รู้ไว้ไม่เสียหาย !!! 12 สิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด ทั้งยังเป็นอันตราย !!!

อ่าน 1,747

การรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจทำให้ใครหลายๆ คนเจอประสบการณ์ อาหารมีเสียงระเบิดในไมโครเวฟ กลิ่นควันไหม้ในไมโครเวฟ หรือไฟลุกไหม้ วันนี้ gangbeauty จึงมาแนะนำสิ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟกันค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายนะคะ !

ภาพประกอบ : meusonhar.com.br

1.พริกเผ็ดร้อนใครๆ ก็รู้ดีว่าพริกนั้นเผ็ดร้อนขนาดไหน หากนำไปอบในไมโครเวฟโดยตรงแล้วละก็ ตอนเปิดประตูไมโครเวฟไอร้อนก็จะพัดพาสารที่ให้ความเผ็ดร้อนในพริกกระจายออกมา และทำให้เกิดอาการแสบตา แสบคอ ถึงขั้นหายใจติดขัด หมดอารมณ์ทำกับข้าวต่อกันเลยทีเดียว

2.กล่องโฟมหรือกล่องพลาสติก

ขอเตือนไว้เลยว่าไม่ควรนำเอากล่องโฟมหรือกล่องพลาสติกธรรมดาเข้าไปอบในไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะทั้งกล่องโฟมและกล่องพลาสติกต่างก็มีสารประกอบที่สามารถหลอมเหลวและติดไฟได้อย่างรวดเร็ว จนอาจจะเกิดระเบิดเปรี้ยงปร้างขณะอุ่นในไมโครเวฟและทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้นะคะ

3.ผักสดและผลไม้สด

ความร้อนจากการปรุงอาหารด้วยวิธีการต่างๆ นั้นทำให้สารอาหารและคุณประโยชน์ในผักหรือผลไม้สดหดหายไปเกือบครึ่ง เช่นเดียวกันถ้าเรานำผักและผลไม้สดๆ เหล่านั้นไปปรุงในไมโครเวฟ เชื่อไหมว่าวิตามินและสารอาหารที่เราจะได้รับมาบำรุงร่างกายก็จะพลันสลายหายไป เหลือแค่กากของผักกับผลไม้ให้กินเท่านั้นแหละ

ภาพประกอบ : skinnysweetsdaily.com

4.ละลายผลไม้แช่แข็งในไมโครเวฟเข้าใจดีค่ะว่าการรอให้ผลไม้แช่แข็งละลายนั้น มันนานจนต้องพึ่งไมโครเวฟให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าการทำเช่นนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากทีเดียว เพราะเมื่อน้ำตาลในผลไม้ถูกรังสีความร้อนของไมโครเวฟ ก็จะไปทำปฏิกิริยาจนเกิดเป็นสารก่อมะเร็ง ที่ค่อยๆ เข้าไปสะสมและเกาะกินร่างกายของเราจนพัง

5.ละลายเนื้อสัตว์แช่แข็งในไมโครเวฟ

เป็นอีกหนึ่งอาหารสดแช่แข็งที่ไม่ควรนำไปละลายในไมโครเวฟ เพราะนอกจากจะมีสารก่อมะเร็งที่ได้กลับมาแทนสารอาหารที่มีประโยชน์แล้วนั้น ยังจะสูญเสียวิตามินสำคัญในเนื้อสัตว์ไปอีกด้วย หากเป็นไปได้แนะนำให้เอาเนื้อสัตว์ใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ให้ละลายก่อนทำอาหารหรือแช่น้ำเปล่าให้น้ำแข็งละลายเร็วขึ้นแทนก็ได้ค่ะ

6.เวฟไข่ไก่ทั้งฟอง

แม้เมนูไข่ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับทุกคนแต่ก็ใช่ว่าจะนำไปเข้าไปเวฟได้ทั้งฟอง เหมือนกับการต้มไข่ในน้ำร้อน รังสีความร้อนในไมโครเวฟจะทำให้ไข่ร้อนจัดจนระเบิดตัวเองในไมโครเวฟทันที ทางที่ดีควรตอกไข่ใส่ภาชนะให้เรียบร้อยก่อนนำเข้าไปเวฟดีกว่านะคะ

