เตือนแล้วนะ!! สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณ "กลั้นปัสสาวะ" เป็นเวลานาน!!

อ่าน 829

          เมื่อไหร่ที่รู้สึกปวดปัสสาวะ เมื่อนั้นห้องน้ำมักจะอยู่แสนไกล หรือไม่บางทีก็มักจะติดพันภารกิจบางอย่างจนทำให้ไม่สามารถปลีกตัวออกไปทำธุระได้ และสุดท้ายก็ต้อง "อั้น" Gangbeauty เชื่อว่าหลายคนอั้นปัสสาวะจนชิน แม้จะยังไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเธอ แต่รับรองว่าอีกไม่นานหรอกถ้ายังอั้นปัสสาวะอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆwww.flickr.com

          กระเพาะปัสสาวะของผู้ใหญ่ จะสามารถรองรับน้ำปัสสาวะได้ประมาณครึ่งลิตร (2 ถ้วย) และถ้าถึงลิมิตของมันแล้ว ตัวส่งสัญญาณที่อยู่ในผนังกระเพาะปัสสาวะ จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อแจ้งว่ากระเพาะปัสสาวะต้องการเคลียร์พื้นที่ หลังจากนั้นสมองจะประมวลผลด้วยปัจจัยหลายอย่างอีกครั้งหนึ่งว่าจะวิ่งไปปล่อยออกซะดีๆ หรือจะอั้นมันเอาไว้ก่อนwww.flickr.com

          หากสมองเลือกที่จะอั้นปัสสาวะ หูรูดในกระเพาะปัสสาวะจะปิดแน่นทันทีเพื่อกั้นไม่ให้น้ำปัสสาวะไหลออกมายังท่อปัสสาวะ หูรูดนี้ นับเป็นผนังกั้นน้ำที่สมบูรณ์แบบมาก แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีวันที่จะสนิมขึ้น ทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากพอเหมือนเดิมได้เหมือนกันหากใช้งานมันหนักหน่วงจนเกินไป นั่นหมายความว่าถ้าเราอั้นปัสสาวะบ่อยจนติดเป็นนิสัย สักวันหนึ่งหูรูดจะปิดได้ไม่แน่นพอ กั้นปัสสาวะไม่อยู่ แถมยังเปิดออกไม่ได้ จนทำให้เราตกในภาวะ "ปัสสาวะไม่ออก" และกระเพาะปัสสาวะก็จะติดเชื้อจากการที่ปัสสาวะไม่ไหลออก

www.flickr.com

          ทว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะถ้าหากเรายังเมินเฉยต่อสัญญาณเตือนนี้ อั้นปัสสาวะต่อไป ก็อาจส่งผลร้ายถึงชีวิตได้ โดยจากกรณีของนักดาราศาสตร์ชื่อดังในตำนานอย่างทิโค บราห์ ตามบันทึกเล่าว่าเขาเสียชีวิตจากการที่กระเพาะปัสสาวะแตก เหตุเพียงเพราะว่าเขาปวดปัสสาวะระหว่างงานเลี้ยง และกลัวที่จะเสียมารยาทหากจะขอตัวออกไปทำธุระส่วนตัวจนกระทั่งเข้าสู่ภาวะปัสสาวะไม่ออก

www.flickr.com          อย่างไรก็ตาม กระเพาะปัสสาวะแตกไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิด โดยส่วนมากกระเพาะปัสสาวะของบุคคลนั้นอาจจะมีความเสียหายอยู่แล้ว หรือในคนเมาหนัก ที่ไม่มีสติจนสมองไม่ทันได้รับสัญญาณจากกระเพาะปัสสาวะว่าให้ลุกไปปัสสาวะออก ก็อาจมีความเป็นไปได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ต้องวิตกกังวลมากนัก เพียงแค่อย่าอั้นปัสสาวะจนติดเป็นนิสัยดีกว่า เพราะผลที่ตามมาไม่ใช่เรื่องดี แถมยังน่าอายด้วยซ้ำไปนะ

ปวดปุ๊บ ก็รีบหาทางปล่อยออกเถอะ เห็นใจกระเพาะปัสสาวะเถอะนะ!
บทความ "วาไรตี้"นมขวดกับกล่องต่างกันยังไงนมกล่องหน้าอกสุขภาพจิตวันฝนตกนมกระป๋องดื่มนมนมแตกต่างกันวาไรตี้ประโยชน์ควรรู้อกไข่ดาวประโยชน์เพิ่มไซส์หน้าอกน้ำมะพร้าวความคิดนมขวดข้อดี