เผย 3 เหตุผลที่คุณไม่ควร "ปั่นหู-แคะขี้หู" บ่อยจนเกินไป !!!!

อ่าน 1,713

เชื่อว่าหลายๆ ต้องชื่นชอบการแคะหู เพราะคิดว่า ขึ้หู ดูเป็นสิ่งสกปรกที่มองแล้วไม่สบายตา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ได้ให้เหตุผลที่คุณไม่ควรไปยุ่งกับขี้หูบ่อยจนเกินไป: womeninbiznetwork.com

1. มันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น

หูของคุณสามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง โดยที่คุณไม่ต้องไปทำอะไรกับมัน หากคุณคิดว่าการที่คุณใช้ไม้พันสำลีเข้าไปแคะขี้หูเพื่อเป็นการทำความสะอาดหูแล้วนั้น คุณอาจจะต้องคิดใหม่ เพราะว่าขี้หูที่ถูกสร้างขึ้นจะถูกสร้างจากด้านในของหูก่อนที่จะออกมาอยู่ด้านนอกได้เองตามธรรมชาติ ยกเว้นในบางคนที่อาจจะมีขี้หูมากกว่าปกติและในบางกลุ่ม (เช่น ผู้สูงอายุ) ที่ขี้หูจะแข็งและแห้งกว่าปกติ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คุณก็ไม่ควรแคะหูอยู่ดี

: ent-surgery.com.au2. มันอาจจะเป็นอันตรายได้

การใช้ไม้พันสำลีเข้าไปในหูนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อหูหรือเยื่อแก้วหู หรือผลักให้ขี้หูเข้าไปลึกกว่าเดิมได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความดันภายในหูเพิ่มขึ้นและทำให้คุณได้ยินเสียงลดลง ยิ่งไปกว่านั้นขี้หูที่ถูกผลักเข้าไปใกล้กับเยื่อแก้วหูนั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่หูได้อีกด้วย

: girlsallaround.com

3. การมีขี้หูไม่ใช่สิ่งที่แสดงว่าคุณสกปรก

เราน่าจะต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจเกี่ยวกับขี้หูใหม่

-ขี้หูเป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังด้านในหูแห้งเกินไป

-ขี้หูช่วยดักจับสิ่งสกปรกและฝุ่นก่อนที่จะเข้าไปสู่ด้านในของหู

-ขี้หูช่วยดูดซับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว-ขี้หูช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้ออื่นๆ ไม่ให้เข้าไปถึงหูชั้นใน

-บางคนอาจจะมีขี้หูมากกว่าคนอื่นๆ และส่วนผสมของขี้หูนั้นก็แตกต่างกันไปตามเชื้อชาติ อายุ สิ่งแวดล้อมหรือแม้กระทั่งอาหาร แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การมีขี้หูนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณสกปรก แต่มันกลับเป็นสัญญาณที่แสดงว่าหูของคุณนั้นปกติและมีสุขภาพดี

: ent-surgery.com.auบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"มนุษย์เงินเดือนน้ำปลาสุขภาพข้าวผัดเคล็ดลับการผัดข้าวให้อร่อยการผัดข้าวเกร็ดความรู้รีวิววาไรตี้