ถูกและดีจนต้องดื่ม!! มะนาวน้ำอุ่น ให้ประโยชน์มากกว่าแค่ลดน้ำหนัก!!

อ่าน 2,588

   เธออาจจะเคยได้ยินมาหลายต่อหลายครั้งว่าน้ำมะนาวมีประโยชน์มากในด้านการลดน้ำหนัก หากดื่มผสมน้ำอุ่นในยามเช้าจะยิ่งส่งผลดีต่อหุ่นผอมเพรียวบางในอนาคต Gangbeauty ขอปฏิเสธก่อนเลยว่าเรื่องนี้ยังไม่สมบูรณ์ 100% เพราะความจริงแล้วน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นมีประโยชน์มากกว่าแค่ลดน้ำหนัก เยอะ!

pixabay.com1. ช่วยย่อยอาหาร

          ส่วนประกอบหลายอย่างในมะนาว จะกระตุ้นตับให้ผลิตน้ำย่อยดีๆ ออกมาทำการย่อยอาหาร อีกทั้งยังทำหน้าที่ชะล้างสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ ออกจากร่างกาย กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้มาก จึงทำให้ไม่เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย จุกเสียดตามมาให้รำคาญใจ

2. ผิวพรรณผุดผ่อง

          การดื่มน้ำมะนาวแบบอุ่นๆ เป็นประจำจะทำให้การฟอกเลือดของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดใหม่ เพราะมีวิตามินซีสูงมากนั่นเอง ผลที่ตามมาคือผิวพรรณจะปราศจากริ้วรอยและจุดด่างดำ ใต้ชั้นผิวหนังมีการกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนเพื่อใช้บำรุงผิวอีกด้วย

pixabay.com

3. สร้างภูมิคุ้มกัน

          วิตามินซีของมะนาวจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้อนกันหวัดกับโรคไข้หวัดใหญ่ได้ อีกทั้งยังช่วยร่างกายให้ดูดซึมธาตุเหล็กที่เป็นส่วนสำคัญของภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น ที่สำคัญคือในมะนาวยังมีสารซาโปนิน ที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์และป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย4. ดับกลิ่นปาก

          ถ้าทานอาหารแล้วมื้อนั้นกลิ่นแรงมาก กลัวใจคนรอบข้างจะเป็นลมกับกลิ่นปากของเธอ ให้ลองดื่มน้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้งและน้ำอุ่นหลังมื้ออาหารดู มันจะเข้าไปกระตุ้นน้ำลายให้ไหลออกมากำจัดกลิ่นปากให้ รวมถึงน้ำมะนาวจะทำหน้าที่กัดเซาะฝ้าขาวบนลิ้นที่เกิดจากแบคทีเรียเศษอาหารหลงเหลือ ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่นอนหลับได้ด้วยนะ

pxhere.com

5. ปรับค่ากรด-ด่างสมดุล

          แม้มะนาวจะมีรสเปรี้ยวจี๊ดแสบปาก แต่มันมีฤทธิ์เป็นด่างนะ และยังเป็นด่างที่มีความสมดุลที่สุดด้วย เพราะมีทั้งกรดซิตริกและกรดแอสคอร์บิกที่จะผสานพลังช่วยปรับร่างกายให้สมดุล หากดื่มประจำตอนท้องว่างจะช่วยกำจัดความเป็นกรดในกระเพาะได้ อีกทั้งยังกำจัดกรดยูริกในข้อต่อซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดอักเสบได้อีกด้วย

pexels.com

6. เพิ่มพลังงาน

          ไม่เพียงแค่วิตามินซี แต่มะนาวยังมีวิตามินบี ฟอสฟอรัส โปรตีน คาร์โบไฮเดรตอย่างครบถ้วน อีกทั้งยังให้ความชุ่มชื้น เติมออกซิเจนให้กับร่างกาย โดยทันทีที่ประจุลบของมะนาวเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เธอรู้สึกมีแรง มีพลัง มีความกระปรี้กระเปร่า หากสูดดมกลิ่นมะนาวเข้าไปเพิ่มก็จะยิ่งทำให้อารมณ์ดีด้วย

7. รักษาการติดเชื้อในลำคอ

          ตากลมนานๆ ทีไร เริ่มมีเสลดไอเล็กน้อย วิธีแก้คือแค่ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น เพราะน้ำมะนาวช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้ มันจะเข้าไปทำลายเชื้อต่างๆ ในลำคอ อีกทั้งถ้าดื่มประจำ ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในลำคอน้อยลงไปอีก นอกจากลำคอก็ยังช่วยปกป้องหลอดลม ทางเดินหายใจได้อีกด้วย

maxpixel.freegreatpicture.com

8. คุมความดันเลือดสูง          มะนาวจะช่วยทำความสะอาดระบบน้ำเหลืองและรักษาความชุ่มชื้นให้ร่างกาย โพแทสเซียมในมะนาวก็ยังทำให้นอนหลับพักผ่อนได้สนิท ผ่อนคลายความตึงเครียด เหล่านี้จึงมีผลต่อเนื่องเป็นอย่างดีกับบุคคลที่ป่วยเป็นความดันเลือดสูงนั่นเอง

whatscookingamerica.net

9. ทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ

          กรดซิตริกในมะนาวจะช่วยล้างสารพิษและป้องกันไม่ให้ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ คุมไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำได้ ดื่มทุกวัน วันละ 1 แก้วก็นับว่าเพียงพอแล้วล่ะ

ทั้งสุขภาพดีแถมยังเติมพลังงาน ดื่มทุกเช้ากันไปเลยสิ!
บทความ "วาไรตี้"วิธีทาครีมกันแดดครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายกันแดดซื้อกันแดดครีมกันแดดเพื่อนการใช้ชีวิตความแตกต่างเลือกกันแดดวันแรกหลังจากผ่านไปเดือนคนฉลาดเท่าไหร่ดีSPF