สัญญาณอันตรายจาก เล็บ มันกำลังเตือนว่าคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพ

อ่าน 5,823

การมีร่างกายที่แข็งแรงคงเป็นความปราถนาของแทบทุกคน แต่สุขภาพดีมันไม่เข้าใครออกใคร ทางที่ดีที่สุดเราควรดูแลตัวเองดีๆ และคอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกายของเราเองด้วย

วันนี้ GangBeauty เลยมีวิธีสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกายกับอวัยวะอย่าง "เล็บ" มาฝากค่ะ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การตรวจดูหรือสังเกตสภาพของเล็บนั้น สามารถทำให้รู้ว่าสุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงดีหรือเปล่า?เพราะหากมีสุขภาพที่ดี เล็บของเราจะมีลักษณะแดงกุหลาบ โค้งมนและเรียบมันวาว หรือรากเล็บเป็นสีเทาครึ่งดวงจันทร์ หรือเมื่อกดเล็บและปล่อย ผิวใต้เล็บจะกลับมาคืนสีแดงชมพูอย่างรวดเร็ว แบบนี้แสดงว่า ระบบเลือดทำงานได้ดี มีเลือดเพียงพอ ร่างกายสุขภาพแข็งแรงดี แต่ถ้าเล็บคุณสาวๆเป็นแบบที่กำลังจะกล่าวถึงอาจต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆไปดูกันเลย

1. บนเล็บมีเส้นแนวนอน

:ถ้าเกิดว่าเล็บของคุณสาวๆเป็นแบบนี้ เป็นลายเส้นนอนที่เป็นเส้นเล็กๆ หลายเส้น แสดงว่าป่วยเป็นโรคทางเดินอาหารเรื้อรังระยะยาว เช่นโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ,ลำไส้ใหญ่อักเสบและปัญหาโรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น หากมีลายเส้นแนวนอนเป็นร่องลึก แสดงว่ามีโรคระบบทางเดินอาหารที่ร้ายแรงมาก2. บนเล็บมีเส้นแนวตั้ง

:ถ้าเกิดว่าเล็บของคุณสาวๆเป็นแบบนี้  เล็บมีลายเส้นตามยาวที่เห็นได้ชัดแสดงว่า อาจจะป่วยเป็น โรคประสาทอ่อนในระยะยาว เนื่องจากเป็นคนนั้นหลับยาก ชอบฝันบ่อยๆทำให้นอนไม่หลับ เป็นสัญลักษณ์ของร่างกายที่ชรา  หากอาการเหล่านี้เป็นแค่ในระยะสั้นๆ แล้วก็หายไปอย่างรวดเร็ว มักจะเกิดจากการใช้สมองมากเกินไป ทำให้ร่างกายเมื่อยล้า แต่ถ้าหากเส้นบนเล็บนี้ยังคงปรากฏตลอดเวลาไม่หายไป แสดงว่าอาจมีเป็นโรคเรื้อรังในอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

3. มีจุดสีขาวเล็กๆบนเล็บ

:ถ้าเกิดว่าเล็บของคุณสาวๆเป็นแบบนี้ มีจุดเล็กๆสีขาวอยู่บนเล็บ มักจะขาดแร่ธาตุสังกะสี ,ขาดซิลิคอน, หรืออาจเป็นโรคปรสิต (พยาธิในร่างกาย) จุดเล็กๆสีขาวมากขึ้นอาจเป็นสัญญาณของโรคประสาทอ่อนๆ

4. เล็บฉีกง่าย

:ถ้าเกิดว่าเล็บของคุณสาวๆเป็นแบบนี้ แบบที่สามารถฉีกได้ง่ายๆ นั้นอาจเป็นปัญหาจากการขาดธาตุเหล็ก ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์,การทำงานของไตบกพร่อง,การไหลเวียนโลหิตผิดปกติ5. เล็บเป็นสีม่วง

:ถ้าเกิดว่าเล็บของคุณสาวๆเกิดอาการเล็บม่วง มักเกิดจากภาวะขาดออกซิเจน ส่วนใหญ่อาจเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด,โรคปอดเรื้อรัง,โรคหัวใจวายและโรคอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดออกซิเจนในเส้นเลือด


บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"หอบหืดหลักพุทธศาสนาหัวล้านภูมิแพ้ผมร่วงออกกำลังกายทานอาหารทำบุญไม่ขึ้นผมเสียทำบุญแต่ชีวิตไม่ดีขึ้นเส้นผมประโยชน์บาปบุญสร้างภูมิต้านทานวาไรตี้วิตามินซีผมขาดหลุดร่วง