ดับกลิ่นหรือดับชีวิต!! "ลูกเหม็น" ดับกลิ่น-ไล่แมลง แต่แฝงมะเร็ง!!

อ่าน 4,762

ลูกเหม็น ลูกกลมเล็กสีขาว ที่คนนิยมใช้นำมาใส่ไว้ในจุดต่างๆ ที่ต้องการดับกลิ่น ไล่แมลง และดูดความชื้น แม้เป็นเพียงลูกกลมๆ เล็กๆ และใช้ง่าย แค่นำไปวางไว้ไม่ต้องผสมอะไรเลยก็ตาม แต่ Gangbeauty เชื่อเลยว่าเธอหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันมีโทษร้ายแฝงอยู่ ซึ่งเป็นผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์ซะด้วย!ลูกเหม็น เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 โดยความอันตรายที่ระบุเอาไว้นั้น สิ่งแรกคือสารเคมีแนฟทาลีน ที่มากถึง 99% ของน้ำหนัก ซึ่งเจ้าสารนี้ล่ะที่ทำให้ลูกเหม็นสามารถระเหิด เปลี่ยนสถานะจากของแข็ง กลายเป็นก๊าซได้ เหตุผลนี้เองจึงสามารถนำมาใช้ไล่แมลง ดับกลิ่นได้ดีแต่ก๊าซจากลูกเหม็นไม่ได้ทำอันตรายกับแมลงเท่านั้น เพราะก๊าซเหล่านี้สามารถสูดเข้าสู่ปอดของเราได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเข้าสู่ร่างกายเราทางผิวหนังได้ หรือจะผ่านทางเสื้อผ้าก็ยังได้ นั่นแปลว่าการนำเอาลูกเหม็นไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะมีก๊าซที่เกิดจากการระเหิดนี้เกาะติดเสื้อผ้าแล้วซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง รวมถึงถูกสูดเข้าสู่ร่างกายได้เสมอในทุกครั้งที่เปิดตู้

โทษร้ายของก๊าซนี้ องค์กรด้านมะเร็งนานาชาติพบว่า สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ อีกทั้งยังสุ่มเสี่ยงเกิดโรคต้อกระจกและโลหิตจางได้ ก๊าซเคมีนี้ยังสามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ผ่านสายรกตั้งแต่ในครรภ์ ยันน้ำนมที่ลูกดื่ม ซึ่งนี่ก็อาจเป็นเหตุให้ลูกที่เกิดมา จะมีภาวะโลหิตจางตามร่างกายมาด้วย

แม้ในหลายประเทศจะประกาศให้ยกเลิกการใช้ลูกเหม็นนี้ไปแล้ว แต่ในประเทศไทยก็ยังคงมีวางขายในท้องตลาดอยู่ ดังนั้นหากเธอยังคงใช้ลูกเหม็นในการกำจัดกลิ่นในบ้าน โดยเฉพาะในตู้เสื้อผ้า ให้นำเสื้อผ้าที่จะใส่มาผึ่งแดดนอกตู้ก่อน เพื่อป้องกันการเข้าสู่ร่างกาย แต่หากเป็นเป็นไปได้ การเลี่ยง ไม่ต้องใช้ไปเลยอาจจะดีที่สุดลูกเล็กแต่โทษไม่เล็ก ของแบบนี้อย่าได้คิดมองข้ามอันตรายเชียวนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"หน้าไม่แก่เรื่องน่ารู้ความรู้หน้าแก่อยากหน้าเด็กหน้าดูเด็กนางงามแก่ช้าอ่อนเยาว์หน้าเด็กมารีญาวิธีทำให้หน้าเด็กดูไม่แก่