9 ประโยชน์แสนประหลาด จากการจูบแบบดูดดื่ม

อ่าน 4,023

การจูบถือเป็นวิธีแสดงออกทางความรักอย่างหนึ่งที่คนทั่วโลกนิยมใช้กันมานาน และมีความหมายที่แตกต่างกันไปหลายรูปแบบ เช่น จูบที่มือ หมายถึงความเป็นมิตร , จูบที่ไหล่ หมายถึงการหลงใหล หรือแม้กระทั่งการจูบที่หน้าฝาก นั่นหมายถึงการปลื้ม ดูแลเทคแคร์ และการบอกรักโดยไม่ต้องพูดคือการจูบที่ริมฝีปากซึ่งมีผลวิจัยออกมาเปิดเผยว่า.. จริงๆ แล้วก็จูบแบบนี้ก็มีประโยชน์ด้วยนะ นอกจากการใช้แสดงออกทางความรักแล้ว แต่ประโยชน์ของการจูบนี้บอกเลยว่าหลายคนต้องประหลาดใจแน่ๆ และรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นตาม GangBeauty ไปดูกันเลยจ้า..

1. ลดอาการภูมิแพ้

การศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า การจูบอย่างดูดดื่ม 30 นาที จะช่วยชะลอการสร้างสารฮิสตามีน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล การจูบจะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้

2. ช่วยคุณเลือกคู่ที่ดีที่สุด

เวลาที่คุณจูบใครสักคน จิตใจและความรู้สึกของคุณจะโฟกัสอยู่ที่คนๆ นั้นอย่างลึกซึ้ง ซึ่งคุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของตัวเองลึกๆ ของในได้3. ช่วยเผาผลาญแคลอรี่

การจูบสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2-6 แคลอรี่ต่อนาที อาจจะดูเหมือนน้อยมาก แต่ถ้าเทียบกับการนั่งอยู่เฉยๆ แล้ว ดีกว่าถึงสองเท่าเลยล่ะ ซึ่งหากจูบนานๆ ก็สามารถเผาผลาญพลังงานเทียบเท่ากับการดื่มไวน์ 1 แก้ว

4. ทำให้หน้าดูเด็กลง

เพราะขณะที่จูบ คนเราต้องใช้กล้ามเนื้อราว 30 มัด เท่ากับเป็นการบริหารกล้ามเนื้อแก้มและรอบปากให้ตึงกระชับ ไม่หย่อนคล้อยนั่นเอง

5. ช่วยให้ผ่อนคลาย

เพราะเมื่อจูบกันร่างกายจะหลั่งสารโมนออกซิโทซิน () ที่ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลายออกมา ทำให้ฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้ดี

6. ทำให้ฟันแข็งแรง

การจูบช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วยนะ จากผลวิจัยของ Applied and Environmental Microbiology ระบว่า การจูบช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งแร่ธาตุในน้ำลายจะช่วยลดคราบอาหารและปกป้องเคลือบฟันได้ ทำให้ฟันแข็งแรงไม่ผุง่าย

7. ช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์

งานวิจัยจากวารสาร Medical Hypotheses บอกว่า การจูบอาจเพิ่มภูมิต้านทานในผู้หญิงต่อไวรัส Cytomegalovirus ซึ่งติดต่อผ่านทางปาก ปกติแล้วเชื้อตัวนี้ไม่เป็นอันตราย แต่หากแม่ได้รับเชื้อนี้ขณะที่ตั้งครรภ์ก็อาจทำให้เด็กผิดปกติได้ ดังนั้นหากมีการจูบกันบ่อยๆ ร่างกายของเราก็จะสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานขึ้น8. ช่วยให้คู่รักอายุยืน

ดร. อาร์เธอร์ แซตโบ กล่าวว่า ผู้ชายที่จูบผู้หญิงก่อนออกไปทำงาน จะมีอายุยืนขึ้นประมาณ 5 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์น้อยลง สันนิษฐานว่าเป็นเพราะพวกเขามีทัศนคติเชิงบวกกับชีวิตคู่ ทำให้ร่างกายและจิตใจสุขภาพดีตามไปด้วย

9. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

การจูบจะกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) ออกมา ซึ่งถือเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์ยิ่งกว่ามอร์ฟินเสียอีก ซึ่งจะช่วยระงับความรู้สึกเจ็บปวดต่างๆ ได้บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เอาเปรียบยืมเงินเกร็ดความรู้เฟสบุ๊กกระสุนปริศนาสาระน่ารู้นกสองหัวตั๋วเครื่องบินไม่ควรโพสต์เพื่อนที่ไม่ดีห้ามโพสต์ลงโซเชียลเพื่อนคิดไม่ซื่อfacebookยิงปืนขึ้นฟ้าแทงข้างหลังช่วยเหลือโพสต์ไม่ได้เช็คอินเฟสบุ๊ก