กับผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้ยาวิคส์ หรือแพ้ส่วนประกอบในสูตรตำรับยานี้

2. เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จะมีผิวหนังบอบบาง ตัวยาสำคัญในสูตรตำรับของวิคส์อาจทำให้เกิดความรู้สึกระคายเคือง หรือร้อนผิวหนังบริเวณที่ทายา จึงถือเป็นข้อห้าม ทายานี้บนผิวหนังกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีลงมา3. ห้ามทาวิคส์ในบริเวณผิวหนังที่เป็น แผลเปิด แผลฉีกขาด ด้วยจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแสบร้อนผิวหนัง/แผลที่สัมผัสยานี้ได้มากยิ่งขึ้น

4. ห้ามนำไป รับประทาน หรือป้ายตา ด้วยวิคส์เป็น "ยาใช้ภายนอก" เท่านั้น

5. หลังทายานี้แล้ว ห้ามนำพลาสเตอร์ปิดผิวหนังปิดทับ ควรปล่อยให้ตัวยามีการระเหยอย่างเป็นธรรมชาติ

6. ห้ามนำผ้าหรือกระเป๋าน้ำร้อนมาประคบบริเวณผิวหนังที่เพิ่งทายานี้ ด้วยความร้อนจะเพิ่มอาการระคายเคืองของผิวหนังที่สัมผัสกับยาวิคส์ได้มากยิ่งขึ้น

7. ห้ามใช้ทาหน้าอก/เต้านมของมารดาที่ต้องเลี้ยงบุตรด้วยน้ำนมของตนเอง8. การใช้ยานี้กับสตรีมีครรภ์/ตั้งครรภ์ ควรได้รับคำยืนยันจากแพทย์ว่าเหมาะสมหรือไม่ ด้วยสตรีมีครรภ์เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยาต่างๆหลายประเภทบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ภัยพิบัติลดโลกร้อนบำรุงร่างกายประโยชน์ควรรู้ฟักทองนึ่งสาระน่ารู้ฟักทองภัยธรรมชาติสรรพคุณโลกร้อนน้ำแข็งขั้วโลกวาไรตี้ถุงผ้าเมนูไข่