อัพเกรดตัวเองให้อินเตอร์!! 5 ขั้นตอนการสั่งอาหารเป็น "ภาษาอังกฤษ" ง่ายมาก!!

อ่าน 888

  โลกภายนอกเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถเปิดการเรียนรู้ของคนเราได้ และสมัยนี้ การไปเมืองนอกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วสำหรับคนไทย เพราะค่าเครื่องบินไม่ได้แพงลิบลิ่วเช่นแต่ก่อน ทว่าหลายคนก็ยังกลัวการไปเที่ยวต่างประเทศเพราะติดที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ถ้างั้น Gangbeauty จะขอแนะนำภาษาอังกฤษที่ใช้แบบพื้นฐานไปก่อน นั่นก็คือการสั่งอาหารนั่นเอง เอาล่ะ ถ้าเรียนรู้ตรงนี้ไปแล้วรับรองว่ายังไงก็ไม่อดตายในต่างแดนแน่นอน หน้าร้อนนี้ไปเที่ยวกันเถอะ!

1. คำทักทาย พนักงานของร้านอาหารในต่างประเทศ จะมีวัฒนธรรมการทักทายเป็นของเขาเอง กล่าวคือ พวกเขาจะไม่ใช่แค่สวัสดี แต่จะถามถึงสารทุกข์สุกดิบด้วย เช่น "Hello, how are you today?" ดังนั้นเวลาเราไปถึงหน้าเคาท์เตอร์แล้ว ก็อย่าเอาแต่ชี้ๆ จะเอานั่นเอานี่ ทำตัวให้ดูมืออาชีพด้วยการตอบกลับไปเลยว่า "Hi, can I get a ........?" จะดูสุภาพและน่าให้บริการแบบสุดๆ ไปเลยล่ะ

www.nellis.af.mil2. ใช้คำถามแบบสุภาพ ในเวลาที่ต้องการสั่งอาหารหรือสิ่งของบางอย่าง จากปกติที่เราจะขึ้นต้นแค่ "I want........." ก็ปรับให้ดูสุภาพเยอะๆ เป็นประโยคที่ยาวกว่าแต่ไม่ยากเกินไป ยกตัวอย่างการสั่งกาแฟในร้านอาหารแบบสวยๆ ดังนี้

- Can I get a drip coffee, please?

- May I have a drip coffee, please?

- Do you have drip coffee?

- Can I order a drip coffee?

3. แจ้งสถานะของเธอด้วยเสมอทุกครั้งว่าทานที่ร้านหรือนำกลับบ้าน ด้วยการเพิ่มเติมคำพูดว่า For here หรือ To go (For here = ทานที่ร้าน, To go = รับกลับบ้าน) เพื่อเป็นการแจ้งพนักงานให้ทราบ พวกเขาจะได้รู้ว่าตัวเองต้องเสิร์ฟอาหารให้เราในรูปแบบใดนั่นเอง

commons.wikimedia.org4. เวลาสั่งอาหาร ให้ตอบว่า Yes เพราะคำว่า Yeah ดูไม่สุภาพเอามากๆ ความจริงก็ใช้ได้ แต่จำไว้ว่าใช้ Yes ตลอดนั่นล่ะดีที่สุด

5. เตรียมตัวก่อนสั่งอาหารว่าเราจะต้องตอบคำถามอะไรเพิ่มเติมบ้าง เรียกว่าเตรียมคำถามคำตอบเอาไว้ก่อนจะได้ไม่เสียเวลาที่หน้าเคาท์เตอร์ เช่น ถ้าสั่งกาแฟ พนักงานอาจจะถามไซส์แก้ว หรือเมื่อสั่งอาหารเสร็จ พนักงานก็อาจจะถามถึงการจ่ายเงินว่าจะใช้เงินสดหรือรูดด้วยบัตรเครดิต อย่าลืมปิดบทสนทนาด้วยการพูด Thank you ทุกครั้งด้วย

pxhere.com

          สำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ หรือเป็นโรคกลัวภาษาอังกฤษเอามากๆ การเจอคำถามคำตอบเฉพาะหน้า บางครั้งอาจเกิดความประหม่าจนไปไม่เป็นเอาได้ ลองใช้บทสนทนานี้ในการฝึกซ้อมดู ลองพูดและฟังให้ชินปากเข้าไว้ รับรองว่าไปถึงตรงนั้น มีความมั่นใจเต็มเปี่ยมแน่นอน

Staff : Hello, welcome to The Coffee Rockers. How are you today?

Me : Hello, I"m pretty good, how are you?

Staff : I"m great, thanks for asking. What can I get for you today?

Me : Can I get a medium coffee, please? With cream and no sugar.

Staff : Yes, is that all for you today?

Me : Yeah.

Staff : Would you like to try our new cake?

Me : No, thank you.

Staff : Alright, one medium coffee. Your total is $2.50. Will that be cash or card?

Me : Card, please.Staff : Please sign, here"s your receipt.

Me : Thank you.

Staff : Please wait at the counter over there for your coffee. Thank you, have a nice day!

Me : Thank you, you too.

www.pexels.com

เป็นอย่างไรกันบ้าง ไม่ยากเลยใช่มั้ย!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เรื่องน่ารู้กระดาษทิชชูก้าวก่ายหวังดีความรู้เรื่องน่ารู้เกร็ดความรู้ห้ามเช็ดเป็นห่วงสาระน่ารู้