เครียดไปมันไม่ดี!! 8 สัญญาณที่บอกว่า "ความเครียด" กำลังเล่นงานคุณ!!

อ่าน 773

ภายใน 1 วัน เชื่อว่าคุณสาวๆเต็มไปด้วยหลากหลายอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น สนุก มีความสุข ตลก เฮฮา ดีใจ เศร้า แต่มีอีก 1 ความรู้สึกที่มันไม่ใช้เพียงแค่เรารู้สึกเพราะมันยังทำร้ายสุขภาพของคุณด้วย นั้นก็คือ "อารมณ์เครียด" นั้นเองค่ะ

ความเครียดคืออะไร? แล้วเกิดจากอะไร? ความเครียดเกิดขึ้นจากการที่เราคิดเรื่องๆหนึ่งเป็นเลานานจน คิดไม่ออกสังที เกิดเป็นความกังวล จนทำให้เกิดอาการต่างๆ ขึ้นตามร่างกายและพาไปสู่ความเจ็บป่วยในที่สุด ไปดูกันเลยว่าความเครียดส่งผลอะไรต่อร่างกายเราบ้าง1. มีตุ่มต่างๆ หรือลมพิษขึ้นตามร่างกาย

:ร่างกายของคุณสาวๆเริ่มมีตุ่มแดงๆขึ้น แสดงว่าโรคเครียดกำลังเริ่มต้นเล่นงานคุณแล้ว ความเครียดจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำลงทำให้มีจุดแดงๆ

วิธีการแก้: นำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นหมาดๆ ประคบไว้ในที่ที่มีตุ่มขึ้น แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรกินยาแก้แพ้

2. น้ำหนักไม่คงที่

:ความเครียดจะไปกระตุ้นการปลดปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งฮอร์โมนที่ว่านี้จะไปบั่นทอนความสามารถของร่างกายในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและเปลี่ยนแปลงวิธีการเผาผลาญไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตนั่นจึงให้น้ำหนักเกิดโยโย่

วิธีการแก้: พยายามกินถั่วให้มากขึ้นเพราะว่า โปรตีนจากถั่วสามารถช่วยได้หากคุณกินอาหารน้อยเกินไปและยังมีไฟเบอร์ที่สามารถช่วยได้หากคุณไม่มีเวลาว่างสำหรับกินอาหารมื้อใหญ่3. ปวดหัวบ่อยๆ

:ความเครียดจะไปปลดปล่อยสารเคมีบางอย่างในสมองซึ่งสารชนิดนั้นอาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเส้นประสาทแหละเส้นเลือดในสมองจะในที่สุดอาจจะทำให้เกิดโรค "ไมเกรน" ได้

วิธีการแก้: หากไม่ต้องการกินยาแก้ปวดลองทาน้ำมันลาเวนเดอร์หรือน้ำมันเปปเปอร์มินต์บริเวณขมับเมื่อเริ่มปวดหัว

4. ปวดท้องบ่อยๆ

:ความเครียดอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหารได้มากกว่าหนึ่งโรค โดยมันสามารถทำให้ร่างกายผลิตกรดย่อยอาหารมากขึ้นนำไปสู่อาการเสียดท้อง อีกทั้งความเครียดสามารถชะลอการย่อยอาหารที่กระเพาะอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของก๊าซและท้องอืดและทำให้เกิดการเกร็งตัวที่ลำไส้ใหญ่ได่อีกด้วย

วิธีการแก้: ใช้ยาแก้ท้องเฟ้อหรืออาจจะลองดื่มน้ำขิงก็สามารถช่วยได้

5. เป็นหวัดบ่อยๆ

:ความเครียดจะไปยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันซึ่งทำให้คุณป่วยง่ายขึ้น

วิธีการแก้: ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาอมที่มีส่วนผสมของสังกะสีเพราะจะทำให้ระยะเวลาในการเป็นหวัดสั้นลงได้หากทานภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากไม่สบาย

6. สิวขึ้น

:เมื่อเครียดร่างกายของคุณจะสูบฉีดฮอร์โมนมากขึ้นเช่นคอร์ติซอล ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต่อมใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันได้มากขึ้น น้ำมันส่วนเกินนี้จะไปติดอยู่ภายในรูขุมขนพร้อมกับสิ่งสกปรกรวมทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

วิธีแก้: ใช้ครีมทารักษาสิวที่มีส่วนประกอบของ benzoyl peoxide ส่วนวิธีทางธรรมชาติคือล้างหน้าด้วยชาเขียวหรือว่านหางจระเข้บริสุทธิ์

7. สมองเริ่มเลอะเลือน:ความเครียดยังทำร้ายเรื่องของจิตใจได้อีกด้วย เพราะว่านั่นทำให้สมาธิสั้นลงและอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความจำที่อาจเลอะเลือนได้

วิธีแก้: ฝึกหลับตาและกำหนดลมหายใจโดยเพ่งไปที่ลมหายใจเท่านั้นเหมือนกับการนั่งสมาธินั่นเอง

8. ผมร่วง

:ความเครียดจะทำให้ผมหยุดร่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว 2-3 เดือนต่อจากนั้นผมจะเริ่มร่วงแบบทวีคูณซึ่งนั่นเกิดจากความเครียดไปทำลายระบบการผลัดเส้นผมเข้าแล้ว

วีธีแก้: ต้องใช้ความอดทน ถ้าหากความเครียดลดลงเหตุการณ์ก็จะกลับไปเป็นปกติบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพมีแต่ปัญหาโรคซึมเศร้าคนรักจิตเวชท้อแท้แก้เครียดเหนื่อยฆ่าตัวตายหายเครียดสาระน่ารู้ให้กำลังใจเรื่องน่ารู้ไม่มีแรงสู้ต่อแก้ปัญหาปัญหาชีวิตสิ้นหวังเข้าใจผิดความรู้