14 วิธีแชทให้ได้ใจ ไม่ว่าใคร ก็ติดใจอยากคุยต่อ!!

อ่าน 5,189

  เมื่อสมาร์ทโฟนถือกำเนิด การทำความรู้จักก็นับเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะคุยกันผ่านแชทของแอพไหน หรือจะนั่งไล่ส่องความสนใจของอีกฝ่ายก็ทำได้ทั้งนั้น แต่บางทีการแชทก็เป็นภัย ทำให้ยิ่งห่างไกลกันได้เหมือนกัน Gangbeauty ขอนัดรวมตัวคนที่พูดไม่ค่อยเก่ง แชทแล้วเพื่อนเท ผู้ทิ้งมาทางนี้ มาดูซิว่า "นักแชทที่ดี" มีอยู่ในตัวเธอบ้างหรือเปล่า!

1. พิมพ์ให้คล่อง

          ไม่ใช่เพียงแค่ความเร็ว แต่ตัวอักษร ตัวหนังสือต้องอ่านเป็นคำรู้เรื่อง ยิ่งพิมพ์เป็นภาษาไทยถูกต้องยิ่งน่าอ่าน จะช่วยทำให้การสนทนาเป็นไปได้อย่างราบรื่นด้วย เพราะไม่ต้องเชื่องช้า รอตอบกันไปกันมาจนรู้สึกว่าขี้เกียจรอนั่นเองwww.pexels.com

2. ตอบให้ไว

          ลองถามตัวเองดูเอาเลยละกันว่าโอเคมั้ยที่คนอื่นจะตอบเราช้า ถ้าสมมติเธอส่งไลน์หาใครสักคน แล้วเขาไม่เข้ามาตอบรับเธอสักที เธอรู้สึกอย่างไรกันบ้าง คู่สนทนาเธอก็เป็นเหมือนเธอนั่นล่ะ การตอบให้ไว ไม่ปล่อยให้ใครต้องรอนานนั้นถือเป็นการแสดงความสนใจ ความใส่ใจและให้เกียรติคู่สนทนานะ

3. คิดก่อนตอบ

          คำบางคำ ประโยคบางประโยค คนพูดอาจจะไม่ได้คิด แต่คนฟังที่เจ็บจี๊ดไปยันลำไส้ใหญ่ แม้จะเป็นสถานการณ์เดียวกัน สิ่งเดียวกัน อย่างเดียวกัน ให้ลองคิดดูซิว่าการใช้คำพูดแบบนี้จะดีต่ออีกฝ่ายหรือไม่ อธิบายแบบนี้เราจะเข้าใจไปทางเดียวกันไหม เพราะถ้าผิดพลาดขึ้นมา ต่อให้แผลเล็กนิดเดียว โลกโซเชียลสมัยใหม่ก็ทำให้มันเป็นแผลใหญ่ได้เหมือนกันจ้ะ

pixabay.com

4. จริงใจ กันเอง แต่ไม่ถ่อย

          ความจริงใจต้องมาพร้อมกับกาลเทศะและความเหมาะสม สมัยนี้ผู้ใหญ่ เจ้านายใดๆ ก็เล่นไลน์เล่นเฟสกันหมดแล้ว ฉะนั้นถ้าหากวันนึงเธอจำเป็นจะต้องติดต่องานกับคนที่ฐานะทางสังคมสูงกว่า หรือคนที่เราต้องให้ความเคารพ ความสุภาพ ก็ต้องมีการเลือกระดับภาษาให้ดีด้วย ต่อให้ตัวจริงจะเปรี้ยวมาก วาจาไม่หวานหูกูมึงและสัตว์นานา แต่ให้จำไว้ว่าการแสดงตัวตนเพราะคิดว่าจริงใจผ่านแชท แบบไม่ดูกาลเทศะ ไม่มีผลดีหรอก

