8 เทคนิคช่วยจำ สำหรับคนขี้ลืม ขี้ลืมแค่ไหนก็ได้ผล!!

อ่าน 1,089

  เรื่องความจำเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ลืมว่าวางกุญแจทิ้งไว้ไหนบ้าง ลืมว่าสวมแว่นไว้บนศีรษะแล้วก็หาไม่เจอบ้าง เป็นต้น ซึ่งแม้จะเป็นแค่เรื่องนิดหน่อย แต่เมื่อบ่อยเข้าก็อาจทำให้ชีวิตแย่ได้เหมือนกัน Gangbeauty ขอนำเสนอเทคนิคเตือนความจำฉบับขี้ลืมสุดๆ มาฝาก ลองปรับใช้ในชีวิตตัวเองดูกันนะ!

1. การพูด ก็เหมือนเป็นการจดบันทึกสิ่งต่างๆ ไว้ในสมอง ยิ่งพูดดัง ซ้ำหลายรอบ ก็จะยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ความจำนั้นฝังแน่นมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าคิดว่ายังไม่พอ ระหว่างพูด จะเปิดอัดเสียงเก็บเอาไว้เปิดย้อนทวนความจำด้วยก็ได้นะmaxpixel.freegreatpicture.com

2. การจดบันทึกช่วยจำในสมุดหรือหนังสือสำหรับเตือนความจำโดยเฉพาะ จะทำให้ช่วยย้ำเตือนสมองให้จำเรื่องราวเหล่านั้นได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ชีวิตของเรามีระเบียบ มีแบบแผนในการดำเนินชีวิต อาจจะใช้เป็นสมุดเล่มเล็กๆ ที่พกพาไปไหนมาไหนสะดวกก็ได้

www.flickr.com

3. ถ้าเธอมีปัญหาเรื่องหาของไม่เจออยู่บ่อยๆ ให้พยายามเก็บข้าวของให้เป็นที่เป็นทางซะเถอะ หมวดหมู่อะไร ของประเภทไหน พยายามจัดให้พวกมันอยู่แยกกันเป็นกลุ่ม เช่น กุญแจ กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ วางไว้ตรงทางออกของบ้าน เป็นต้นpxhere.com

4. กระดาษโพสต์อิท กระดาษโน้ตใบเล็กที่มีขายอยู่ทั่วไป ซื้อมาใช้ซะ จดสิ่งที่ต้องทำลงในกระดาษโน้ตแล้วแปะเอาไว้ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย หรือเดินผ่านได้บ่อย จะช่วยเตือนให้สมองจดจำเรื่องที่จะต้องทำได้ดีขึ้น

pxhere.com

5. รู้ตัวว่าขี้ลืม ก็อย่าทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เช่น ดูทีวีไปด้วย คุยโทรศัพท์ไปด้วย เพราะจะทำให้ไม่มีสมาธิกับอย่างใดอย่างหนึ่งเลย แถมยังเป็นการทำให้สมองยิ่งเคยชินกับความลืมอีกต่างหาก

pxhere.com

6. พยายามทำกิจกรรมเกี่ยวกับสมองเยอะๆ เช่น อ่านหนังสือ เล่นดนตรี เล่นเกมเชาว์ปัญญา จะทำให้สมองมีการเคลื่อนไหว หลังจากนี้ก็จะทำให้คิดอะไรได้เร็วและเยอะอีกด้วย

www.pexels.com

7. เข้าใจว่าทุกวันนี้ เราจะมานั่งทำตัวเอื่อยเฉื่อยมันไม่ได้แล้ว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเร็วเกินไปนี่นา อะไรที่ช้าลงได้ก็ช้าลงหน่อย เพราะการพูดเร็ว ทำเร็ว จะทำให้สมองจดจำไม่ค่อยทัน สุดท้ายก็กลายเป็นลืมไปซะหมดwww.flickr.com

8. ทำความรู้จักตัวเองให้ได้ ให้รู้ได้แล้วว่ามีความถนัดด้านการจำอย่างไร บางคนอาจจะจำได้ดีจากการอ่าน การมองเห็น หรือบางคนอาจจะจำได้ดีจากการฟัง แต่อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีนั้นควรฝึกจำให้ได้ทุกรูปแบบ เพื่อให้สมองได้พัฒนาไปด้วยนั่นเอง

pixabay.com

ใครขี้ลืม ใช้แล้วได้ผลก็บอกกันบ้างนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สาระน่ารู้การใช้ชีวิตเศรษฐีรอบโลกรีเฟรชตัวเองชิงการใช้เงินวิธีฝึกสมองรายได้