ร่างกายเริ่มไม่ทน!! 9 สัญญาณแจ้งเตือน ว่าคุณกำลังกินอาหารไม่เหมาะสม!!

อ่าน 1,883

อาหารเป็นปัจจัยสี่ที่นับว่าสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต แต่อาหารก็ไม่ได้มีเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์ ปัจจุบันมีอาหารหลายอย่างมากที่ไม่เป็นประโยชน์ และมันมักจะสะท้อนออกมาจากร่างกายของเราอยู่ตลอด ทว่าเรากลับไม่เคยใส่ใจหรือสนใจ Gangbeauty อยากให้เธอลองมาเช็กดูสักหน่อยว่าอาหารที่ทานอยู่ทุกวันมันดีหรือไม่ดีมากน้อยแค่ไหน โดยการสำรวจร่างกายตัวเองในกระจกกันก่อนเลย!

1. เส้นผมไม่เงางามwww.flickr.com

          ถ้าเส้นผมของเธอไม่เคยผ่านสารเคมีใดเลย แต่ปรากฎว่ามันไม่สามารถจัดทรงได้ ดูเขรอะ ดูไม่เงางามอย่างที่ควรจะเป็น นั่นแปลว่าเธออาจจะกำลังขาดโปรตีนและแร่ธาตุอย่างหนัก ยิ่งใครที่ลดน้ำหนักด้วยการทานมังสวิรัติ หรือจำกัดอาหารแบบมากๆ ก็จะยิ่งเสี่ยงสารอาหารที่จำเป็นขาดหาย เปลี่ยนรูปแบบการทานอาหารใหม่เถอะ ทานให้ได้ทุกอย่างไปพร้อมกับการออกกำลังกาย ใครที่เป็นชาววีแกนก็อาจจะต้องดูสมดุลผักและโปรตีนให้ดี อาจจะทานเต้าหู้ ถั่วให้มากขึ้นหน่อยดีกว่า

2. คันผิวหนัง

commons.wikimedia.org

          นอกจากความคัน ยังมีขุยขึ้นเต็มผิวทั้งๆ ที่อากาศก็ไม่ได้หนาวเย็น นี่เป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าเธอกำลังขาดวิตามินเอ ซึ่งมาจากผักและผลไม้ตระกูลสีเหลือง ส้ม เขียวเข้ม แต่ไม่แนะนำให้ซื้อวิตามินเอชนิดอาหารเสริมมาทานนะ พยายามเก็บวิตามินเอจากผักผลไม้ตามธรรมชาติดีกว่า เพราะถ้าร่างกายรับวิตามินเอจำนวนมากเกินไป จะมีผลเสียมากกว่าดีแน่นอน

3. ข้อต่อเสียงดัง/ รู้สึกปวดข้อต่อwww.flickr.com

          ความลั่นของข้อ ไม่ว่าจะยิน เดิน นั่ง นอน อาจไม่ได้มาจากการที่เธอทำงานหนักหรือใช้งานมันหนักจนอักเสบหรอก ความจริงแล้วเธออาจจะแค่ทานปลาน้อยเกินไป จนทำให้ร่างกายไม่ได้รับไขมันโอเมก้า-3 ที่พบมากในปลาทะเล รู้หรือไม่ว่านอกจากจะทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวสะดวก ยังช่วยทำให้กระแสโลหิตไหลเวียนดีขึ้นด้วยนะ หน้าใส ผิวสวย สุขภาพดี ต้องทานบ้างแล้วล่ะ

4. ผายลมบ่อย

          ไฟเบอร์มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การได้รับสารอาหารประเภทไฟเบอร์มากเกินไป หรือเร็วเกินไป เช่น ทานแต่ถั่วหรือไม้จำพวกฝัก เช่น กระถิน ทองหลาง ร่างกายก็จะผลิตแก๊สออกมา ส่งกลิ่นเหม็นอบอวล ทานแต่น้อย พยายามเน้นอาหารที่ย่อยง่ายหน่อยดีกว่า

5. ท้องผูก

www.flickr.com

          การที่เธอท้องผูก หมายถึงการที่ร่างกายได้รับกากใยไฟเบอร์น้อยเกินไป โดยปกติแต่ละวัน เราควรได้รับไฟเบอร์จากอาหารอย่างน้อยวันละ 25 กรัม และดื่มน้ำให้มาก ถ้าปัจจุบันเธอรู้ตัวว่าเป็นคนไม่ชอบทานผักผลไม้ ให้ค่อยๆ เพิ่มปริมาณการทานเรื่อยๆ เป็นสัปดาห์ไปดีกว่า อย่าเพิ่มรวดเดียวล่ะ มันไม่ดีหรอก

6. หัวใจเต้นผิดปกติ

www.flickr.com

          หัวใจของคนเราบีบตัวมากกว่า 1 แสนครั้งต่อวัน ดังนั้นมันไม่มีทางที่หัวใจของเราจะเต้นเป็นจังหวะปกติได้ตลอดเวลา แต่ถ้ามันคร่อมจังหวะบ่อยเกินไป หรือเต้นๆ หยุดๆ โดยไม่มีเหตุผล ไปตรวจที่โรงพยาบาลแล้วคุณหมอก็แจ้งว่าร่างกายเธอไม่ได้มีอะไรผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายของเธอขาดสารอาหารที่ชื่อว่าแมกนีเซียมหรือโปแทสเซียมนั่นเอง ทางแก้คือให้หาน้ำส้มดื่มสักวันละ 2-3 แก้ว ช่วงเช้าให้ทานกล้วย 1-2 ผล และอาหารว่างควรเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เป็นต้น

7. ขี้ลืม

www.flickr.com          จากการศึกษาในบอสตัน พบว่าผู้ชายที่มีระดับวิตามินบีสูง จะมีความทรงจำที่ดีกว่า เพราะสมองทำงานเต็มที่ ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าตัวเองขี้ลืมเยอะเกินไปจนน่ารำคาญ อาจเป็นเพราะขาดวิตามินบี โดยให้เพิ่มการทานถั่ว เพิ่มวิตามินบี 6 และโฟเลตเข้าไปก็พอ เพราะวิตามินบี 12 นั้นส่วนใหญ่เราก็ได้รับจากเนื้อสัตว์และอาหารทะเลเป็นปกติอยู่แล้ว

8. ปวดเหงือก

          ถ้าเหงือกมีการอักเสบ ปวดบวมอยู่เป็นนิจ อาจจะมาจากการขาดแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็ได้ ให้ทานโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างในช่วงเช้าจะช่วยได้

9. กระดูกแตก

          การที่โดนอะไรนิดหน่อยกระดูกก็แตก อะไรเล็กน้อยก็หัก อาจเป็นเพราะกระดูกของเธอเปราะบางเพราะขาดวิตามินดี และแคลเซียม อาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้เยอะก็เช่น ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง โยเกิร์ต นมและเนยแข็ง หยิบมาทานบ้าง ร่างกายจะได้แข็งแรง

บางเรื่องเราดูแลตัวเองบ้างก็ดี จะได้ไม่ต้องเหนื่อยหาเงินมาเป็นค่ายายังไงล่ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความรู้ปวดตาเรื่องน่ารู้ไอโฟนนอนเล่นโทรศัพท์เก็บโทรศัพท์มือถือสกปรกโทรศัพท์มือถือปวดหลังเล่นโทรศัพท์โทรศัพท์มือถืออันตราย