อ่านแล้วทำตาม!! 9 วิธีใช้เงินแบบคนรวย สูตรลับฉบับเศรษฐี!!

อ่าน 1,365

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมคนรวยๆ เขาถึงดูชำนาญในเรื่องการใช้เงิน เก็บเงินกันนัก หรือแม้แต่วิธีการทำให้เงินงอกเงยมากกว่าเดิมนั้นเขาทำกันยังไง? วันนี้ GangBeauty มีเคล็ดลับฉบับเศรษฐีที่ช่วยไขข้อสงสัยมาฝากกันจ้า ตามไปดูกันดีกว่าว่า.. คนที่เขารวยเร็วๆ นั้นเขาทำกันยังไง

www.pixabay.com1. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

พวกข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นนี่แหละ คือสาเหตุทำให้ใครหลายคนไม่รวยสักที เพราะบางคนนอกจากจะไม่พร้อมเรื่องการซื้อแล้ว ยังไปหยิบยืมหรือกู้เงินเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมาด้วย ทำให้เงินเก่าหาย ไม่งอกเงย แต่มีหนี้เพิ่มขึ้นแทน

2. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย

บางคนอาจมองว่ามันยุ่งยาก แต่หารู้ไม่นี่คือวิธีที่คนรวยๆ เขาทำกันเป็นประจำ เพราะมันจะทำให้คุณได้เห็นการเข้า-ออก ของเงินทุกบาททุกสตางค์ คุณจะได้รู้ว่าอะไรที่ยังพอตัดทิ้งได้อีกบ้าง หรืออะไรที่สามารถลดรายจ่าย เพราะฉะนั้นทำซะ จดไว้ทุกๆ วัน

www.pixabay.com

3. ออมให้มาก ใช้ให้น้อย

นี่คือกฎที่บรรดาคนรวยๆ เขาใช้กัน เมื่อได้เงินเดือนหรือเงินปันผลอะไรมาก็ตาม ต้องรู้จัดสรรปันส่วนให้ชัดเจน เช่น เก็บออม 30% ของเงินทั้งหมด และใช้จ่ายให้น้อยเท่าที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ เท่านั้น เพราะบางคนกินหรู อยู่สบายเกินฐานะ ก็ยิ่งมีแต่ย่ำแย่4. รอซื้อสินค้าลดราคา

เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่หลายๆ คนก็คงใช้อยู่ นั่นคือการรอซื้อสินค้าในช่วงที่ลดราคา แต่ก็ต้องซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้นด้วยนะ เช่น ข้าวของเครื่องใช้ ก็เทียบดูราคาจากหลายๆ ร้าน ว่าร้านไหนมีโปรโมชั่น หรือร้านไหนราคาถูกกว่ากัน ต้องรู้จักคำนวณให้ตัวเองได้เปรียบเข้าไว้

www.pixabay.com

5. ตั้งเป้าหมายในอนาคต

เพราะการที่คุณมีเป้าหมายในชีวิต จะทำให้คุณมีแรงผลักดันในการใช้เงินมากขึ้น ซึ่งคนรวยๆ เขาก็มีการทำเช่นนี้เป็นประจำอยู่แล้ว และเขาก็ยึดมั่นถือมั่นกับเป้าหมายของตัวเองมากๆ และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการมีวินัยกับตัวเอง

6. ระวังเรื่องการใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ

ถือเป็นอุปสรรคขั้นพื้นฐานมากๆ ที่ทำให้หลายคนไปถึงเป้าหมายได้ยาก เพราะรายจ่ายเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละที่จ่ายออกง่ายชะงัด คุณต้องระวังและจัดการการใช้เงินของตัวเองให้ดี ควรมีสติทุกครั้ง และนึกถึงเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้เสมอ

www.pixabay.com

7. หารายได้เพิ่มเติม

โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับเพียงทางเดียว หากอยากรวยหรือมีเงินเข้ากระเป๋ามากๆ คุณเองก็ต้องหาทางทำเงินให้มากกว่าเดิม อาจจะเป็นอาชีพเสริม รับฟรีแลนซ์ งานอดิเรก ขายของออนไลน์ หรือบางคนอาจจะเล่นหุ้นก็ได้

8. ฝากเงินกับธนาคาร

เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารต่างๆ ก็แข่งขันกันสูงพอสมควร ดังนั้นผลประโยชน์จึงตกอยู่ที่คุณเต็มๆ ให้คุณลองเลือกรูปแบบการฝากที่เหมาะสมกับตัวเอง ดูว่าแบบไหนคือผลประโยชน์ที่คุณรับได้ นี่ก็ถือเป็นวิธีเพิ่มเงินได้ดีอย่างหนึ่งwww.pixabay.com

9. ไม่หมิ่นเงินน้อย

ประเภทเหรียญบาท เหรียญสตางค์ หากไม่ได้ใช้แนะนำให้คุณหากระปุกออมสินมาหยอดเก็บไว้ดีกว่า ให้คิดเสมอว่าเมื่อรวมๆ กันมันจะกลายเป็นเงินหลายบาทเลยล่ะ

     สุดท้ายแล้ว การที่คนเราจะรวยนั้นขึ้นอยู่กับตัวเองล้วนๆ เพราะหากคุณรู้จักใช้จ่าย รู้จักเก็บออม หาช่องทางการทำเงินเพิ่ม คุณก็มีโอกาสที่จะรวยได้เหมือนกับคนอื่นๆ เพียงแต่ต้องยึดมั่นในการมีวินัยกับตัวเองให้มากๆ จ้า

ภาพหน้าปกจาก www.pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ท่านอนกลางคืนตาสว่างถั่งเขียวต้มน้ำตาลชอบเข้าสังคมใบหน้าอาการของคนเป็นไบโพล่าร์ริ้วรอยสมาธิสั้นประโยชน์ถั่วเขียว