5 ต้นไม้ควรปลูก ทั้งสวย ทั้งดุ กันโจรได้!!

อ่าน 9,708

  ใกล้ปีใหม่แล้ว เดี๋ยวก็ต้องหยุดยาว หนีจากบ้านไปเที่ยวกันหมดแล้ว นี่ล่ะช่วงเวลาแจ่มแมวของโจรที่จะแอบย่องเบาเข้าบ้าน! ซึ่งในบ้านส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ก็มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดกันมากขึ้นแล้ว เพราะราคาก็ไม่ได้สูงเหมือนเมื่อก่อน บางบ้านก็ไปเน้นเหล็กดัดที่มีความแหลมความคมเอาไว้ขู่โจร แต่เธอเชื่อมั้ยว่า ต้นไม้ประดับบ้านบางชนิด ก็สามารถป้องกันโจรได้ด้วย อาจไม่ถึงกับดีเลิศเลอ 100% แต่ Gangbeauty ขอคอนเฟิร์มว่าอาจจะทำให้คุณโจรเดินเข้าบ้านเธอลำบากมากขึ้นจนอาจจะถอดใจไปเลยก็ได้

1. อากาเว่           ชื่อเท่ ลักษณะต้นไม้ชนิดนี้ก็เท่ด้วย เพราะเป็นไม้ล้มลุก ขอบใบมีหนามแหลมแข็ง มีทั้งสีเทาและสีน้ำตาล ไม่ค่อยชอบน้ำ ชอบแดดมากกว่า ดังนั้นจึงควรปลูกในดินร่วน รดน้ำแต่น้อย และปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน คล้ายกระบองเพชรเลย ด้วยความอันตรายของอากาเว่ จึงไม่ควรปลูกในที่ที่มีเด็ก มีสัตว์เลี้ยงวิ่งไปมาได้ พยายามปลูกให้ชิดรั้วด้านในหรือนอกมากที่สุด จะกันโจรได้จ้ะ

2. สลัดได           นี่ก็เป็นญาติของกระบองเพชรอีกหนึ่งชนิด สูงประมาณ 3-6 เมตร มีหนามทั่วทั้งลำต้น ปกคลุมตามข้อต่อใบและภายในยังมียางสีขาวที่เป็นพิษด้วย! ถ้าโดนเข้าไปก็ระคายเคือง ยิ่งถ้าแพ้ก็ทำเอากรี๊ดแตกได้เหมือนกัน ดังนั้นคนที่รักต้นไม้ ก็เลยมักชอบที่จะปลูกเจ้าสลัดไดเอาไว้รอบรั้วบ้านเพื่อป้องกันทั้งคนทั้งสัตว์ที่ไม่อยากให้เข้าบ้านนั่นเองจ้ะ

3. รัตมา

          ถ้าชอบแนวดอกไม้ประดับ จัดนี่ไปเลย รัตมา เป็นไม้ยืนต้นนะ แต่ขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-10 เมตร ดอกมีสีเหลืองประแดง มีกลิ่นหอม เป็นพืชทนแล้ง ชอบดินร่วนปนทราย ซึ่งความอันตรายของมันก็อยู่ที่หนามตรงลำต้นและกิ่งก้านสาขานี่แหละ มีเยอะมากกกกกกกก ดังนั้นถ้าไม่อยากให้โซนไหนกลายเป็นบริเวณอันตราย อย่าปลูกน้องรัตมาเด็ดขาดเลยนะ

4. ข่อย

          เป็นไม้ต้น พุ่มหนา สูงได้ถึงประมาณ 5-10 เมตร หลายบ้านนิยมปลูกเป็นไม้ริมรั้ว เพราะพุ่มแน่นจากโคนถึงยอด ยิ่งถ้าขยันตัดแต่งพุ่ม จะยิ่งขึ้นมาหนาแน่น ตัวใบก็จะเล็กลงด้วย ทำให้รั้วดูหนา ดูแข็งแรงมากขึ้น ปีนยากบอกเลย

5. ไทร          นี่เป็นพรรณไม้ยอดฮิตที่ส่วนใหญ่นิยมปลูกกันเป็นแนวรั้ว ที่ปลูกกันเยอะๆก็ไทรเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง พอปลูกแล้วก็จะได้แนวรั้วสูงใหญ่ ประมาณ 2-3 เมตรกันเลย แถมยังดูแลง่าย ไม่ต้องขยันใส่ปุ๋ยดูแลอะไรมาก แค่ต้องคอยตัดแต่งบ่อยๆเท่านั้น เพราะโตไวมาก ถ้าไม่ทำทุกเดือน กิ่งก้านสาขาจะยาวมากเกิน ทำให้ไม่สวย รก ไม่มีระเบียบ ทีนี้แหละ คนน่ะไม่เข้า แต่งูเนี่ยชอบเลย

สวยแถมดุ แบบนี้ต้องหามาปลูกกันแล้ว!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ประกันสังความตรวจสุขภาพเรื่องควรรู้วาไรตี้สุขภาพ