ไม่จริงอย่างที่บอก!! 7 คำต้องระวัง เจอบนฉลากอาหารอาจโดนหลอก!!

อ่าน 1,160

ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าในปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูง จึงทำให้ผู้ผลิตบางรายขาดความใส่ใจต่อผลิตภัณฑ์และความยุติธรรมต่อผู้บริโภค แน่นอนว่าการสร้างคำเพื่อโน้มน้าวใจก็นับเป็นอีกหนึ่งการตลาดที่ตัวเราเองในฐานะคนที่มีอำนาจสูงสุดจะต้องเป็นคนตัดสินใจว่าจะบริโภคหรือไม่ และ 7 คำนี้ล่ะที่ Gangbeauty อยากจะขอเตือนเอาไว้หน่อย เจอคำประเภทนี้บนฉลากเมื่อไหร่ เราอาจจะต้องพิจารณาดูผลิตภัณฑ์นั้นให้ถี่ถ้วนมากกว่าเดิม!www.flickr.com

1. ไขมันต่ำ (Low Fat) แม้จะไขมันต่ำจริงๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความน้ำตาลจะต่ำด้วย ผู้ผลิตอาจเพิ่มปริมาณน้ำตาลและสารเคมีมากมายเข้าไปเพื่อรสชาติที่อร่อยถูกใจเรา ซึ่งบางทีมันก็แย่กว่าไขมันปกติด้วยซ้ำ

2. ไม่เติมน้ำตาล (No Sugar Added) สังเกตในหลายอย่าง ที่กล่าวอ้างว่าไม่มีการเติมน้ำตาล รสชาติมักจะมีความหวานคงเดิม นั่นเพราะผู้ผลิตอาจจะตัดน้ำตาลทิ้ง เปลี่ยนมาใส่สารเคมีที่ให้ความหวานอย่างอื่นแทน อาจจะไม่ทำให้อ้วน แต่ขึ้นชื่อว่าสารเคมีแล้วก็ถือว่าไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น

www.flickr.com3. เจือสีสังเคราะห์ (Artificial Flavoring) คำๆ นี้ มีความหมายว่าผลิตภัณฑ์นี้มีสารเคมีมากกว่า 1 ชนิดแน่นอน ซึ่งเป็นอันตรายแอบแฝงที่น่ากลัวไม่น้อย เพราะอาจทำให้เราติดจนสะสมและเป็นอันตรายในอนาคต

4. เจือสีธรรมชาติ (Natural Flavoring) อาจมีความหมายว่ามีสีธรรมชาติปะปนลงไปเพียง 1 หยดเล็กๆ นอกนั้นเป็นสีสังเคราะห์ และกระบวนการทางเคมีทั้งหมด

www.ramstein.af.mil

5. มีส่วนผสมของผลไม้แท้ (Contains Real Fruit) อาจจะหมายถึงว่ามีการเติมน้ำผลไม้แท้แบบเข้มข้นลงไปเล็กน้อย ท่ามกลางน้ำตาลเอย น้ำเชื่อมข้าวโพด GMO สีและกลิ่นสังเคราะห์ต่างๆ ผสมรวมกันจนเหมือนหรือใกล้เคียงของจริงมากที่สุดง

6. ธัญพืช/โฮลวีต (Multigrain/Wheat) อาจจะมีธัญพืชจริงๆ อยู่เพียงนิดหน่อย ที่เหลือก็แค่เติมสีคาราเมลลงไปให้ดูเหมือนผสมธัญพืชมาก ถ้าเธอเป็นสายเฮลท์ตี้ และอยากได้รับประโยชน์จากธัญพืชแบบเต็มๆ จริงๆ พยายามมองหาตรารับรอง "ธัญพืช 100%" บนฉลากดีกว่า

www.flickr.com

7. ไข่จากการเลี้ยงแบบปล่อย (Free-range Eggs) เพราะไข่ไก่จากการเลี้ยงแบบปล่อย จะมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเลี้ยงในฟาร์มปิด คำโปรยแบบนี้จึงสามารถสร้างความประทับใจได้ แต่รับรองไม่ได้เลยว่าไก่ที่ว่าเลี้ยงแบบปล่อย อาจจะเป็นการปล่อยออกมาเดินตามธรรมชาติแค่วันละ 5 นาทีเท่านั้นเองก็ได้www.flickr.com

ดังนั้นก่อนซื้อหาสินค้ามาเพื่อบริโภค พยายามพลิกอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนดีกว่า!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วิธีทำให้หน้าเด็กหน้าดูเด็กอ่อนเยาว์ยิงปืนขึ้นฟ้าหน้าแก่ดูไม่แก่แก่ช้าหมูสับสาระน่ารู้หน้าเด็กกระสุนปริศนาหน้าไม่แก่อยากหน้าเด็กนอนหลับเกร็ดความรู้