ปรุงซุปสำเร็จรูป อร่อย แต่อันตรายมาก จริงไหม!!

อ่าน 4,114

   สมัยนี้จะกินข้าวทั้งทียังต้องรีบ ขนาดมื้อเย็นที่นับเป็นช่วงเวลาพักผ่อนหลังจากทำงานมาแล้วยังต้องรีบ เพราะเดี๋ยวต้องมีเคลียร์งานต่อบ้างล่ะ ติดละคร ติดซีรี่ส์ ติดมือถือ ซึ่งวิธีง่ายสุดที่คุณแม่บ้านใช้ในการประหยัดเวลาทำอาหารก็คือผงปรุงรสสำเร็จรูปต่างๆ โดยเฉพาะน้ำซุปสีทองที่ไม่จำเป็นต้องเคี่ยวเองอีกต่อไป จะเสียเวลาทำไมในเมื่อเรามีผงซุปก้อนขายอยู่เยอะแยะ! เห็นก้อนเล็กๆ รสชาติอร่อยเหาะ Gangbeauty รู้ว่าเธอเองก็รู้ ซุปก้อนพวกนี้มีค่าเกลือสูง แต่คงไม่คิดว่าจะสูงขนาดนี้หรอกใช่มั้ย!

1. เกลือ

   เป็นส่วนประกอบที่มีปริมาณสุงสุดในซุปก้อนแทบทุกยี่ห้อ โดยมีอยู่ประมาณ 26-42% ซึ่งเมื่อลองคำนวณ เปรียบเทียบดูแล้ว จะต้องใช้แค่ 1 ก้อนต่อน้ำ 1 ลิตร อีกทั้งไม่จำเป็นต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกแล้วด้วย แต่ข้อนี้สบายใจเถอะ เกลือที่เป็นของแท้ เกลือที่มาจากทะเลธรรมชาติ แม้จะเค็ม แต่ก็ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยกับใคร ยกเว้นผู้ป่วยที่ต้องจำกัดปริมาณเกลือเท่านั้น

2. ผงชูรส

   ในบางยี่ห้อ มีผงชูรสมากกว่าเกลือซะอีกนะ โดยอาจพุ่งสูงถึง 32% ของก้อน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้อันตรายอะไรหรอก แต่การที่กินเกลือ พร้อมกับผงชูรสในเวลาเดียวกันในปริมาณมาก อาจทำให้เธอได้รับปริมาณความเค็มที่มากเกินพอดี บางคนก็แพ้ผงชูรสด้วย อาจเกิดอาการชาลิ้น ชาปากขึ้นได้

3. เนื้อสัตว์อบแห้ง

   ตามหน้าซองที่เขียนว่าใช้เนื้อสัตว์จริง อันนั้นผู้ผลิตไม่ได้หลอก แค่ไม่ได้บอกว่าใส่น้อยมากเฉยๆ เพราะโดยปกติจะใส่เนื้อสัตว์อบแห้งแค่ประมาณ 10-16% บางยี่ห้อก็มีการเติมน้ำมันสัตว์ลงไปเพื่อให้ซุปน่ากินมากขึ้นด้วย และในบางยี่ห้อก็ใช้เครื่องในสัตว์มาทำเนื้อสัตว์อบแห้ง เพราะช่วยลดต้นทุนการผลิตได้นั่นเอง

4. ส่วนผสมอื่นๆ

   ส่วนผสมอื่นๆ ที่ระบุไว้ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ก็มักจะใส่มาเพื่อช่วยเสริมในเรื่องกลิ่น รส (เช่น น้ำตาล กระเทียมผง พริกไทย และเครื่องเทศ) และความข้นของน้ำซุป (เช่น แป้งชนิดต่างๆ โปรตีนเข้มข้น โปรตีนสกัด เป็นต้น)

   จากที่กล่าวมาทั้งหมด ก็จะสรุปให้ฟังว่าในทางวิทยาศาสตร์ มันไม่ได้มีอันตรายอะไร แต่ที่ควรต้องรู้ เพราะในการกินอาหารสำเร็จรูปแต่ละอย่าง คนไทยน้อยคนมากที่จะอ่านฉลาก ทำให้กินไม่ดู กินโดยที่ไม่รู้ว่ากำลังกินอะไรอยู่กันแน่ ทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆเพราะอาหารไม่สมดุลย์ ฉะนั้นแล้ว ก่อนจะซื้ออะไรมากิน เช็คฉลากสักหน่อย ใครไม่ค่อยโอเคกับผงชูรสก็หาหน้าซองที่เติมคำว่า "พลัส" เพราะมันเป็นสูตรที่ลดปริมาณผงชูรสน้อยหน่อย สำคัญคือเวลานำไปปรุงอาหาร ควรสนใจและให้ความสำคัญกับปริมาณตามที่ผู้ผลิตแนะนำด้วยจะดีมาก

อร่อยและดี แต่เธอต้องรู้จักกินให้เป็นนะเข้าใจมั้ย สำคัญคืออย่ากินเยอะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความรู้วันวาเลนไทน์ร้องไห้ประโยชน์ของการร้องไห้จัดช่อดอกไม้ปัญหาสุขภาพเรื่องน่ารู้ของขวัญวันวาเลนไทน์