ไม่ใช่แค่ร้อนใน!! เช็กดูให้ดี ร้อนในที่เป็นอยู่ อาจเป็นสัญญาณเตือน "โรคเบเซ็ท"!!

อ่าน 2,387

   ในหลายคน มักจะชอบมีอาการร้อนในบ่อยครั้ง ซ้ำๆ ที่เดิม จริงอยู่ว่าไม่นานมันก็ยุบไปเอง แต่ก็ไม่แน่ว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณของ "โรคเบเซ็ท" (Behcet"s disease) ก็เป็นได้ Gangbeauty นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาฝากด้วยนะ มาอ่านกันดูหน่อยว่าที่เป็นอยู่ คือสัญญาณของโรคนี้จริงหรือเปล่า!www.pexels.com

          โรคเบเซ็ท (Behcet"s disease) เป็นโรคที่พบได้น้อยมาก แต่พบได้ทั่วโลก ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในช่วง 20-40 ปี ซึ่งในวัยรุ่นวัยใส อายุต่ำกว่า 25 ปีลงไป อาการจะค่อนข้างรุนแรง มักมีอาการทางตาร่วมด้วยสูง จึงเป็นโรคที่ทุกคนควรทำความรู้จักให้มาก เพราะแม้ชื่อจะน่ารัก แต่อาการของโรค ถ้ารุนแรงมาก ก็อาจเด็ดชีวิตของเธอได้โดยไม่รู้ตัว

maxpixel.freegreatpicture.com          โรคนี้ เกิดจากหลอดเลือดทั้งแดงทั้งดำทั่วร่างกายอักเสบ (ที่ไม่ใช่อักเสบจากการติดเชื้อ) แล้วส่งผลเรื้อรังกับเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยไหนที่จะมายืนยันได้เหมือนกันว่าหลอดเลือดอักเสบเหล่านั้นเกิดจากอะไร แต่คาดว่าน่าจะเป็นการส่งต่อมาทางเชื้อชาติ พันธุกรรม หรืออาจติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสบางชนิด ที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อหลอดเลือดจนเกิดการอักเสบ

commons.wikimedia.org

          เพราะหลอดเลือดทั่วร่างกายอักเสบ อาการของโรคนี้จึงอาจมีผลกระทบได้ทุกอวัยวะ ซึ่งอาการร้อนในจุดเดิม หลายแผลทั่วทั้งปากแบบซ้ำๆ เป็นอาการที่พบเจอได้บ่อยที่สุด และปีนึงอาจจะเป็นหลายหนจนน่ารำคาญ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนเป็นร้อนในจะต้องเป็นโรคเบเซ็ทเสมอไป ทั้งนี้ต้องดูอาการร่วมด้วยอีกอย่าง เช่น แผลที่อวัยวะเพศแบบเป็นๆ หายๆ หรือตาอักเสบ ผิวหนังอักเสบ และทดสอบ pathergy ได้ผลบวก

pixnio.com

         โรคเบเซ็ท ไม่ใช่โรคติดต่อ แค่เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง และถ้าไม่รุนแรงอะไรมาก ก็สามารถรักษาให้หายได้ แต่ในกรณีที่มีความรุนแรงมาก อาจส่งผลถึงขั้นเสียชีวิต เพราะหลอดเลือดไม่ทำหน้าที่ส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ สมอง ไต อีกทั้งยังอาจพบผลข้างเคียงระยะยาว เช่น ปัญหาด้านการมองเห็น อัมพาต ความจำเสื่อม เรียกได้ว่ามาเบาๆ แต่อันตรายร้ายแรงได้เลยล่ะpixabay.com

เป็นอะไรเล็กน้อยไม่ควรมองข้ามนะ รีบหาหมอดีกว่า!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ข่าวด่วนปัญหาสุขภาพกินเค็มข่าวกระแสดีเอ็นเอลอตเตอรี่ข่าวสดอันตรายสุขภาพอั้นฉี่ข่าวใหม่