ขี้เกียจแถมยังอันตราย!! "นอนนานเกินไป" ไม่ใช่เรื่องดีอย่างที่คิด!!

อ่าน 1,126

     การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีมากที่สุดต่อสุขภาพร่างกายทุกส่วน การนอนอย่างเพียงพอจะทำให้ทุกอย่างออกมาดีและสวยงาม แต่ถ้าเธอนอนเกินคำว่าเพียงพอไปล่ะ กลายเป็น "นอนเกิน" แบบนี้บอกเลยว่ามันอาจจะดูเป็นการพักผ่อนแบบเต็มที่ แต่ Gangbeauty พบข้อเสียของการนอนเกินมากมายถึง 7 ข้อด้วยกัน!voiceandvisioninc.org

1. เสี่ยงซึมเศร้า

          คนที่นอนหลับหักโหมประมาณ 7-9 ชั่วโมงทุกวัน ถือเป็นข้อดีที่ได้พักผ่อนมาก มีวินัยกับการนอนค่อนข้างดี แต่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 27% ยิ่งนอนมากกว่า 9 ชั่วโมง เปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 49% เลยด้วยนะ

2. ทำลายสมอง

          จากการศึกษาของทีมวิจัยเล็กๆ ใน Quebec ของปี 2012 พบว่าหญิงชราที่นอนหลับมากเกินไปหรือน้อยเกินไปติดต่อกันนาน 6 ปี สมองจะเสื่อมประสิทธิภพในการทำงาน ส่วนหญิงสาว หากนอนหลับมากกว่า 9 ชั่วโมงหรือน้อยเกินกว่า 5 ชั่วโมงทุกวัน ก็จะส่งผลถึงสมองที่จะแก่เร็วกว่าปกติถึง 2 ปีfootage.framepool.com

3. มีปัญหาตั้งครรภ์

          ทีมวิจัยจากเกาหลีใต้ได้วิเคราะห์พฤติกรรมการนอนของผู้หญิงที่มีปัญหาในการตั้งครรภ์มากกว่า 650 คนในปี 2013 และพบว่าอัตราการตั้งครรภ์จะสูงที่สุดในกลุ่มผู้หญิงที่นอนประมาณ 7-9 ชั่วโมง ในขณะที่กลุ่มที่นอนประมาณ 9-11 ชั่วโมง กลับมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำที่สุด แต่ก็ยังไม่เป็นผลพิสูจน์แน่ชัด เพราะถึงแม้ว่าการนอนจะเกี่ยวข้องกับระบบนาฬิกาชีวภาพ การหลั่งฮอร์โมน รอบเดือน แต่ภาวะมีบุตรยากนั้น ยากเกินไปที่จะวิจัยเพราะมีตัวแปรที่ต้องควบคุมอยู่เยอะเกิน

4. เสี่ยงเบาหวาน

          นักวิจัยหลายแหล่ง พบว่าผู้ที่นอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงมักมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 มากกว่าผู้ที่นอนหลับประมาณ 7-8 ชั่วโมงมากถึง 2 เท่าเลยล่ะ

forums.soompi.com

5. น้ำหนักตัวเพิ่ม

          แม้จะมีการควบคุมอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ผู้ที่นอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมง ประมาณ 25% มีแนวโน้มจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นกว่า 5 กิโลกรัม ดังนั้นการนอนเยอะ ติดต่อกันหลายวันก็แปลว่าเธออาจจะต้องเกิดภาวะอ้วนฉุตามมาได้

www.freepik.com

6. บั่นทอนหัวใจ          การนอนมันดีต่อใจ มันสบาย มันผ่อนคลายดี แต่การนอนนานเกินกว่า 8 ชั่วโมง มีแนวโน้มจะมีปัญหาสุขภาพหัวใจเพิ่มมากขึ้น มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเพิ่มขึ้น 2 เท่า และโรคหลอดเลือดแดง 1.1 เท่า

7. เสียชีวิตไว

          ในปี 2010 นักวิจัยพบว่าผู้ที่นอนมากไป และนอนน้อยไป มีโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยผู้ที่นอนนานกว่า 8 ชั่วโมง จะมีโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตมากกว่าถึง 1.3 เท่า วิจัยนี้ค่อนข้างแม่นยำ เพราะทดสอบจากผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคนเลยล่ะ

แค่คืนละ 7-8 ชั่วโมง ร่างกายก็ฟื้นฟูเต็มที่แล้ว!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"รองเท้าหนังแก้ววาไรตี้รองเท้าผ้าใบเสพติดการทำงานรองเท้าส้นสูงรองเท้าเกร็ดความรู้สุขภาพรองเท้าเงาไม่เคยลางานโรคบ้างานทำความสะอาดหนังกลับทำความสะอาดรองเท้ารองเท้าแฟชั่นเช็ดหนังรองเท้าขัดรองเท้า