รู้ก่อนมีลูก! เปิดค่าใช้จ่าย เลี้ยงลูกหนึ่งคนหมดเงินเท่าไหร่?

อ่าน 1,267

การมีลูกสักคนไม่ใช่เรื่องยาก (ถ้าร่างกายแข็งแรง) แต่การจะเป็นพ่อแม่ที่ดีของลูก และเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนดี ตลอดจนส่งเสียให้เรียนจนจบได้นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ เคยสงสัยกันไหมทำไมผู้ใหญ่ถึงมักจะสอนเสมอว่า ให้มีลูกเมื่อพร้อม อย่ามีลูกก่อนวัยอันควร เหตุผลหนึ่งอาจมาจากภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับ ในการเลี้ยงคนๆหนึ่ง ตั้งเริ่มตั้งครรภ์ไปจนจบปริญญาตรี ต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่กันนะ วันนี้ GangBeauty จะลองพาคุณมาประเมินคร่าวๆกันค่ะ -ขอบคุณข้อมูลนี้จากผู้ใช้ Pantip.com คุณลูกแม่หน่อง ที่ได้โพสต์ไว้ดังนี้

เลี้ยงลูกแบบแม่หน่อง (แบบทั่วไป): pantip.com/ลูกแม่หน่อง

เลี้ยงลูกแบบคนมีตังค์ (แบบ High-End): pantip.com/ลูกแม่หน่อง

หมายเหตุ

- ค่าใช้จ่ายทุกอย่างผมใช้ตัวเลขคร่าวๆนะครับ โดยเฉพาะเลี้ยงลูกแบบ High-End นั้นต้องยอมรับว่าอาจคลาดเคลื่อนได้ ถ้าท่านใดมีประสบการณ์ตรงก็มาแชร์ตัวเลขกันได้นะครับ แต่ถ้าเลี้ยงแบบแม่หน่องนั้น อันนี้ต้องบอกว่าเป๊ะมาก เพราะผมสอบถามกับแม่หน่องโดยตรง ฮ่าๆๆ

- ตอนตั้งครรภ์ ค่าใช้จ่ายอื่นๆจะเป็นพวกค่าฝากครรภ์

- โตมาหน่อยจะเป็นพวกค่าผ้าอ้อม

- วัยเรียนจะเป็นค่าหนังสือ ค่าเรียนพิเศษ จุกๆจิกๆ

: pixabay.com

*** ฉะนั้นจะเห็นว่าผมคำนวณให้เฉพาะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริงๆมาให้ แต่ในความเป็นจริงมันจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกหลายรายการซึ่งพูดในนี้ก็คงไม่หมด ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของผมก็เหมือนเดิม คืออยากให้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องการวางแผนการเงิน การวางแผนครอบครัว ซึ่งถือเป็นสถาบันที่สำคัญของคนไทย เด็กจะเติบโตมาเป็นอย่างไร สิ่งแวดล้อมในวัยเด็กเป็นสิ่งสำคัญครับ ***: pixabay.com

ถือว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆเลยนะคะ เชื่อว่าถ้าลูกๆหลายคนได้อ่าน จะต้องรู้สึกสำนึกในพระคุณของพ่อแม่ ที่นอกจากจะให้กำเนิด เเล้วยังต้องทำงานหาเงินมาส่งเสียคุณตั้งมากมาย แทนที่จะเอาไปซื้อความสุขความสบายให้ตัวเอง ดังนั้นถ้าเรียนจบ ทำงานได้แล้ว อย่าลืมกตัญญูต่อท่านนะคะ นอกจากนั้นก็ยังเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับใครที่กำลังวางแผนจะมีบุตร ก็ต้องเตรียมความพร้อม เพื่อให้เด็กเติบโตมามีคุณภาพชีวิตที่ดีค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วิธีหมักหมูความปลอดภัยเลือดออกเกียร์ออโต้ท้องมั้ยขับรถยนต์คนท้องสูตรหมักคอหมูย่างวัตถุดิบ