คุณไม่ได้อ้วน!! เช็กตัวเองด่วน พุงป่องที่เห็น อาจจะเป็น "เนื้องอกรังไข่" ก็ได้!!

อ่าน 4,895

  เกิดเป็นผู้หญิง แท้จริงมันแสนลำบาก นอกจากความสวยความงาม ภาระหน้าที่ ยังต้องเผชิญกับโรคผู้หญิงหลายประการ และ "เนื้องอกรังไข่" ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ผู้หญิงควรต้องทำความรู้จักและเฝ้าสังเกตการณ์ให้มาก เพราะมันสามารถพบเจอได้ในทุกวัย และถ้าปล่อยไว้ให้มันเติบโตโดยไม่รู้ตัว ก็อาจส่งผลกระทบกับการทำงานของร่างกายมากมาย Gangbeauty ขอเตือนเลยนะว่าไม่แน่ เจ้าเนื้องอกนั้นอาจกลายร่างเป็นมะเร็งด้วย!pixabay.com

  เนื้องอก มีทั้งเนื้องอกธรรมดา และแบบมะเร็ง โดยเนื้องอกธรรมดา มีทั้งซีสต์ มีถุงน้ำ พบในหญิงไทยวัยเจริญพันธุ์ทั่วประเทศประมาณ 10% ซึ่งถ้ามันไม่ได้ขนาดใหญ่โตจนไปกระทบกระเทือนการทำงานของอวัยวะใดก็ไม่จำเป็นต้องผ่าออกก็ได้ ซึ่งก็ยังไม่มีการระบุได้แน่ชัดว่าเนื้องอกเกิดจากอะไรแน่ แต่อาจเป็นไปได้ว่าจะมาจากฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่มากเกินไป ส่วนใหญ่หญิงโสดจึงมีโอกาสเป็นมากกว่าคนมีลูกแล้ว เพราะเมื่อมีลูก รังไข่ก็จะได้พักนั่นเองpxhere.com

          แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข ผู้เชี่ยวชาญสูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลพิจิตร และโฆษกแพทยสภา ได้ให้ข้อมูลว่าขนาดก้อนเนื้องอกนั้นมีโอกาสใหญ่ขึ้น จนทำให้หน้าท้องของเราเหมือนคนท้อง หรือคนอ้วนหนักมากได้ โดยสถิติของน้ำหนักเนื้องอกที่พบนั้นอยู่ที่ 20 กิโลกรัม ซึ่งใหญ่มาก ดังนั้นถ้าเรามีพุงออก พุงยื่น อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจว่าตัวเองอ้วน แต่ให้ลองทดสอบด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. ให้นอนราบลงกับพื้น แล้วสังเกตดูหน้าท้อง ถ้าท้องหรือพุงยังป่องอยู่ นั่นส่อความผิดปกติแล้วล่ะ

commons.wikimedia.org

2. ช่วงเวลาที่ปวดปัสสาวะแล้วไม่ได้ปล่อยออก น้ำปัสสาวะจะดันก้อนเนื้องอกให้ลอยสูงติดหน้าท้อง ทำให้รู้สึกว่าแน่นท้อง ถ้ารู้สึกว่าแน่นท้องมากผิดปกติ ต้องลองคลำตรงจุดที่ป่องดู ถ้าเป็นก้อนๆ ต้องรีบปรึกษาหมอได้แล้ว

www.flickr.com          อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวเด็ดขาด พยายามหมั่นสังเกตร่างกายตัวเองให้สม่ำเสมอ เพราะถ้าแน่นมาก ก้อนเนื้องอกดังกล่าว อาจทำให้รู้สึกหายใจไม่ออกได้ ยิ่งถ้าใครร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเป็นทุนเดิม เป็นโรคปอดโรคหัวใจอยู่แล้ว เนื้องอกอาจจะยิ่งอันตรายถึงชีวิต หลายคนไม่ใส่ใจเพราะคิดว่าแต่งงานมีลูกแล้วก็รอดไป หากแต่ความเป็นจริง ก็มีสิทธิ์เป็นเหมือนกัน แค่น้อยกว่าคนโสดเท่านั้นเอง ส่วนเธอคนไหนที่ประจำเดือนมาผิดปกติ ก็ยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วย

จับๆ คลำๆ หาก้อนเนื้อดูทุกวัน มันคงไม่ลำบากเธอมากนักหรอก!
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด
ข่าวเศรษฐกิจ , ผู้หญิง , job , มือถือ

บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพยกทรงเกร็ดความรู้ท่องเที่ยวห้ามนำขึ้นเครื่องบินหน้าอกเรื่องควรรู้วาไรตี้