เตือนจริงๆ!! 8 สิ่งควรเลี่ยง อย่านำเข้าไมโครเวฟ!!

อ่าน 6,300

   ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนที่สำคัญกับโลกสมัยปัจจุบันมาก ด้วยขนาดที่เล็ก ขนย้ายง่าย แถมยังเอื้ออำนวยความสะดวกต่อปากท้องในยามเร่งรีบได้ดีมาก แทบทุกบ้านจึงมักจะมีไมโครเวฟตั้งอยู่ที่มุมหนึ่งของบ้านเสมอ แต่แม้ชีวิตจะรีบร้อน Gangbeauty ก็อยากให้ตระหนักเอาไว้ว่าของทุกอย่าง ไม่ใช่ว่าจะโยนเข้าไมโครเวฟได้หมดนะ เพราะ 9 สิ่งต่อไปนี้ ถือเป็นของต้องห้ามสำหรับไมโครเวฟเลยล่ะ!

1. ผลไม้ ไม่ว่าจะกล้วย แอปเปิ้ล ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ อย่าโยนเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะรสชาติของผลไม้จะเสียไป สัมผัสก็ไม่ได้อร่อยเหมือนเดิม ที่ต้องเน้นย้ำแบบขั้นสุดเลยก็คือองุ่น ห้ามนำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะเนื้อของมันจะพอง และแตกออก ก่อเป็นควันฟุ้งในเตา น้ำองุ่นกระจาย เสียเวลาทำความสะอาดมาก หรืออีกแง่หนึ่งคือเครื่องอาจพังไปเลยก็ได้นะpxhere.com

2. กล่องกระดาษห่อกลับบ้าน ที่เธอได้มาจากการทานอาหารแล้วเหลือ ต่อให้รีบมาก ก็ควรเทอาหารด้านในใส่จานหรือถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ดีกว่า เพราะมันอาจก่อให้เกิดประกายไฟขึ้นได้ ไมโครเวฟพังนะ เสี่ยงอันตรายไฟฟืนด้วย

www.flickr.com3. แผ่นฟอยล์อลูมิเนียม โลหะต่างๆ ที่มีขนาดหนามากเกินไป ไม่ได้ช่วยเพิ่มความร้อนให้อาหาร ซ้ำยังก่อปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าภายในไมโครเวฟ เกิดเป็นประกายไฟ อาจทำให้ไมโครเวฟถึงขั้นไหม้ได้

4. พลาสติก ที่เคลมว่าตัวเองสามารถทนความร้อนได้ เชื่อเถอะว่ากว่า 95% มักมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถ้าเลือกพลาสติกมาใช้ แนะนำว่าให้เลือกเป็นพลาสติกที่ทางแบรนด์ชี้นำว่าสามารถเข้าไมโครเวฟได้โดยเฉพาะดีกว่า

www.flickr.com

5. ไข่ อย่าเด็ดขาดที่จะนำเข้าไมโครเวฟโดยไม่มีภาชนะใดห่อหุ้ม เพราะมันจะแตกกระจาย สร้างความสกปรกให้กับไมโครเวฟ ยิ่งถ้าแห้งติดเตาแล้วล่ะก็ กลิ่นเหม็นคาวจะตามมาอีกเพียบเลยล่ะ

commons.wikimedia.org

6. แก้วเก็บความร้อนบางรุ่น บางแบบก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่บางประเภท โดยเฉพาะสแตนเลสนั้น ไม่แนะนำให้นำเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะสแตนเลสเป็นวัสดุที่ทำปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าได้ดีมาก เสี่ยงต่อการเกิดปัญหากับไมโครเวฟได้นะ

7. จานและแก้วแบบมรดกตกทอด รุ่นเก่ารุ่นแก่ของตระกูล ต่อให้เป็นกระเบื้อง เป็นวัสดุที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟก็อย่าเสี่ยงนำเข้าเลยดีกว่านะ เพราะตอนผลิต ผู้ผลิตอาจจะยังไม่ได้พัฒนาให้สามารถเข้าไมโครเวฟได้ หลีกเลี่ยงการนำจานชามรุ่นสะสมมาใช้จะดีที่สุดจ้ะ8. กระดาษบรรจุของสีน้ำตาล นับเป็นหนึ่งในภาชนะและวัสดุที่อันตรายกับไมโครเวฟมาก เพราะซองน้ำตาลส่วนใหญ่ มักเป็นซองที่ผลิตขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล เมื่อโดนความร้อน ควันที่ได้จากซองน้ำตาลนั้นอาจเป็นพิษก็ได้ พังไปหมดทั้งเครื่องทั้งสุขภาพ มันไม่เวิร์คเลยเธอ

www.parents.com

เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า ปลอดภัยกว่าเยอะนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"คุมกำเนิดเทคนิคเบื้องหลังความสัมพันธ์หนังดังแก้ปัญหาภาพยนตร์หูฟังพันกันท้องไม่พร้อมการถ่ายทำตั้งครรภ์ฮอลลีวู้ดหนังทำเงินกรีนสกรีนวัยรุ่นยุ่งเหยิง