8 ข้อต้องปฏิบัติ ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากฝุ่นควันกลางกทม.!!

อ่าน 791

ช่วงอากาศของกรุงเทพฯ ตั้งแต่ต้นปี 2018 ถือเป็นอากาศที่ค่อนข้างแย่ เพราะเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว โดยเฉพาะข่าวหมอกมลพิษที่มีแต่ฝุ่นควันลอยคลุ้งเต็มอากาศ Gangbeauty ว่าสาวๆ ชาวกรุงอย่างเราคงต้องหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นแล้วล่ะข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12.00 น.

aqicn.org

www.asianstyle.cz

pxhere.com1. ไม่จำเป็นอย่าออกนอกบ้าน พยายามอยู่ในบ้านให้เยอะกว่าเดิมหน่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในบริเวณสุ่มเสี่ยง หมอกมลภาวะหนาเตอะ ให้เก็บตัวไปก่อนสักพักนึง

2. ปิดประตูหน้าต่างป้องกันฝุ่นเข้า หรือถ้ากลัวอากาศไม่ค่อยถ่ายเท ก็ให้หาผ้าผืนใหญ่หน่อย ชุบน้ำ บิดหมาดๆ มาปิดหน้าต่างแทนผ้าม่าน เพื่อกั้นไม่ให้ฝุ่นลอดเข้ามาในบ้านได้เต็มจำนวน

3. ถ้าจำเป็นต้องออกนอกอาคาร พยายามหาผ้าปิดจมูก ปิดปาก อาจจะเป็นผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ก็ได้ หรือถ้ามีงบประมาณหน่อย ซื้อหน้ากากกรองฝุ่นมาเอาไว้ใช้ประจำเลยก็จะดี

udn.com

4. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรืองานที่จำเป็นต้องใช้แรงมากไปก่อน รอให้ค่ามลพิษกลับมาสู่จุดปกติแล้วค่อยดำเนินต่อไปก็ได้ เพราะยิ่งเหนื่อยก็ยิ่งหอบหายใจเยอะ สูดเข้าไปมีแต่มลพิษ ฝุ่นละอองทั้งนั้น อันตรายนะ

5. ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น และพยายามไม่สูบบุหรี่ในช่วงที่ค่ามลภาวะสูง จะได้ไม่สร้างมลภาวะเพิ่มเติม

6. ผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เด็ก สตรีมีครรภ์ควรต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับอากาศที่มีฝุ่นละออง หรือเป็นไปได้ก็สวมหน้ากากกันฝุ่นเอาไว้เลย

www.thehealthyhomeeconomist.com

7. ไม่เผาขยะ เพราะนอกจากจะทำร้ายโลก ยังทำร้ายตัวเองซ้ำซ้อน โดยเฉพาะขยะสารพิษทั้งหลาย เช่น ยางรถยนต์ พลาสติก ขยะต่างๆ8. ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือใช้แค่เท่าที่จำเป็นก็พอ เพื่อไม่ให้ควันจากท่อไอเสียก่อปัญหาซ้ำเติม สร้างคุณภาพอากาศให้แย่ลงกว่าเดิมอีก

pxhere.com

ติดตามข้อมูลข่าวสารให้เยอะขึ้นด้วยนะ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไปแล้ว!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"หัดถ่ายภาพพื้นฐานการถ่ายรูปมุมถ่ายภาพเกร็ดความรู้เทคนิคถ่ายภาพการถ่ายภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพถ่ายรูปภาพถ่ายวาไรตี้สุขภาพ