ไอคิวพุ่งกระฉูด!! 9 งานอดิเรกสุดเจ๋ง เพิ่มความฉลาดได้ทุกเพศทุกวัย!!

อ่าน 1,204

    แต่ละคนก็แต่ละความคิด แต่ละคนก็แต่ละความสนใจ ดังนั้นเวลาว่างของแต่ละคนจึงมีงานอดิเรกที่ไม่เหมือนกัน แม้งานอดิเรกจะให้ประโยชน์กับหัวใจ แต่งานอดิเรกบางอย่าง กลับให้คุณค่าทางสมองด้วยนะ และ Gangbeauty ก็อยากแนะนำให้เธอลองทำงานอดิเรกต่อไปนี้ควบคู่ไปกับชีวิตประจำวันของเธอบ้าง ส่วนถ้าเป็นงานอดิเรกของใครอยู่แล้วก็ยินดีด้วย สมองของเธอได้รับการบริหารที่ดีมากเลยล่ะ!

1. เล่นดนตรี

pxhere.com          จากผลการวิจัยหลายแห่ง พบว่าดนตรีหรือเสียงเพลง เป็นสิ่งกระตุ้นสมองของมนุษย์ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแค่ผู้ฟัง หรือผู้บรรเลงเอง ก็มีแนวโน้มจะมีพื้นที่หน่วยความจำเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าเป็นผู้บรรเลง เล่นเอง นอกจากจะได้ฝึกสมอง ยังได้ฝึกความพยายาม ความอดทน เพราะการทะเยอทะยานอยากจะเล่นดนตรีให้ได้อย่างเชี่ยวชาญ ต้องอาศัยความทุ่มเทสูง และผลที่ได้เพิ่มมาอีกหลังจากนั้นคือสมาธิที่แน่วแน่มากขึ้นนั่นเอง

2. อ่านหนังสือ

pxhere.com

          รู้กันดีอยู่แล้วว่าการอ่านหนังสือคือการเพิ่มพูนความรู้ในแขนงต่างๆ แต่สิ่งที่เธอควรรู้เพิ่มเติมคือ ต้องอ่านหลายประเภท หลายรูปแบบ ตั้งแต่นวนิยาย ชีวประวัติ ไปจนถึงบทประพันธ์ต่างๆ นอกจากจะเพิ่มความฉลาด ยังช่วยลดทอนความเครียด ช่วยให้เธอได้เผชิญหน้ากับความรู้สึกในสถานการณ์ต่างๆ เท่าที่หนังสือในมือจะสร้างให้ อีกทั้งในแง่ของสุขภาพ การอ่านหนังสือยังทำให้หัวใจได้ผ่อนคลาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพใจและกายที่ดีอีกด้วย

3. ฝึกสมาธิ

pixabay.com

          เธอคนไหนสายธรรมะธัมโม อย่าได้กลัวคำล้อว่าแม่ชีจากเพื่อนเลย เพราะประโยชน์จากการฝึกสมาธินั้นมีอยู่มากมาย ช่วยให้โฟกัสกับสิ่งต่างๆ ได้ ช่วยให้รู้จักเนื้อแท้ของตัวเอง ช่วยลดระดับความเครียดและขจัดความกังวล รู้จักควบคุมตัวเอง และทำให้สมองมีความหยั่งรู้ คิด และวางแผนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสามารถตัดสิ่งรบกวนออกไปจากใจได้หมดนั่นเอง4. เล่นเกมปริศนาต่างๆ

maxpixel.freegreatpicture.com

          ร่างกายยังต้องการการออกกำลังกาย สมองเองก็เช่นกัน การท้าทายสมองให้ได้เจอกับสิ่งใหม่ทุกวันจะช่วยเพิ่มความฉลาดหลักแหลมให้กับเธอได้ เธออาจจะลองเล่นโซโดกุ ปริศนาตามหนังสือ เกมกระดาน หรือปริศนาคำทายต่างๆ ก็ได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงกับการทำงานของสมองทั้งหมด พัฒนาความสามารถสมองได้ดีทีเดียว

5. ออกกำลังกาย

www.pexels.com

          สายเฮลท์ตี้ ที่ขยันออกกำลังกายทุกวันนั้น ก็มีแนวโน้มว่าจะมีสมองชาญฉลาดเช่นกัน โดยทางการแพทย์เชื่อกันว่าการที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง การไหลเวียนของโลหิตที่คล่องแคล่วไปยังสมอง มีส่วนอย่างมากที่ทำให้สมองแข็งแรง อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ๆ ช่วยให้ประสิทธิภาพของการทำงานของสมองโดยรวมดีขึ้นมาก

6. เรียนรู้ภาษาที่สาม

pixabay.com

          ไม่ใช่แค่ด้านสังคมโลกสมัยใหม่ ที่ทำให้ภาษาที่สามเป็นเรื่องจำเป็น เพราะกับสมองเองก็สำคัญ โดยผลจากการวิจัยก็พบว่า คนที่มีทักษะทางภาษาระดับสูง จะสามารถวางแผน ตัดสินใจและแก้ไขปัญหาได้ดี แถมภายนอกยังดูฉลาดไปด้วยนะ เป็นใบเบิกทางในการทำงานต่อไปได้ด้วย

7. เขียนไดอารี

www.pexels.com

          การเขียนบ่อยๆ หลายคนอาจมองว่ามันคือการหมกมุ่นในโลกของตัวเอง แต่ความจริงแล้วมันช่วยพัฒนาความสามารถในเรื่องของการโฟกัส ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และความเข้าใจ ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่การเขียนลงหนังสือเท่านั้นนะ จะเขียนลงในบล็อก บนหน้าเว็บก็เหมือนกัน

8. เที่ยวบ่อยwww.pexels.com

          การท่องเที่ยวที่ว่า คือการท่องเที่ยวในที่ใหม่ๆ ไม่ได้แค่ช่วยให้ลดความเบื่อหน่าย แต่ขจัดความเครียดที่สะสมได้ด้วย สิ่งที่จะได้จากการออกเที่ยวบ่อยที่มากกว่านั้นคือจะทำให้เธอกลายเป็นคนช่างสังเกต มีโลกที่กว้างขึ้น เพราะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา ความคิดสร้างสรรค์จะบรรเจิดขึ้นมากเลยล่ะ

9. ทำอาหาร

www.pexels.com

          คนที่มีงานอดิเรกเป็นการทำอาหาร คิดสูตรอาหารใหม่ตลอดเวลา มักเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่กลัวที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ และเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนค่อนข้างมาก เธอจะมีความแม่นยำมากขึ้น และสามารถตัดสินใจสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นมากจากงานอดิเรกในครัวนี่ล่ะ

ถ้าเป็นงานอดิเรกของใครอยู่แล้วก็จงทำต่อไปนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"บำรุงผิวกันแดดลาออกจากงานงานประจำเรื่องน่ารู้ธุรกิจส่วนตัวอาชีพอิสระความรู้