ภาพประกอบ : gitapack.weloveshopping.com

7.ถุงกระดาษบรรจุอาหาร

ถุงกระดาษเป็นบรรจุภัณฑ์อีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เพราะเนื้อกระดาษบางๆ ค่อนข้างไวต่อความร้อน และอาจทำให้เกิดประกายไฟเมื่อโดนรังสีความร้อนในไมโครเวฟ

8.ฟอยล์ห่ออาหาร/ฝาถ้วยบะหมี่กึ่งสําเร็จรูป

ฟอยล์ห่ออาหารอาจจะเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในการทำอาหารของใครหลายๆ คน แต่หากคิดจะปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟแนะนำว่าให้เลี่ยงฟอยล์ห่ออาหารเสียเถอะ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารสุกเร็ว สุกไว จนไหม้เกรียมได้ง่ายๆ หากไม่ระวังแล้ว รังสีความร้อนที่กระทบลงบนฟอยล์ห่ออาหารยังทำให้เกิดประกายไฟได้อีกด้วยนะ

ภาพประกอบ : royalporcelain.co.th

9.จาน-ชามกระเบื้องเคลือบและมีลวดลายสะท้อนแสง

ก่อนจะนำอาหารเข้าอุ่นในไมโครเวฟทั้งภาชนะโปรดสำรวจดูก่อนว่า เครื่องกระเบื้องเหล่านั้นเป็นเคลือบและมีลวดลายหรือไม่ เพราะสีที่ใช้เพ้นท์ลายจาน-ชามส่วนใหญ่ไม่ทนต่อความร้อนและอาจปนเปื้อนมากับอาหารขณะอุ่นด้วยไมโครเวฟ อีกทั้งยังทำให้เนื้อจาน-ชามแตกหักได้ หากเป็นไปได้เช็กที่ฉลากก่อนซื้อจาน-ชามสักนิดว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้หรือเปล่า ?

10.กระติกน้ำเก็บอุณหภูมิแบบพกพาและภาชนะสเตนเลสใช่ว่ากระติกน้ำเก็บอุณหภูมิแบบพกพาที่ทำมาจากสเตนเลสจจะอุ่นด้วยไมโครเวฟได้ เพราะอาจทำให้เกิดประกายไฟขณะที่นำภาชนะเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ อีกทั้งยังส่งผลให้มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายเจือปนมากับน้ำหรืออาหารด้วย

ภาพประกอบ : momlikeu.com

11.น้ำนมแม่

ขนาดผักสดและเนื้อสดยังไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ แล้วนับภาษาอะไรกับน้ำนมแม่ที่ถือว่าเป็นนมที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากที่สุดล่ะ หากเผลอนำนมแม่ไปอุ่นด้วยไมโครเวฟ ก็จะทำให้ลูกน้อยไม่ได้รับสารอาหารจากนมแม่อย่างเต็มที่เพราะจะเหลือไออุ่นกับรสชาติที่คุ้นเคยเท่านั้น นอกจากนี้ลูกอาจจะได้รับเชื้ออีโคไลที่เพาะตัวได้ดีด้วยความร้อนจากไมโครเวฟอีกนะเออ

12.เสื้อผ้า

อย่าคิดแผลงๆ นำเสื้อผ้าไปฆ่าเชื้อโรคในไมโครเวฟโดยเด็ดขาด เพราะแตกต่างจากการอบด้วยเครื่องอบผ้าโดยสิ้นเชิง เนื่องจากรังสีความร้อนจากไมโครเวฟจะแผดเผาเสื้อผ้าจนทำให้เกิดประกายไฟหรือไม่ก็แห้งกรอบจนใส่ไม่ได้ ส่วนเสื้อผ้าที่มียางยืดก็อาจจะย้วยจนเสียทรง ฉะนั้นใช้วิธีตากแดดหรือทางลัดอื่นเพื่อให้เสื้อผ้าแห้งเร็วขึ้นจะดีกว่า
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด

บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ข้อห้ามสาระน่ารู้ควบคุมอารมณ์บ้านและสวนคนท้องห้ามทำทำความสะอาดอารมณ์วาไรตี้งานบ้านผู้หญิงคุณแม่ตั้งครรภ์พฤติกรรมแย่ไม่ควรทำความรู้สึกยาพาราการใช้ชีวิต