ต้องดู! ภาพการ์ตูนที่จะทำให้คุณเข้าใจผู้ป่วย"โรคซึมเศร้า"มากขึ้น

อ่าน 3,302

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ โรคซึมเศร้า และ โรควิตกกังวล กันมาบ้างแล้ว เพราะในปัจจุบันมีดาราหลายคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ ทำให้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น  2 โรคนี้เป็นภาวะความผิดปกติเกี่ยวกับสุขภาพจิต ที่ต้องได้รับการดูแลและรักษาจากแพทย์ แต่บางคนอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว อาการรุนแรงที่สุดของโรคอาจทำให้ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย (และหลายคนก็ทำสำเร็จ)

วันนี้ GangBeauty จึงรวบรวมภาพการ์ตูนที่เกี่ยวกับ 2 โรคนี้ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ป่วยได้มากขึ้น รวมถึงวิธีรับมือกับความผิดปกติที่ต้องเจอในชีวิตประจำวันอีกด้วย ผลงานโดย นิคเซลัค ศิลปินผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคซึมเศร้าเช่นกัน เราไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. โรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวล2. ผู้ป่วยด้วยโรคเหล่านี้จะมีอาการอ่อนเพลีย นอนติดเตียง ไม่อยากทำอะไร หากคนไม่เข้าใจอาจจะมองว่าขี้เกียจ

3. ผู้ป่วยจะไม่มีความรู้สึกอยากทำอะไร รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิต อะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนใจอีกแล้ว

4. มีความคิดในแง่ลบกับตัวเอง

5.  ผู้ป่วยต้องพยายามต่อสู้กับอาการต่างๆของโรค และต้องการความเข้าใจจากคนใกล้ชิด6. หลายครั้งที่ผู้ป่วยมักจะรู้สึกพ่ายแพ้ อ่อนแอ

7. มีความคิดแง่ลบ หวาดระแวง รู้สึกแย่กับตัวเอง

8. ผู้ป่วยจะสูญเสียพลังและเเรงจูงใจในการทำอะไรต่างๆในชีวิต

9. บางครั้งก็จะไม่แสดงอาการออกมา

10. แต่ก็ไม่แน่นอนว่าอาการเหล่านี้จะหายไปนานเเค่ไหน

11. ช่วงเวลาที่ไม่มีอาการของโรค ก็จะสามารถมีพลังและเเรงจูงใจทำอะไรได้เหมือนคนปกติ

12. ต้องพยายามทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ให้สำเร็จ ในช่วงเวลาที่ไม่มีอาการ

13. เพราะอาการอาจกลับมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้14. อาจจะ 2 ชั่วโมง หรือ 2 วัน

15. ผู้ป่วยต้องเตรียมรับมือกับภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ

16. หวังว่ามันจะกลับมาช้าหน่อย

หวังว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าและโรควิตกกังวลมากขึ้น ผู้ป่วยต้องการการเข้าใจจากคนใกล้ชิด บางครั้งด้วยอาการของโรคอาจทำให้เขาทำอะไรที่ขัดตาขัดใจคุณไปบ้าง ก็ขอให้เข้าใจว่าเขาไม่สบาย อาการของ 2 โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้โดยการอยู่ในความดูแลของแพทย์ หากคุณหรือคนใกล้ชิดมีอาการเสี่ยงจะเป็นโรคเหล่านี้ ควรรีบไปพบเเพทย์นะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เงินชดเชยเงินสมทบน้ำหนักสาระน่ารู้ประกันสังคมสิทธิ์ประโยชน์ประโยชน์สาระน่ารู้พื้้นลื่นดื่มน้ำน้อยปวดเมื่อยผู้ประกันตนทำความสะอาดตะไคร่น้ำกำจัดตะไคร่น้ำวาไรตี้สุขภาพเรื่องน่ารู้