เข้าใจกันผิดหมด!! เหงื่อออกเยอะ ไม่ได้แปลว่าไขมันลด!!

อ่าน 2,317

  จากการติดตามโซเชียล จะเห็นได้ว่ามีเซเลปดารา รวมถึงประชาชนคนธรรมดามากมายที่ลดหุ่นสวยได้สำเร็จจากการเข้าฟิตเนส คนก็เลยเข้าใจกันไปว่าต้องเข้าฟิตเนส มีเทรนเนอร์ มีอุปกรณ์ถึงจะหุ่นดีได้ แต่ความเชื่อแบบนี้ค่อนข้างไปทางผิดนะ Gangbeauty ขอย้ำว่าการเข้าไปเสียเหงื่อปริมาณเป็นลิตรในฟิตเนส จากการวิ่งบนลู่วิ่งก็ดี ปั่นจักรยานไฟฟ้าก็ดี ไม่ได้เผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการออกกำลังกายที่บ้านเลยสักนิดเดียว!www.pexels.com

          อุปกรณ์ในฟิตเนสส่วนใหญ่ที่มีให้บริการ มักเป็นประเภท "เรียกเหงื่อ" โดยออกแบบจากวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอดเป็นหลัก ซึ่งถ้าทั้งสองอวัยวะสำคัญนี้มีความแข็งแรงแล้ว จะยิ่งทำให้ออกกำลังกายในรูปแบบอื่นได้นานขึ้น อึดขึ้น เหนื่อยน้อยลง ดังนั้นการเสียเหงื่อมาก ไม่ได้แปลว่าเรามีการเผาผลาญไขมันออกไปมาก เพราะเหงื่อที่ออกมา มันคือน้ำ ไม่ใช่ไขมันcommons.wikimedia.org

          ความจริงถ้าอยากให้น้ำหนักลด หุ่นกระชับ อย่าได้สนใจปริมาณเหงื่อที่ไหลเป็นเขื่อนเลยจะดีกว่า การเข้าฟิตเนสนั้นจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเข้าใจหลักการของการออกกำลังกาย การเดินเข้าฟิตเนสไปทำนั่นทำนี่อย่างบ้าคลั่ง ใช้เวลาเป็นชั่วโมงจนได้เหงื่อเป็นแกลลอนปุ๊บก็กลับบ้าน แบบนี้ไม่มีผล กล้ามเนื้อมัดใหม่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้น และไขมันยังไม่ได้ถูกทำลายลงไปอย่างที่คิดกัน

www.eglin.af.mil

          หากอยากลดน้ำหนักจริงๆ แนะนำให้เล่นเวทเทรนนิ่ง ที่จะเน้นไปทางการสร้างกล้ามเนื้อ พักสิบนาทีแล้วต่อด้วยคาร์ดิโอ ที่เน้นเพิ่มความอดทนให้ร่างกายจะดีกว่า และอย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แบบนั้นจะสามารถกระชับหุ่นได้แน่นอน

pixabay.comย้ำอีกทีว่าเหงื่อก็แค่น้ำ ไม่ใช่ไขมัน!

ภาพปก www.pexels.com, pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความรู้ฝรั่งสักภาษาไทยเชื้อโรคอาหารแบคทีเรียเรื่องน่ารู้แมลงวันรอยสัก