9 สิ่งที่คนเล่นโซเชียล ต้องรู้ กฎหมายเอาจริงแล้ว!!

อ่าน 3,943

         เฟสบุ๊กคือโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลมากในวันนี้ เพราะในไทยมีผู้ใช้มากกว่า 35 ล้านบัญชี เฉพาะแค่กรุงเทพฯ ก็ปาเข้าไป 20 ล้านบัญชีแล้ว และนั่นคือสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายจากการใช้โซเชียล เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ มักมองว่ามันคือพื้นที่อิสระส่วนตัว Gangbeauty ขอเตือนเลยนะสำหรับใครที่ยังคิดแบบนี้อยู่ เห็นข่าวเกี่ยวกับเฟสบุ๊กบ่อยๆ อย่าคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัว เพราะกฎหมายมีผลใช้กับโซเชียลแล้วล่ะ!

1. สร้างและเผยแพร่ข่าวลือ         จะเกิดจากความสนุกสนาน หรือจะเพื่อเจตนาใดก็ตาม ให้จำไว้ว่าคนอื่นอาจไม่สนุกด้วย ยิ่งถ้าเรื่องที่เราอาจมองว่ามันเล็กน้อย แต่ดันโป๊ะแตก ทำให้คนทั้งสังคมแตกตื่นได้ด้วยการแชร์ต่อกันไป มีความผิดตามกฎหมาย มีโทศจำคุกถึง 5 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!

2. โพสต์ภาพเปลือยหรือลามก

         ต่อให้เป็นบัญชีผู้ใช้ส่วนตัว และมันคือพื้นที่ของเธอเอง ก็ห้ามโพสต์เด็ดขาด ไม่ว่าจะใครโป๊ หรือใครอนาจารเราไม่สน กฎหมายมีผลกับเจ้าของบัญชีผู้ใช้นั้นแน่นอนโดยมีโทษปรับ 100,000 บาท โทษจำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

3. แต่งเรื่องให้ร้ายคนอื่น

         ในชีวิตจริง เธอคงรู้สึกแย่มากถ้าวันหนึ่งมีคนมากมายมารุมประณามเธอในความผิดที่ไม่ได้ก่อ คนอื่นก็เช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเกลียดใคร โกรธใคร ระบายกับอะไรก็ได้แต่อย่าลงโซเชียล เพราะอาจมีโทษตามกฏหมายปรับถึง 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับทีเดียว4. ตัดต่อภาพให้เสียหาย

         แอพพลิเคชั่นสมัยนี้ค่อนข้างล้ำ การตัดต่อไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์อีกต่อไป เพราะปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถทำได้ แม้ว่ารูปที่เธอทำจะเป็นงานตัดต่อที่ไม่เนียน ไม่เรียบร้อย ดูยังไงก็ตัดต่อเอาฮาชัดๆ แต่เจ้าของภาพไม่พอใจ ก็มีความผิดตามกฏหมาย ซึ่งมีโทษปรับ 60,000 บาท และจำคุก 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

5. จงใจขโมยข้อมูลส่วนตัว

         ขึ้นชื่อว่าขโมยก็ไม่ถูกต้องแล้ว และต่อให้ไม่ใช่การขโมยเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นรูปธรรมติดมือไปก็มีความผิดอยู่ดี โดยเฉพาะการขโมยเพื่อนำไปแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว หรือนำไปทำให้เจ้าของข้อมูลนั้นเสียหาย ถือว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ตามข้อกฏหมายเรื่องลิขสิทธิ์

6. แก้ไข ดัดแปลงข้อความคนอื่น

         ถ้าเอาข้อมูลในโซเชียลมีเดียของคนอื่น มาตัดต่อ ปลอมแปลงแล้วนำไปทำให้เจ้าของบัญชีผู้ใช้นั้นมีความเสียหาย ก็ไม่ต่างอะไรจากการปลอมแปลงหลักฐานเอกสารหรอก นี่ก็มีโทษความผิดเช่นกัน ปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

7. แชร์ต่อ

         เรื่องไหนดี เรื่องนี้เด็ด ฉันขอแชร์หน่อยน้ำตาจะไหล แต่เธอาจจะต้องร้องไห้หนักกว่าเดิมมากเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์นี่แหละ กฎหมายเอาเรื่องแล้วนะ กับคนที่แชร์โดยที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็โดนด้วย ถ้าสิ่งที่แชร์ไปทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคมส่วนรวม และทำลายชื่อเสียงของบุคคลอื่น ผิดกฎหมาย!

8. แชร์ลูกโซ่         ข้อความลูกโซ่ที่แชร์ต่อกันมา ไม่มีมูล ไม่มีเค้า แต่เมื่อเธอแชร์ไป มันกลับกลายเป็นข้อความที่ดังขึ้นมา แถมยังทำให้กระทบกับสังคมหมู่มาก มีไวรัสติดมากับแชร์นั้น เธอก็โดนเหมือนกัน

9. หมิ่นเบื้องสูง

         ไม่ว่าจะเป็นโพสต์แบบไหน รูปภาพ ข้อความ สร้างเพจหรือเว็บไซต์ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันกษัตริย์และความมั่นคงภายในประเทศ จะมีโทษจำคุก 15 ปี ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

คิดให้ดีก่อนโพสต์ ฝึกไว้ให้เป็นนิสัยไปเลย!


บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"