ต้องฝืนใจ ไม่กิน!! เมนูสิ้นคิด "หมูกรอบ" อร่อย แต่สุดยอดแห่งโรค!!

อ่าน 1,138

      เมนูสิ้นคิดที่ไม่ว่าจะกี่มื้อเที่ยง คิดอะไรไม่ออกก็คงต้องขอสั่งแบบเดิม "คะน้าหมูกรอบไข่ดาว" จานนี้ ให้ความอร่อยได้ระดับสิบ แต่อาจจะต้องเสี่ยงโรคระดับล้าน Gangbeauty เล็งเห็นถึงความอันตรายของการสั่งเมนูสิ้นคิดของใครหลายคนจึงอยากขอเตือนสักหน่อย หมูกรอบสุดอร่อย แคลอรีสูงมาก!commons.wikimedia.org

หมูกรอบ ทำมาจากหมูสามชั้น นำมาผ่านกรรมวิธีการหมักแล้วนำลงทอดด้วยน้ำมันปริมาณมาก จากกรรมวิธีนี้ หมูกรอบที่ทุกคนรู้จักจึงมีค่าแคลอรีพุ่งปรี๊ด! เพราะหมูสามชั้น มีไขมันอิ่มตัวอยู่สูง บวกน้ำมันที่เป็นไขมันอิ่มตัวด้วยเช่นกัน งานนี้แคลอรีคูณสอง ไม่ใช่แค่อ้วนอย่างเดียว คอเลสเตอรอลเพิ่ม หมายความว่าเริ่มเสี่ยงต่อโรคหัวใจและไขมันในเส้นเลือดด้วยนะ

pixabay.com          ไขมันอิ่มตัวจากหมูกรอบยังสามารถก่อโรคได้อีกหลายชนิด เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคสมองเสื่อม ซึ่งถ้าหากน้ำมันที่ใช้ทอด เป็นน้ำมันที่ผ่านการใช้ซ้ำมาก่อน ก็จะยิ่งเสี่ยงกับการได้รับสารพิษที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของไขมัน เช่น สารโพลาร์ที่ก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งทางเดินอาหาร โรคหัวใจและหลอดเลือด

commons.wikimedia.org

          ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ไอควันของน้ำมันที่ทอดซ้ำก็ยังทวีคูณความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว อันเนื่องมาจากสารโพลีไซคลิก โฮโดรคาร์บอน ที่พิษของมันก็เหมือนควันรถยนต์ ควันโรงงานอุตสาหกรรม ควันจากแก๊สหุงต้ม อีกทั้งปกติของอาหารทอด ก็จะมีสารอะคริลาไมด์ ที่สามารถสะสมในร่างกายจนกลายเป็นมะเร็งได้หลายชนิดมาก เช่น ตับ เต้านม ปากมดลูก เป็นต้น

          ยังไม่พอ ในกระบวนการการหมักหมูกรอบ ก็ยังมีโซเดียมจากซีอิ๊ว ซอสปรุงรส และเกลืออยู่มหาศาล แม้รสชาติของมัน ตอนทานเข้าไปอาจไม่รู้สึกเค็มมาก แต่ค่าโซเดียมของข้าวหมูกรอบ 1 จานที่สามารถวัดได้นั้นอยู่ที่ 700-1,000 มิลลิกรัม เมื่อเทียบกับอัตราของโซเดียมที่ควรได้รับในแต่ละวัน 2,300 มิลลิกรัม จึงถือได้ว่าหมูกรอบนั้นมีโซเดียมเกือบ 50% ของโซเดียมที่บริโภคได้ต่อวันเลยทีเดียว

maxpixel.freegreatpicture.com

          คำถามคือ เธอสั่งเมนูหมูกรอบกี่จานใน 1 อาทิตย์ ถ้าไม่บ่อยมาก ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่ายังโอเค พอไหว แต่ถ้าเกินกว่านั้นก็เริ่มอันตราย ยิ่งถ้าไม่ได้เป็นคนที่ออกกำลังกาย ทานผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์อยู่แล้ว จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่ ดังนั้นทานได้ สั่งมาทานได้ แต่ต้องหมั่นดูแลสุขภาพ เผาผลาญไขมันที่รับจากหมูกรอบเข้าไปให้ได้www.vietworldkitchen.com

ถึงมันจะอร่อยมาก แต่ต้องพยายามอดใจไว้ กินน้อยลงให้ได้นะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"คนโสดสาระน่ารู้ผมหยิกผมแห้งเสียผมเปียกหมวกกันน็อคตัดผมร้านทำผมเชื้อราหนังศรีษะออกแบบทรงผมร้านตัดผมเกร็ดความรู้เรื่องน่ารู้ทรงผมสั้นผมหยักศกตัดผมไม่ดี