เป็นเหมือนกันรึเปล่า!! ทำไมบางคนหนาว แต่บางคนร้อน!!

อ่าน 856

เคยเป็นมั้ยที่เวลาออกไปไหนกับกลุ่มเพื่อนหรือเดินทางกันเป็นทีม แม้อุณหภูมิอากาศที่ได้รับจะเหมือนกัน แต่กลับรู้สึกไม่เหมือนกัน ฟากเธออาจจะบอกว่าร้อน อีกฝั่งหนึ่งกลับรู้สึกหนาวจนแทบเป็นไข้ ความจริงไม่ใช่แค่ความแตกต่างนะ แต่มันเกี่ยวข้องกันกับสภาวะสุขภาพของเราด้วย Gangbeauty บอกเลยว่ามันไม่ใช่แค่สัญญาณเตือนไข้ขึ้น แต่มันสามารถเป็นสัญญาณเตือนโรคอื่นๆ ได้ด้วยwww.pexels.com

1. การที่รู้สึกเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน อาจมาจากการที่เธอเครียดเกินไป ไม่ว่าจะเครียดจากเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง การทำงานหนักหน่วง หรือปัญหาธุรกิจรัดตัว เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดความรู้สึกดังกล่าวได้ทั้งหมด แม้จะอยู่ในห้วงอุณหภูมิที่ปกติก็ตาม ดังนั้นให้ลองพยายามผ่อนคลาย ปล่อยตัวเองให้สบาย อย่าคิดเยอะ อย่าเครียดเต็มบ่า เผชิญโลกด้วยพลังแง่บวกในตัวของเธอดีกว่านะwww.flickr.com

2. ระดับความสุขของคนเราก็มีผลกับอาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวด้วยเหมือนกัน จากการวิจัยพบว่าถ้าเรารู้สึกโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา หรือเศร้าใจ เราอาจจะเกิดความหนาวสั่นขึ้น ในขณะที่เมื่อไหร่เจอเพื่อน พบปะเฮฮา มีความสุข ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นร้อนวูบวาบแทนได้ การที่เธออยู่เคียงข้างใครสักคนด้วยความรักและความสุข จึงมักจะรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาได้นั่นเอง

www.pexels.com

          ทั้งนี้ อาการร้อนบ้างหนาวบ้าง อาจไม่ใช่แค่สิ่งไร้สาระ เพราะมีโรคอยู่ไม่น้อยเลย ที่เกี่ยวข้องกับอาการแบบนี้ เช่น โลหิตจาง ขาดสารอาหาร ติดเชื้อ ปัญหาน้ำหนัก หรือแม้แต่ไทรอยด์อักเสบ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้่บ่อยเกินไป จนเธอคิดว่ามันเกินกว่าขอบเขตที่จะเป็นเพียงความรู้สึกชั่วคราวแล้ว ก็ให้พุ่งไปโรงพยาบาล ตรวจสุขภาพโดยละเอียด ให้คุณหมอเป็นผู้ชี้ชัดเรื่องสุขภาพของเธอจะดีกว่าจ้ะ

pixabay.comหากร้อนไปก็เพิ่มการทานผักใบเขียวเยอะๆ หรือถ้าหนาวไปก็เน้นคาร์โบไฮเดรตมากหน่อย

ร่างกายจะสมดุลได้เองล่ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพผมขาดหลุดร่วงประจำเดือนปวดท้องเมนส์ผมร่วงแก้ปวดท้องประจำเดือนประโยชน์ควรรู้ผมเสียวาไรตี้ประโยชน์เรื่องควรรู้ทานอาหารหัวล้านเส้นผมวาไรตี้