ไม่ง้อช่าง! จบปัญหาตู้เย็นไม่เย็น ซ่อมด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

อ่าน 5,592

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เเทบจะทุกบ้านต้องมีไว้ เพื่อถนอมอาหารให้สดใหม่ และทานได้นานขึ้นอย่างตู้เย็น เเต่ถ้าตู้เย็นไม่เย็นล่ะจะทำยังไง? เเช่อะไรไว้ก็เน่าเสีย จะเรียกช่างก็คงหมดหลายบาท วันนี้ GangBeauty มีวิธีซ่อมตู้เย็นด้วยตัวคุณเองง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อช่าง ทำยังไงไปดูพร้อมกันค่ะก่อนอื่นต้องมาหาสาเหตุกันก่อนว่าตู้เย็นของเราไม่เย็นเพราะอะไร

เริ่มจากการเคลียร์ตู้เย็นก่อนเลย ของอะไรที่เน่าเสียเเล้วก็เก็บออกไปทิ้ง ไม่ต้องเก็บไว้ อะไรไม่จำเป็นต้องเเช่ก็เอาออกมาค่ะอย่าไปยัด การที่มีของมากจนล้นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก เปลืองไฟ และเย็นไม่ทั่วถึง ดังนั้นเก็บเเช่ไว้เท่าที่จำเป็นก็พอหลังจากนั้นลองสังเกตที่ช่องเเช่เเข็งของตู้เย็นดูว่า มีน้ำเเข็งหนาเกินไปหรือเปล่า เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ตู้เย็นทำงานไม่สะดวก จึงทำให้ไม่เย็นเท่าที่มันควรจะเป็น ดังนั้นกดละลายน้ำเเข็งบ้างนะคะ ช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

อย่าลืมดูให้แน่ใจว่าคุณปรับตู้เย็นอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะอาจเผลอไปโดนปรับเปลี่ยนอุณหภูมิโดยไม่รู้ตัว แนะนำให้ตั้งไว้ที่ค่ากลางจะดีที่สุดค่ะ

ถ้าทำทั้ง 3 วิธีเเล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองสังเกตขอบยางตู้เย็นดูว่ามันหมดสภาพหรือเปล่า เพราะหากยางเสื่อมจะทำให้ปิดตู้เย็นไม่สนิท ถ้าใช่ก็ไปซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลยราคาไม่เเพงมาก แค่ 400 บาทเท่านั้นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือพื้นที่วางตู้เย็นไม่เสมอกันหรือเปล่า เพราะพื้นที่ไม่เรียบอาจทำให้ประตูตู้เย็นปิดไม่สนิท ความเย็นจึงออกมา ลองขยับให้ได้ระดับที่เหมาะสมจะช่วยได้ค่ะ

หากทำทั้งหมดเเล้วยังไม่เย็น คราวนี้คงถึงเวลาต้องง้อช่างจริงๆแล้วล่ะค่ะ ขืนเเงะเเกะเองอาจจะพังเสียหายกว่าเดิมได้ ยังไงลองนำไปใช้กันดูนะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"อากาศร้อนอาบน้ำการใช้ชีวิตหน้าร้อนสิ่งที่ควรรีบทำก่อนแก่ผลเสียเตรียมความพร้อมสุขภาพสุขภาพ