เคล็ดลับ วิธีลวกผัก อย่างไรให้อร่อย-สีสันน่าทาน แถมไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

อ่าน 2,098

อาหารไทยกับพืชผักนั้นเป็นของคู่กัน หรือขาดกันไม่ได้เลยที่เดียว นั่นก็เพราะอาหารไทยมีหลายรสชาติ เผ็ด เค็ม คนไทยเรานั้นโชคดีที่พืชผักนานาชนิดให้เลือกรับประทานกัน เรียกได้ว่าเลือกกินกันทั้งปียังไม่ครบทุกชนิดผักบางชนิดจะมีรสชาติอร่อยมากขึ้นเมื่อผ่านการลวก ผักลวกนิยมรับประทานคู่กับอาหารที่มีรสจัด เช่น น้ำพริกนานาชนิด แกงกะทิ แกงไตปลา ที่มีรสจัด เพื่อที่จะลดความเลี่ยนและความเผ็ดของอาหาร และยังช่ายเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกด้วย แต่ผักบางชนิดเมื่อลวกแล้วผักกลับดำคล้ำไม่น่ารับประทาน วันนี้มีเทคนิคง่ายๆสำหรับการลวกผักให้กรอบ เขียวสวยน่ารับประทานมาฝากกันค่ะ

ขั้นตอน 1. ล้างผักให้สะอาด แยกผักออกเป็นส่วนที่สุกยากเช่น ต้น ก้าน และส่วนที่สุกง่ายเช่น ใบ ยอด ดอกขั้นตอน 2. ตั้งน้ำให้เดือด พยายามใส่น้ำให้น้อยที่สุด หรือพอให้ท่วมผักเมื่อใส่ลงไปในหม้อแล้ว (เพื่อถนอมคุณค่าทางอาหารของใบเขียว) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ และน้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมีสีเขียว)

ขั้นตอน 3. เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนที่สุกยากก่อน สักพักแล้วค่อยตามด้วยส่วนที่สุกง่าย

ขั้นตอน 4. เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสีเขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำแข็งทันที คลุกเคล้าผักกับน้ำแข็งเบาๆเพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ถ้าไม่แช่น้ำแข็งจะทำให้ผักนิ่ม ไม่กรุบกรอบ และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำไม่น่ากินเพียงเท่านี้ผักลวกของคุณก็จะเขียว กรอบ น่ารับประทานแล้ว ง่ายขนาดนี้ถ้ามีเมนูน้ำพริกผักลวกครั้งต่อไปอย่าลืมลองทำดูนะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาไรตี้มลพิษสาระน่ารู้อาการป่วยสารพิษตกค้างในร่างกายท่อตันเรื่องควรรู้เกร็ดความรู้สุขภาพ