จำไว้ให้ขึ้นใจ!! 5 เรื่องผู้หญิง "ห้ามลืม" ในการเล่นน้ำสงกรานต์!!

อ่าน 1,232

สงกรานต์เป็นประเพณีไทยแสนดีที่มีมายาวนาน เป็นเทศกาลที่ทำให้หนุ่มสาวได้หยอกเย้ากันสนุกสนาน ทว่าเมื่อวันเวลาผ่านไป วันสงกรานต์แบบไทยๆ ก็เริ่มเปลี่ยน หลายสิ่งหลายอย่างทำให้สงกรานต์ไทยเริ่มกลายเป็นเทศกาลหดหู่ ดังนั้น ก่อนจะออกไปเที่ยวเล่นสาดน้ำให้เย็นฉ่ำชื่นใจ Gangbeauty ว่าเรามาท่องกฎแห่งความสนุกในเทศกาลสงกรานต์ 5 ข้อก่อนดีกว่า เป็นการเตือนใจไม่ให้ลืมสิ่งสำคัญ เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้กลายเป็นอีกปีที่มีแต่ความทรงจำแสนดีกลับบ้าน!

1. ลืมใส่เสื้อผ้ามิิดชิดwww.flickr.com

          เสื้อผ้าแฟชั่นสมัยใหม่มักนิยมตัวเล็กรัดติ้ว ไม่ก็บางเว่อร์เพื่อเผยความเป็นผู้หญิงสู่สายตาประชาชน แต่ในประเพณีสงกรานต์ที่ทุกคนต่างก็พากันออกมาเล่นน้ำแบบชุลมุน เป็นไปได้ก็ใส่ชุดธรรมดาเถอะ ไม่มีใครมานั่งสังเกตความสวยงามของเธอในวันนั้นหรอก อย่างน้อยก็ได้ลดโอกาสการถูกลวนลามลง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังจากความอับชื้นน้อยลงด้วย

2. ลืมคิดไปว่าน้ำไม่ได้สะอาด

www.pexels.com          ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีที่ทุกคนต่างเล่นน้ำกันสนุกสนาน แต่แน่นอนว่าไม่มีใครเอาน้ำแร่จากภูเขาไฟฟูจิมาเล่นกันหรอก อย่างดีหน่อยก็น้ำประปา อย่างง่ายก็น้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ลำคลอง หนอง บึง ดังนั้นเราจึงไม่ควรสาดน้ำเข้าหน้ากันเพราะความสารเคมีและความสกปรกในน้ำนั้นอาจส่งผลให้ดวงตาติดเชื้อ ลุกลาม บวมแดง หรือที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือทำให้สำลักน้ำจนเกิดเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากปรสิตนีเกลอเรียได้เลยทีเดียว

3. ลืมกินข้าวกินปลา

commons.wikimedia.org

          อารมณ์ไหนก็ไม่สนุกเท่าตอนเล่นน้ำ ดังนั้นการจะเสียสละเวลาเล่นน้ำอันมีค่าไปหาข้าวหาปลากินเป็นกิจจะลักษณะจึงไม่ใช่สิ่งที่วัยรุ่นไทยอยากทำ เมื่อไหร่หิว คว้าอะไรได้ก็ทานหมด ไม่ว่าจะลูกชิ้นปิ้ง ร้านข้าวไข่เจียวริมทาง โปรดระวังให้ดีเถอะนะ อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื้อโรคเจริญเติบโตดีมาก แถมไม่แน่ด้วยว่าอาจมีเชื้อโรคจากน้ำปะปนลงไปในของกินนั้นๆ จากที่กำลังสนุก อาจปวดท้องหนักเพราะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ท้องร่วง ถูกหามส่งโรงพยาบาลอดเล่นยาวเลยทีนี้

4. ลืมว่าเมาแล้วอันตราย

www.flickr.com

          แอลกอฮอล์ทำให้คนขาดสติ ซึ่งเสี่ยงอย่างมากต่ออุบัติเหตุและการทะเลาะวิวาท นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนเผื่อแผ่ไปทั่วแล้ว ในอากาศร้อนเช่นนี้ แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเร็วขึ้นมาก อาจทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดเร็วขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น บวกกับความเหนื่อย ความคึกคะนองในการเล่นน้ำ อาจทำให้ถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้เลย

5. ลืมว่าเล่นหนักมากเกินไปแล้วwww.flickr.com

          สงกรานต์มี 3 วัน แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเล่นน้ำมันซะทุกวันหรอก เพราะการที่ร่างกายของเราเปียกชื้นตลอดเวลา หรือการสำลักน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนบ่อยๆ อาจทำให้ทางเดินหายใจติดเชื้อ ส่งผลให้เป็นปอดอักเสบได้ ยิ่งกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ป่วยง่ายยิ่งต้องระวังให้มาก นอกจากนี้ก็อย่าเล่นเพลินจนลืมดื่มน้ำสะอาดตลอดเวลาด้วย เพราะกลางแดดเมษายนแบบนี้ โรคฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดนั้นมีโอกาสทำให้เราเสียชีวิตได้ไม่น้อยเลย

ด้วยรักและเป็นห่วง ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเล่นน้ำนะคะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"นานาสาระความสะอาดเกษตรสร้างอาชีพความรู้รายได้เสริมเรื่องน่ารู้ใส่ชุดนอนซ้ำการเพาะเห็ดเพาะเห็ดเข็มทองชุดนอนเกร็ดความรู้