5. ตลกบ้างเถอะ          ใครมันจะไปชอบความเครียด แค่เรื่องงาน เรื่องเงิน ปัญหาล้านแปดก็แก้กันปวดหัวไปหมดแล้ว เพื่อนในแชทแบบเราก็ควรจะเป็นฝ่ายสร้างเสียงหัวเราะให้กับเขาบ้าง ไม่ใช่เจอออนไลน์ปุ๊บ ก็ทักไปแต่ระบายเรื่องของตัวเองฉอดๆ ผลัดกันเล่า ผลัดกันฟัง หยอดมุกขำกันนิดพอให้ได้รอยยิ้ม แบบนี้จะดีกว่ามั้ย แล้วก็ไม่ใช่ตลกตลอดเวลาจนไม่ดูตาม้าตาเรือ กวนได้กวนดี กวนทุกวัน แบบนี้จะกลายเป็นน่ารำคาญแทนเอาได้นะ

www.pexels.com

6. อยากรู้เรื่องชาวบ้านสักนิดหน่อย

          เข้าใจว่าเรื่องชาวบ้านเป็นเรื่องที่เราไม่ควรก้าวก่าย แต่บางครั้งก็หยิบยื่นคำถามปลายเปิดแบบไม่บุกทะลวงมากมายอย่าง วันนี้เป็นไงบ้าง เธอสบายดีมั้ย ช่วงนี้โอเคเปล่า โพสที่แล้วดูเครียดนะ มีอะไรมั้ย มันจะแสดงให้เห็นว่าเธอห่วงใย มากกว่าอยากจะยุ่งเรื่องของเขาเฉยๆ อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เธอและคู่สนทนาทำความรู้จักกันได้มากขึ้นอีกด้วย

7. เป็นผู้ฟังที่ดี

          เข้าใจว่ามันคันไม้คันมือ เจออะไรมาก็อยากเล่าไปหมด อยากระบายออกไปให้พ้นใจ แต่ถ้าอีกฝ่ายเขาพ่นออกมาก่อน ก็ให้เป็นผู้รับฟังที่ดี รอจนกว่าเขาจะพิมพ์ระบายจนจบ หรือพูดคุยในเรื่องที่เขากำลังระบาย แสดงความคิดเห็นของเธอในเชิงเหตุผล ให้คำปรึกษา จบเรื่องของเขาแล้ว เธออยากจะระบายส่วนของเธอบ้างก็ไม่มีปัญหาเลย

8. ฝึกความจำหน่อย

          ถ้าคู่สนทนาของเธอเป็นคนละเอียดอ่อน คุยกับเธอแล้วจำได้ในเรื่องที่เคยรับปาก หรือเรื่องเล็กน้อยของเธอ เช่น วันเกิด หรือนัดของเธอในวันพรุ่งนี้กี่โมง เธอเป็นไง แฮปปี้ใช่มั้ยล่ะ ลองทำแบบนี้กับอีกฝ่ายดูบ้าง ความสัมพันธ์จะยืนยาวไปอีกนานเลยล่ะ

9. ลดทิฐิ

          คนไหนเจ้าคิดเจ้าแค้นขอให้ตั้งใจฟังให้ดี การแก้แค้นโดยการทำแบบที่เขาเคยทำคืน บอกเลยว่าไม่เวิร์ค มีแต่จะเพิ่มความแย่ขึ้นด้วย ทางที่ดีคืออย่าคาดหวังอะไรมากนัก ว่าเขาต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ทำไมเขาไม่ทำแบบนี้ให้เรา ทำไมเขาไม่ยอมพูดถึงเราในสเตตัส บลาๆ ต่อให้เขาจะตอบช้า จำวันเกิดเราไม่ได้ เราก็ไม่จำเป็นต้องทำแบบที่เขาทำก็ได้นี่นา จริงมั้ยล่ะ

