หมดอายุแล้ว แต่สภาพยังดี เสียดาย สรุปกินต่อได้มั้ย!!

เข้าชม : 1,143   |  


          คงต้องมีอาการเสียดายกันบ้างล่ะถ้าค้นตู้เย็นแล้วเจอของกินที่ซื้อมาเก็บจนลืม หมดอายุไปเรียบร้อย แต่สงสัยกันมั้ยว่าถ้าหน้าตาอาหารนั้น มันยังดีอยู่ จำเป็นต้องทิ้งจริงเหรอ กินไม่ได้แล้วจริงเหรอ Gangbeauty เลยจะมาขออนุญาตพื้นที่ ชี้แจงเรื่องนี้กันเลยดีกว่า โดยหลักของการหมดอายุในแต่ละผลิตภัณฑ์ ก็มีอยู่ 2 แบบดังนี้!ภาพประกอบจาก www.womenshealthsa.co.za
          หมดอายุ (EXP/ EXD) คือวันที่แสดงถึงการสิ้นสุดของคุณภาพอาหาร ภายใต้เงื่อนไขการเก็บรักษาที่ระบุเอาไว้ และไม่สามารถนำอาหารนี้มาจำหน่ายได้หลังวันที่หมดอายุ ส่วน ควรบริโภคก่อน (BBF/ BBE) คือวันที่แสดงการสิ้นสุดของช่วงเวลาที่อาหารยังมีคุณภาพดี และภายหลังจากวันที่ระบุไว้ ก็ไม่สามารถนำออกมาวางจำหน่ายได้เช่นกัน


ภาพประกอบจาก amys.com
          ความแตกต่างของวันหมดอายุทั้ง 2 แบบนี้ คือการทานต่อได้นั่นเอง กล่าวคือถ้าผลิตภัณฑ์นั้นระบุวันที่เป็น หมดอายุ หรือ EXP/ EXD หลังวันที่นั้นคือทานไม่ได้แล้ว และส่วนใหญ่อาหารที่ระบุวันที่เช่นนี้ มักเป็นอาหารเฉพาะที่บังคับใช้ ทานหลังจากวันที่ระบุเอาไว้อาจเป็นอันตรายได้ ห้ามทานต่อเด็ดขาด ทิ้งเลย


ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org
          แต่ถ้าผลิตภัณฑ์นั้นระบุวันที่เป็น BBF/ BBE เมื่อครบกำหนดวันที่ระบุ จะยังสามารถทานอาหารนั้นได้ แค่จะไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่แจ้งเอาไว้ คุณภาพ รูป รส กลิ่นอาจจะเปลี่ยนไป แต่ไม่ได้เป็นอันตรายใด โดยถ้าเลือกที่จะทานต่อไป ก็ควรต้องพิจารณาดูรูปลักษณ์ต่างๆ ร่วมด้วย เช่นว่ามีรามั้ย กลิ่นเหม็นหืนหรือเปล่า เป็นต้น


ภาพประกอบจาก www.questoutreach.org


สุดท้ายแล้วก็ซื้อน้อยๆ ซื้อเท่าที่พอกินดีกว่า จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายกัน!

ขอบคุณข้อมูลจาก : news.voicetv, whoknown

#EXP #ของหมดอายุ #ของกินหมดอายุกินต่อได้มั้ย #BBF #กิน #อาหารหมดอายุ #หมดอายุ #ขนมปังหมดอายุ
แนะนำ


#พฤติกรรม #ชาย-หญิง #ความเบี่ยงเบนทางเพศ #ไร้เสน่ห์ #รองพื้น #เทรนด์แฟชั่น #สวย #ตัวหอม #แฟชั่น #กลิตเตอร์เปลือกตา #ผู้ชายไม่ชอบ #ผู้ชายชอบ #มาสคาร่า #ยิ่งทำยิ่งสกปรก #เคล็ดลับแม่บ้าน #ทำความสะอาด #แม่บ้าน #ทำความสะอาดแบบผิดๆ #ผายลม #ภาวะบางอย่างผิดปกติ #สุขภาพ #เพื่อนที่ดี #วิธีเลือกเพื่อน #เพื่อนสนิท #เพื่อน #ไม่มีใครคบ #สังคมรังเกียจ #นิสัยแย่ #ข้อคิด #ความคิด #อาชีพ #การใช้ชีวิต #เงินเดือนสูง #วาไรตี้ #ประสบความสำเร็จ #ประโยชน์ #เห็ดนางฟ้า #ปลูกเห็ดนางฟ้า #สร้างอาชีพ #เพาะเห็ดนางฟ้าขาย #สร้างรายได้ #เครื่องดื่ม #ชาร้อน #เมนูน้ำ #อ่อนเพลีย #ลดน้ำหนัก #ชาดอกไม้ #ชาเขียว #เพลีย #ชาอู่หลง #ประโยชน์ของชาเขียว #ข้อคิด #ความสำเร็จ #พัฒนาตัวเอง #การใช้ชีวิต
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |