4 วิธีเอาชนะความเผ็ดง่ายๆ อร่อยได้ไม่ต้องกลัวแสบปาก!

อ่าน 3,228

อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่จัดจ้าน หลายคนบอกว่ายิ่งเผ็ดก็ยิ่งอร่อย ยอมทนกับความเผ็ดร้อนเพื่อให้ได้รสชาติที่แซ่บได้ใจ โดยเฉพาะเมนูโปรดของหลายๆคนอย่างส้มตำปูปลาร้า ที่ความเผ็ดร้อนระดับรุนเเรง บางครั้งจากความอร่อยก็กลายเป็นทรมานเเทน กินน้ำเปล่าก็ไม่สามารถเเก้เผ็ดได้ วันนี้ GangBeauty จึงมี วิธีเอาชนะความเผ็ดแบบง่ายๆ อร่อยได้ไม่ต้องกลัวแสบปากอีกต่อไปมาฝากกัน ทำยังไงไปดูกันเลยนมสดเย็น

เมื่อกินของที่มีรสชาติเผ็ดมากเข้าไป หลังจากกินเสร็จให้ดื่มนมสดเย็นตามเข้าไป วิธีคืออมไว้สักครู่ก่อนค่อยกลืน หากไม่หายก็ดื่มตามไปเรื่อยๆ สักพักความเผ็ดร้อนที่ลิ้นเเละปากจะหายไป เพราะในนมสดมีสารคาเซอิน ช่วยดับอาการเผ็ดร้อนที่เกิดจากพริกได้ นอกจากนี้ของที่ทำจากนมก็ใช้ลดความเผ็ดได้เช่นกัน เช่น ไอศกรีม ชีส หรือโยเกิร์ต

เกลือเมื่อมีอาการเผ็ดหลังจากทานอาหารให้อมเกลือเล็กน้อยไว้ในปาก รสเค็มของเกลือจะเข้ามาเเทนความเผ็ด เมื่อเกลือละลายหมดไปความเผ็ดก็จะหายไปด้วยค่ะ

น้ำผลไม้

น้ำผลไม้เช่น น้ำมะนาว หรือน้ำมะเขือเทศ สามารถช่วยลดอาการเผ็ดได้ดี เนื่องจากมีกรดที่จะไปทำปฏิกิริยากับสารเเคปไซซินซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง เมื่อทานเข้าไปจะลดความเผ็ดลงได้

น้ำมันพืชอาจจะดูเป็นวิธีที่เเปลกหน่อย เเต่น้ำมันพืชก็สามารถลดอาการเผ็ดได้จริง เพียงนำมาอมไว้เเล้วบ้วนทิ้ง ไม่ต้องกลืนนะ หรือหากไม่อยากอมก็ลองหาของทอด พวกไก่ทอด หมูทอดที่ติดน้ำมันทานเเทนก็ลดความเผ็ดได้ค่ะ

น่าจะรู้ตั้งนานเเล้วนะเนี่ย ต่อไปก็ไม่ต้องทนเผ็ดร้อนเเสบปากแล้ว เเถมได้ทานอาหารรสจัดแบบที่ชอบด้วย แต่อย่าทานมากนะคะ อาหารรสจัดเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เบกกิ้งโซดาขัดห้องน้ำข้อดีของการนิ่งเฉยสุขภาพวาไรตี้สไปรท์ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาเบกกิ้งโซดาขจัดคราบเกร็ดความรู้แนวทางการใช้ชีวิตนิ่งเฉย