เรื่องจริงนะ!! พยาธิโหด ไชเท้าได้จริง ไชทะลุเสื้อผ้าได้ด้วย!!

อ่าน 926


    ตอนเด็กๆ เป็นกันมั้ย ไม่ค่อยชอบใส่รองเท้า แล้วผู้ใหญ่ก็จะพากันตักเตือนหน้าตาดุๆ ว่าระวังเถอะ "พยาธิจะไชเท้า" แล้วเราก็จะไม่รับรู้ ไม่ฟัง เพราะคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอก แต่ Gangbeauty บอกเลยว่ามันเป็นไปได้เจ้าค่ะ และนี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงมาแล้วด้วย!maxpixel.freegreatpicture.com
          จากข่าวคู่รักชาวแคนาดา ที่ไปออกทริปเดินเล่นพักผ่อนแบบสวีทหวานกันบนชายหาดแห่งหนึ่ง ก็ถอดรองเท้าจูงมือกันชมฟ้าชมน้ำตามประสา ปรากฎว่ากลับมาถึงที่บ้าน เกิดอาการคันตามเท้าอย่างรุนแรง เข้าพบหมอหลายหมอ จนกระทั่งเจอกันจังๆ กับเจ้าพยาธิที่ไชอยู่ในผิวหนังของพวกเขา จึงเป็นที่มาของการเตือนในครั้งนี้Facebook @MTlikesara
          โดยโรคผิวหนังที่มีชื่อว่า "โรคพยาธิชอนไชผิวหนัง" เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะเบบี๋ หรือตัวอ่อนของสัตว์ ซึ่งอาจเป็นพยาธิปากขอ หรือพยาธิเส้นด้าย ชอนไชไปตามผิวหนังชั้นกำพร้า ทำให้เกิดผื่น และมีลักษณะเป็นเส้นนูนแดง คดเคี้ยวใต้ผิวหนังตามทางที่พยาธิไชผ่านไป อึ๋ยย ขนลุก


www.sciencelearn.org.nz
          วิธีการที่พวกมันเข้าสู่ร่างกายของคนได้ ก็อาศัยการไชเข้าผิวหนังของคนที่เดินเท้าเปล่า หรือนั่งเล่นตามพื้นดิน พื้นทราย พื้นแฉะ แม้แต่ใส่เสื้อผ้าบางๆ มันยังมีโอกาสที่จะไชผ่านเข้าไปได้ด้วย ดังนั้นการป้องกันที่ดีคือให้ระวังตัวเอง อย่าเดินเท้าเปล่า อย่านั่งตามพื้นที่แฉะๆ ชื้นๆ หรือพื้นที่มีความสงสัยว่ามันจะเคยเปื้อนมูลสัตว์มาก่อนหน้านี้หรือเปล่า


maxpixel.freegreatpicture.com
          อาการเริ่มแรกจะคัน หลังจากนั้นจะเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ สีแดง และเมื่อพยาธิเริ่มเคลื่อนที่ ก็จะเห็นเป็นเส้นนูนสีแดง กว้าง 2-3 มิลลิเมตร คดไปเคี้ยวมาเป็นทางยาว และถ้าปล่อยไว้นานก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้อีกด้วยwww.pexels.com

ทราบแล้วก็อย่านิ่งนอนใจ บ้านไหนเลี้ยงสัตว์ก็หมั่นถ่ายพยาธิให้บ่อยหน่อยนะจ๊ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาไรตี้มีกลิ่นจุดซ่อนเร้นโรคทิ้งของไม่ลงดูแลจุดซ่อนเร้นโรคเก็บสะสมช่องคลอดประโยชน์การใช้ชีวิตพฤติกรรมแย่