อยากรู้มั้ย? ความจริงของถนนประเทศไทย ที่คุณไม่เคยรู้ แต่ควรรู้!!

อ่าน 14,585

          การติดต่อสื่อสารในยุคปัจจุบัน เป็นการติดต่อสื่อสารไร้พรมแดนที่ไม่มีเวลาจำกัด และนั่นก็เลยทำให้นิสัยของคนไทยมากมายเปลี่ยนไป และหนึ่งในนิสัยแย่ๆ ที่เกิดขึ้นนั่นคือการใช้โทรศัพท์มือถือบนท้องถนน ในขณะที่ขับรถอยู่ด้วยนะ Gangbeauty ไม่รู้หรอกว่าคนขับรถแบบนั้นคิดอะไรกันอยู่ รู้แค่ว่าเราต้องมีการเตือนภัยกันจริงจังได้แล้ว เพราะอุบัติเหตุจากนิสัยแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยเกินไปแล้ว!

     นี่เป็นสถิติการใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถไปด้วยในประเทศไทย ซึ่งจัดทำโดยโกลบอลเว็บอินเด็กซ์ ในนามของฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นการตั้งแบบสอบถามให้ตอบคำถาม โดยมีผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนถึง 500 คนเป็นคนตอบให้ ซึ่ง 500 คน = รถ 500 คันเลยเชียวนะ และผลสำรวจดังกล่าวก็มีผลดังต่อไปนี้www.irishmirror.ie

38% จากทั้งหมด บอกว่าพยายามแล้วที่จะไม่ใช้โทรศัพท์ แต่มันก็ทนไม่ไหวจริงๆ เปอร์เซ็นต์ในส่วนนี้ แสดงให้เห็นได้ว่าคนไทยจำนวนมากก็รู้กันดีว่าการใช้โทรศัพท์ตอนขับรถมันอันตราย แต่ยังไงก็ต้องใช้ เพราะห้ามใจไม่ได้ ติดโทรศัพท์หนักมากว่างั้นเถอะ

36% จากทั้งหมด ยอมรับกันตรงๆ ว่าไม่ใช่หยิบโทรศัพท์มาโทรคุยเท่านั้น แต่ยังมีการเล่นโซเชียลในระหว่างขับรถด้วย นี่เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นได้เลยว่าอันตรายบนท้องถนนประเทศไทยมีเปอร์เซ็นต์ค่อนข้างสูง เพราะการถ่ายโอนสมาธิไปที่โซเชียล จะทำให้คนขับไม่สามารถตั้งสมาธิอยู่ที่การขับรถได้อีกต่อไป รถที่ไม่มีคนควบคุมคิดว่ามันรุนแรงมั้ยล่ะwww.macdill.af.mil

52% จากทั้งหมด เคยหรือเกือบประสบอุบัติเหตุ เพราะไม่มีสมาธิในการขับขี่ นี่แสดงให้เห็นว่าการที่เราขาดสมาธิ ไม่มีสมาธิจดจ่อกับพวงมาลัยกับคันเร่ง กับรถข้างหน้าและท้องถนนนั้น มีความเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุสูงเกินครึ่ง ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ ไม่ใช่แค่เธอที่เดือดร้อนนะ คนอื่นที่อยู่บนถนนก็เดือดร้อนด้วย และสาเหตุที่ทำให้ชีวิตเกือบพังเพราะถนน มากกว่า 46% คือรับโทรศัพท์ หรือส่งข้อความตอนขับรถนี่ล่ะ

commons.wikimedia.org

69% จากทั้งหมด บอกว่าปัจจัยที่จะทำให้ยอมวางโทรศัพท์ลงก็คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ แปลว่ากฎหมายยังเอาอยู่ คนไทยยังมีความกลัวกฎหมายกันเยอะพอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม จะเจอหรือไม่เจอคุณพี่ตำรวจ ก็อย่าหยิบโทรศัพท์มาเล่นเลยดีกว่า ไม่ใช่แค่ป้องกันความผิดกฎหมายที่จะติดตัว แต่ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเรื่องร้ายๆ กับชีวิตของเธอด้วยต่างหาก

42% จากทั้งหมด บอกว่าถ้ามีเด็กบนรถ จะไม่แตะโทรศัพท์เลย เหมือนจะดูดี แต่เปอร์เซ็นต์จาก 100 ได้มาแค่ 42% เท่ากับว่ายังมีมนุษย์ผู้ใหญ่ถึง 58% เลยทีเดียวที่ขับรถไปเล่นโทรศัพท์ไปโดยไม่สนว่าจะมีอันตรายเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่นั่งร่วมทางมาด้วยหรือไม่

73% จากทั้งหมด ใช้โทรศัพท์ตอนติดไฟแดง หรือช่วงที่จราจรติดขัด อารมณ์แบบรอเลขตรงสี่แยกนับถอยหลังก็ว่างจัด ไม่รู้จะทำอะไร แต่อย่างไรมันก็คือความประมาทอยู่ดี มีความเสี่ยงเหมือนเดิมwww.freestockphotos.biz

          โดยรวมแล้วคือผู้ใช้รถใช้ถนนในประเทศไทย ยังมีความประมาทอยู่มากๆ ถึงแม้จะรู้ตัวดีว่าการมีสมาธิจดจ่อกับการขับรถนั้นมันดียังไง แต่ส่วนใหญ่ก็แพ้ทางโทรศัพท์มือถืออยู่ดี สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้ คือควรลดการใช้โซเชียลลงบ้าง ใช้ได้แต่อย่าให้ถึงขั้นเสพติด แงะจากกันไม่ออก และจุดประสงค์ของเทคโนโลยี ก็มีขึ้นเพื่อให้เราใช้ชีวิตสะดวกสบาย ไม่ใช่ใช้ชีวิตบนความเสี่ยง อย่าคิดแค่เรื่องของฉันใครจะทำไม เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ใช่แค่เธอที่อาจสูญเสียชีวิต แต่คนที่อยู่ข้างหลังเธอ คนที่รักเธอต่างก็พลอยเสียใจกันไปด้วยนะ

อย่าลดตำแหน่งตัวเองให้ตกเป้นทาสโซเชียลเลยนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ลักษณะเต้านมยุงชอบกันคนแบบไหนวิตามินซีมะเร็งเต้านมสุขภาพยุงชอบกัดโรคภัยยุงกัดสุขภาพ