5 เทคนิคสลัดตัวขี้เกียจ กลับมาสดชื่นอีกครั้ง!!

อ่าน 2,010

ความขี้เกียจเป็นสิ่งน่ารังเกียจที่แม้แต่ตัวเองก็ยังเกลียด แต่ก็มักจะทำกันเป็นว่าเล่น ทว่าจะสลัดให้หลุดมันก็ช่างยากเย็น เลิกทำตัวขี้เกียจไม่ได้เลยจริงๆ GangBeauty มีเคล็ดลับดีๆ นะ เชื่อว่าจะช่วยทำให้เธอหายขี้เกียจได้มากเลยล่ะ ลองดูสิ!
1. ทำทีละนิด

Photo by Lovefreund

อย่าเอางานกองโตมากองตรงหน้า หรืออย่าเอาภาระหนักหนามากองบนบ่า เพราะการได้เห็นหรือคิดถึงภาระทุกอย่าง องค์แม่ขี้เกียจจะประทับเข้าร่างโดยอัตโนมัติ เนื่องจากสมองมีการสั่งการไปล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องลงมือทำอะไรและเหนื่อยแค่ไหน ดังนั้นเราจึงต้องทำการหลอกสมอง ไม่ให้มันวาดภาพสิ่งเหล่านั้นไว้ในหัวด้วยการทำไปทีละอย่างก็พอ ให้มีสมาธิกับงานปัจจุบัน จะได้ไม่วอกแวกไปคิดถึงเรื่องอื่นให้ท้อยังไงล่ะ

2. ตั้งเป้าให้เร็วขึ้นwww.flickr.com

สมมติว่ามีกำหนดส่งงานให้หัวหน้า 1 อาทิตย์ อย่าได้คิดเลยนะว่าเดี๋ยวค่อยทำ หรือคิดว่าจะต้องจมปลักอยู่กับมันอีกอาทิตย์นึงเชียวเหรอ เปลี่ยนเป็นการตั้งกำหนดเวลาส่งงานให้ตัวเองตรวจก่อนกำหนดการจริงสัก 2 - 3 วัน จะช่วยทำให้เรารู้สึกกระตือรือล้นมากขึ้น ขี้เกียจน้อยลง แถมยังได้งานที่มีประสิทธิภาพด้วยนะ

3. ทำอย่างอื่นบ้าง

pxhere.com

ถ้าเบื่องานตรงหน้า ลองหาอะไรสักอย่างที่มันน่าเบื่อกว่าทำดูสิ เช่น ทำการบ้านอยู่ ก็หันไปหยิบหนังสือเรียนมาเปิดอ่านเลย เพียงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น รับรองว่าความขี้เกียจในงานแรกจะหายไป ย้ายมาเบื่อของใหม่ที่เราไปจับแทน ถือเป็นการหลอกสมองได้แยบยลสุดๆ

4. พักเบรก

www.pexels.com

ทำงานมาหนักหน่วง ก็ต้องมีการพักเบรกสมองบ้าง อาจจะลุกเดินไปดื่มน้ำ ล้างหน้า เปิดยููทูป หรือยืดเส้นยืดสาย เมื่อกลับมานั่งทำงานต่อมันจะลื่นไหลไปเอง เพราะธรรมชาติของมนุษย์นั้นมักจะจดจ่อกับงานได้สูงสุดแค่ 30 - 40 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ก็ต้องรู้ตัวเองด้วยว่าเป็นคนลืมเวลาหรือเปล่า เพราะการพักเบรกแบบนี้เสี่ยงต่อการพักเพลินจนลืมเวลาไม่น้อยเลย

5. อาหารการกินwww.pexels.com

การทานอาหารมาอิ่มๆ ทำให้ตาปิดได้จริงนะ เพราะร่างกายย้ายพลังงานไปใช้ในการย่อยอาหารจนหมด ทำให้ไม่มีแรงเหลือมากพอสำหรับงานตรงหน้า ดังนั้นควรทานแค่พออิ่ม เพราะนอกจากจะทำให้เราขี้เกียจจนงานไม่เดินแล้ว ยังทำให้เราอ้วนด้วย

เอาล่ะ รู้แล้วก็ปฏิบัติ!บทความ "วาไรตี้"