น้องสาวไม่เสี่ยง!! 6 ขั้นตอนเข้าห้องน้ำสาธารณะ ทำธุระสบายใจ ไม่ต้องห่วงเชื้อโรค!!

อ่าน 4,165

  พออยู่ในบ้านก็น่าเบื่อ พอออกไปข้างนอกก็มีแต่อันตราย บางคนถึงกับไม่อยากออกไปไหนเพราะหวาดกลัว หวั่นใจกับการต้องใช้บริการห้องน้ำสาธารณะ ที่ดูยังไงก็ไม่สะอาดอนามัยเอาเสียเลย เอาล่ะทุกคน ฟังทางนี้ ถึงแม้ว่าห้องน้ำสาธารณะจะเป็นแหล่งมั่วสุมชั้นดีของเชื้อโรค แต่ Gangbeauty ก็มีข้อปฏิบัติง่ายๆ มาฝากเช่นเคย ห้องน้ำสาธารณะยังสามารถใช้ได้ เพียงแต่เราต้องมีวิธีนิดหน่อยเพื่อให้เสี่ยงจากการเป็นผู้โชคร้ายให้ได้มากที่สุด!

1. อย่าสัมผัสโดยตรง          ทุกครั้งที่จำเป็นต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ เป็นไปได้ให้พยายามสัมผัสทุกอย่างในห้องน้ำน้อยที่สุด ไม่ใช่แค่ชักโครก แต่รวมไปถึงประตู ผนัง บานพับ ลูกบิดและอื่นๆ

2. ทำความสะอาดก่อนนั่ง

youtube.com/buzzfeedblue

          เราไม่สามารถรู้ได้ว่าคนที่เข้าก่อนหน้าเราเป็นใคร มาทำธุระอะไร แบบไหนในห้องน้ำ ดังนั้นก่อนนั่งก็ควรทำความสะอาดที่นั่งงด้วยทิชชู่เปียกชนิดฆ่าเชื้อ หรืออาจจะพกกระดาษรองนั่งไปปูบนฝาชักโครกก่อนทำธุระ สำคัญคืออย่าให้แผ่นรองนั่งเปียกเด็ดขาด เพราะน้ำนี่ล่ะที่เป็นทางเดินของเชื้อโรคเลย

3. ใช้เวลาน้อยที่สุดwww.publicdomainpictures.net

          อาจจะไม่ต้องลนลานมากถึงขนาดจับเวลาเป็นวินาที แต่ก็พยายามใช้เวลาให้สั้นที่สุดเท่าที่จะสะดวก ก่อนเข้าสอดส่องสักหน่อย เลือกห้องที่ดูสะอาดที่สุด และหลังจากทำธุระเสร็จก็ควรปิดฝาชักโครกก่อนค่อยกดน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายในอากาศแล้วเข้าสู่ทางเดินหายใจของเรานั่นเอง

4. อย่าเหยียบโถส้วม

pxhere.com

          หลายคนมักคิดว่าการขึ้นเหยียบโถส้วมแล้วทำธุระ เมื่อร่างกายไม่สัมผัสฝาชักโครก ก็ไม่ได้รับเชื้อโรค ความจริงยิ่งสกปรกนะ เพราะเวลาทำธุระในระยะไกล อาจทำให้น้ำในชักโครกกระเด็นขึ้นมาโดนเธอได้ ซึ่งมันมีโอกาสจะได้รับเชื้อโรคมากกว่าการนั่งธรรมดาเยอะเลยล่ะ

5. ไม่ตักน้ำที่เปิดไว้

          ถ้าหากห้องน้ำสาธารณะนั้น เป็นระบบรองน้ำไว้ในถัง พร้อมขันหนึ่งใบ อย่าใช้น้ำที่รองไว้มาทำความสะอาดเด็ดขาด เพราะบางคนก็เอามือจุ่มล้างในถัง ให้รองน้ำใส่ขันจากก๊อกโดยตรงจะดีกว่า ส่วนถ้าเป็นสายฉีด แนะนำให้ฉีดน้ำทิ้งไปก่อนสัก 30 วินาที เป็นการทิ้งเชื้อโรคที่อาจปะปนอยู่รอบสายฉีดให้ออกไปบางส่วน

6. ล้างมือทุกครั้งpixnio.com

          โรคที่มากับมือนั้นถือว่าอันตรายที่สุดเพราะมาแบบไม่รู้ตัว มาโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้นทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำสาธารณะ ควรล้างมือให้สะอาดเรียบร้อย เช็ดมือให้แห้ง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคติดมากับฝ่ามือของเราได้นั่นเอง

ที่สำคัญคือควรรักษาความสะอาด เพื่อให้เกิดความอนามัยกับคนจะใช้ถัดไปด้วยนะ!

ภาพปก youtube.com/buzzfeedblueบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"การวางตัวทัศนคติเกร็ดความรู้การทำบุญการสร้างบุญวาไรตี้แอฟทักษอรดูแลครอบครัวดูแลพ่อแม่สุขภาพ