อย่าชะล่าใจ! อันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หากให้สุนัขเลียหน้า

อ่าน 4,507

บ้านไหนที่เลี้ยงน้องหมาจะรู้ดีว่า เวลาที่เราไปเล่นหรือไปกอดกับเขา เขาก็มักจะเเสดงความรักกลับมาด้วยการเลียปาก หน้า หรือมือของเรา ซึ่งเจ้าของอย่างเราก็ยินยอมให้เลียด้วยความเต็มใจ นั่นเป็นเพราะคุณอาจยังไม่รู้ถึงอันตรายที่มาพร้อมกับน้ำลายของสุนัข วันนี้ GangBeauty จะพาไปดูว่า จะเป็นอย่างไรถ้าคุณปล่อยให้สุนัขเลียปากหรือมือ ตามไปดูพร้อมกันเลยคุณรู้ดีว่าปากของสุนัขนั้นเป็นเเหล่งรวมเชื้อโรค ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าพวกมันชอบเดินดมนู่นดมนี่ บางทีก็คุ้ยขยะ กินเเมลงสาบ หรือกินอะไรที่น่าขยะเเขยงกว่านั้น ดังนั้น ที่จมูก ปาก และน้ำลายของสุนัข จึงเต็มไปด้วยเชื้อโรค เเบคทีเรีย เเละไวรัสทุกชนิด เเละมันส่งผลต่อสุขภาพของคนได้ ลองไปดูพร้อมกันว่ามีโรคอะไรที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณหากปล่อยให้สุนัขเลียกันบ้าง

1. โรคติดเชื้อจากน้ำลายสุนัข

เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรีย โรคนี้ทำให้เกิดหนองเลือด เป็นพิษตามผิวหนัง หรือเยื่อไขกระดูกอักเสบ หากเป็นกรณีที่ร้ายแรงมาก อาจเสียชีวิตได้ อาจจะเริ่มจากอาการมีไข้ ไอ เคืองตา หากคุณมีร่างกายที่เเข็งเเรงก็จะหายเองได้ เเต่หากเป็นช่วงที่พักผ่อนน้อย กินอาหารไม่มีประโยชน์ ก็จะทำให้อาการหนักขึ้น2. กลาก

อีกหนึ่งโรคที่ติดต่อจากสุนัขมาสู่คนได้จากการจูบหรือให้มันเลียหน้า หากมีแบคทีเลียกลากอยู่ที่ปากของมัน ก็จะทำให้คุณติดไปด้วย

3. เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

เกิดจากแบคทีเรียที่มีในปากสุนัข สำหรับสุนัขอาจจะมีอาการไม่มาก แต่เมื่อติดต่อมาสู่คนก็จะทำให้เป็นเเผล เป็นหนองน่ากลัว สามารถรักษาให้หายได้

4. โรคติดเชื้อ Capnocytophaga Canimorsusเห็นรูปนี้เเล้วยังกล้าให้สุนัขเลียมืออีกหรือเปล่า สาเหตุเนื่องมาจากหากคุณมีเเผลเเล้วไปสัมผัสกับน้ำลายสุนัขที่มีเชื้อโรคอยู่ก็จะทำให้คุณเจอกับโรคที่น่ากลัวไปด้วย

ทางที่ดีอย่าปล่อยให้สุนัขเลีย หรือคลุกคลีกับเขามากเกินไป หากเล่นด้วยเสร็จก็ควรล้างมือให้สะอาด เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อตัวเองค่ะ


บทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า