หมดปัญหากวนใจ !!! ผมหงอกก่อนวัย แก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนวิธีการกินอาหารในแต่ละวัน !!!

อ่าน 2,222

ปัญหาผมหงอกก่อนวัย ถือเป็นปัญหาสำหรับบางคนในช่วงวัยรุ่น ที่เริ่มมีผมหงอกก่อนวัยอันควร เพราะเส้นผมนับว่าสำคัญไม่แพ้รูปร่างหน้าตาเลยทีเดียว เพราะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดี มีเสน่ห์ และวันนี้ gangbeauty จะมาแนะนำวิธีแก้ที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนวิธีการกินกันค่ะ เริ่มทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น หรือหยุดทานอาหารขยะที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายได้แล้วค่ะ

ส่วนสาเหตุของผมหงอกก่อนวัย แน่นอนว่าต้องมาจากกรรมพันธุ์ ความเครียดสะสม และการขาดสารอาหารบางชนิด ยังสามารถทำให้เกิดผมหงอกในกลุ่มสาวๆ ได้เช่นกันพบว่า ผู้ที่ขาดแร่ธาตุทองแดง และวิตามินบี 12 และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การกินยาบางชนิด ยังส่งผลให้เกิดภาวะขาดวิตามินบี

วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยด้านผมหงอกก่อนวัย1.ทองแดง

พบมากในถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วลันเตา เมล็ดทานตะวัน ลูกเกด ลูกพลับ กล้วยตาก แครอท หัวไชเท้า เผือก มัน ผลไม้สดทุกชนิด

2.ไอโอดีน

พบมากในอาหารทะเลทุกชนิด และอาหารที่ปรุงด้วยเกลือไอโอดีน

3.เหล็ก

มีมากในปลา ลูกเกด ผักใบเขียว เช่น คะน้า ตำลึง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักพื้นบ้าน เช่น มะเขือพวง ใบชะพลู ผักโขมหนาม และผักกูด

4.กรด โฟลิก

พบมากในถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ผักใบเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง กวางตุ้ง แครอท ฟักทอง ไข่แดง และตับ5.กรดแพนโทเทนิก หรือวิตามินบี 5

พบมากในข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด แอ๊ปเปิ้ล

6.พาบา

อยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินเทียมที่ละลายในน้ำ พบมากในจมูกข้าวสาลี ข้าวกล้อง โยเกิร์ต และผักใบเขียว

7.ไบโอติน เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์

พบมากในอาหารจำพวกถั่วเหลือง และซีเรียล (การกินยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้การสังเคราะห์ไบโอตินในลำไส้ลดลง)

อาหารยับยั้งผมหงอกก่อนวัย

1.สาหร่าย ทะเล นำมาปรุงเป็นอาหารจำพวกข้าวปั้น ต้มจืด หรืออบกรอบกินเป็นของขบเคี้ยวยามว่าง นอกจากจะช่วยยับยั้งผมหงอกก่อนวัยแล้ว ยังช่วยทำให้ผมดกดำด้วย เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และไอโอดีน

2.งา โรยงาลงในอาหารในแต่ละมื้อ จะช่วยยับยั้งปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้ เพราะในงามีไขมันจากธรรมชาติ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี และเกลือแร่

3.เครื่องดื่มสมุนไพร ปั่นแครอทหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย หัวไชเท้าหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย และน้ำเย็นจัด 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน กรองเอาแต่น้ำใส่ในแก้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1/4 ช้อนชา ดื่มทันที

ครีมหมักผมสมุนไพรต้านผมหงอก

1. นำใบบัวบกสด ปั่นกับน้ำสะอาดปริมาณพอเหมาะให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำมาเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว จากนั้นนำมาชโลมผม หรือนวดหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

2. นำใบบัวบกสดมาตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำ แล้วชโลมผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นสระผมตามปกติด้วยแชมพูสมุนไพร

3. นำน้ำมันมะกอกนวดหนังศีรษะ ใช้ผ้าโพกหัวทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำผลมะกรูด 2-3 ผล เผาไฟพอสุก จากนั้นนำมาขยำกับน้ำ และนำน้ำที่คั้นได้ไปสระผม

4. ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ชโลมผมจน ทั่ว อย่าให้เปียกมากเกินไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ผมจะแห้งพอดี ทำเป็นประจำทุกเช้า-เย็น และหลังสระผม

เมื่อแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี นอกจากจะไร้ปัญหาเรื่องผมหงอกก่อนวัยแล้ว อาจส่งผลให้คุณมีผมดกดำสลวยอย่างคนสุขภาพดีได้อีกด้วยส่วนคนที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปี แล้วมีปัญหาผมหงอกก่อนวัย ควรรีบไปพบแพทย์โรคผิวหนัง เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และหาทางรักษาที่ถูกวิธีต่อไป

และ 5 วิธี ปฏิบัติง่ายๆ

1. ไม่สูบบุหรี่/เครียด

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

3. ทานอาหารที่มีวิตามิน B12

4. ใช้มะกรูดสระผม

5. ย้อมผลด้วยสมุนไพรบทความ "วาไรตี้"สุขภาพสายตาสั้นเจ็บตาดูแลดวงตาพฤติกรรมแย่ถนอมสายตาการใช้ชีวิตวาไรตี้เกร็ดความรู้