maxpixel.freegreatpicture.com

10. สม่ำเสมอและพอดี

          เดี๋ยวผลุบเดี๋ยวโผล่ เดี๋ยวมาเดี๋ยวหาย มาสองคำแล้วก็ไป บางทีก็พ่นเป็นไฟแล้วค่อยลา มันดูเป็นการแชทที่แย่นะว่ามั้ย ดูเจ้าอารมณ์ ดูไม่น่าหวังอะไรเลยสักนิด แบบนี้แหละที่จะทำให้คู่สนทนาเบื่อเอาได้ หรือแบบประเภทจิกเป็นไก่ ไม่ตอบก็เด้งสติกเกอร์อยู่ได้นี่ขอเลย ว่าอย่าทำจะดีกว่า

11. รู้เวลาบ้าง

          เธออาจเป็นพวกนกฮูก นอนเช้า ตื่นสาย ตีสามแล้วคิดถึง ไลน์ไปหา พอเขาไม่ตอบก็โวยวายเป็นเรื่อง แบบนี้ใช้ไม่ได้ เขาเรียกว่าไม่รู้จักเวล่ำเวลา ไม่ใช่ว่าคนเรามันจะคุยกันได้ทั้งวัน เรื่องส่วนตัวก็มีให้ต้องไปจัดการเยอะแยะ หัดทำความเข้าใจให้มันได้สักทีนะ

pixnio.com12. ถามคำ-ตอบคำ เลิกเถอะ

          ต่อให้จะโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ หรือไม่พอใจอะไรสักอย่าง การที่เขาป้อนคำถามมาซะยืดยาวแต่เธอตอบไปแค่คำเดียวสั้นๆ บอกเลยว่าร้อยทั้งร้อยไม่ถามเธอกลับหรอกนะว่าเป็นอะไร เขาชิ่งหนีกันหมดนั่นแหละ เพราะมันไม่น่ารักเอาซะเลย แถมยังไม่ทำให้เกิดความประทับใจจนอยากคุยต่อไปอีกด้วย

www.pexels.com

13. เล่นหรือจริงจัง แยกให้ออก

          สมมติว่าคู่สนทนาของเธอกำลังเจอเรื่องเลวร้าย อย่างเช่น ญาติเสีย แมวป่วย สิ่งของล้ำค่าสูญหาย ต่อให้เธอจะอยากทำให้เขาอารมณ์ดีแค่ไหนก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นได้ บทเขาโศกเธอก็ต้องสงบเสงี่ยม เปลี่ยนจากความหวังดีที่อยากจะทำให้ขำด้วยการเล่นมุกโง่ โชว์เสี่ยว มาเป็นหวังดีอย่างการให้กำลังใจแบบซอฟท์ๆ มันจะดีกว่านะ

14. ใจเย็น

          สติควรพกติดตัวไว้เสมอ ยิ่งในเวลานี้ที่เราติดแชทกันทุกชั่วโมง ทุกวินาทียิ่งต้องพกพาสติให้มั่น การพลาดบนหน้าแชทไม่ใช่เรื่องดี ขอให้ตั้งสติ ใจเย็นเข้าไว้ ค่อยๆ ตอบด้วยเหตุผล ไม่ใช่อารมณ์ มันจะช่วยลดความขัดแย้งทุกอย่างได้ ไม่ก่อให้เกิดความบาดหมาง หรือการทะเลาะเบาะแว้งแบบที่เป็นข่าวอยู่ทุกวันนี้ได้ดี

ให้ใจคนในแชท แล้วอย่าลืมสนใจคนข้างๆ ด้วยนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ปล่อยวางการใช้ชีวิตยาคุมฉุกเฉินข้าวเช้าฉีดยาคุมลดความอ้วนคุมกำเนิดเมนูตอนเช้าการคุมกำเนิดมื้อเช้าลดน้ำหนักไม่อ้วนมื้อเช้ากินอะไรดีไม่อ้วนวิธีการคุมกำเนิดความสุขกินข้าวเช้า